วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลินฮุ่ย'-ท้องแก่ พร้อมคลอด48ชม.


แฟนคลับ “หลินฮุ่ย” เตรียมเฮ ทีมสัตวแพทย์เฝ้าดูพฤติกรรมเบื่ออาหาร เลีย อวัยวะเพศถี่ นอนหลับมากขึ้น ตรวจพบระดับ ฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนล่าสุดลดลงเหลือ 132 มิลลิกรัม ใกล้เคียงกับระดับที่เคยตกลูกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ทีมงานบ่งชี้ใกล้ตกลูกภายใน 48 ชั่วโมง

แพนด้าหลินฮุ่ยส่งสัญญาณตกลูกแน่แล้ว เปิดเผยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่ห้องประชุมสโมสรแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายฤทธิ์ณรงค์ กุลประสูตร กรรมการองค์การสวนสัตว์ รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ พร้อมด้วยนายวีรวัฒน์ ยมจินดา กรรมการองค์การสวนสัตว์ นายโสภณ ดำนุ้ย นายกสมาคมเพื่อสวนสัตว์ไทย อดีตผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ นายสัตวแพทย์กาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และนายสัตวแพทย์ บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์วิจัยและการศึกษา องค์การสวนสัตว์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ล่าสุดการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ยว่าพฤติกรรมใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาของหลินฮุ่ยบ่งชี้ไปในทางที่ดี โดยระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนลดลงเหลือเพียง 132 มิลลิกรัม ใกล้เคียงกับในครั้งที่ตกลูกหลินปิง ซึ่งครั้งนั้นระดับฮอร์โมนดังกล่าวลดลงอยู่ในระดับ 134 มิลลิกรัม

นายสัตวแพทย์บริพัตรเปิดเผยอีกว่า หลินฮุ่ยมีพฤติกรรมโดยทั่วไปไม่ค่อยอยากกินอาหาร เลียอวัยวะเพศมากขึ้น ใช้เวลานอนหลับไปกว่า 17 ชั่วโมง ไม่ปัสสาวะ เริ่มมีอาการไม่สนใจสภาพแวดล้อมภายนอก ใช้เวลาสนใจตัวเองมากกว่าเดิม สิ่งที่เจอวันนี้คล้ายกับอาการเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งบ่งชี้ว่าท้องแก่ใกล้ที่จะมีการคลอดในเร็ววันนี้แล้ว

“หลังจากนี้ทีมงานวิจัยและพี่เลี้ยงจะต้องติด ตามสถานการณ์อย่างเข้มข้นตลอด 24 ชั่วโมง โดยวางแผนว่าจะให้หลินฮุ่ยสบายใจมากที่สุด เปิดประตูระหว่างห้องคลอด ห้องนอน และส่วนจัดแสดงไว้ตลอดเวลา และให้หลินฮุ่ยเดินไปมาได้อย่างอิสระและจะไม่บังคับ ทีมงานวิจัยและพี่เลี้ยงมีความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ที่จะรับมือกับหลินฮุ่ยตกลูกที่จะเกิดขึ้น โดยทีมงานคาดว่าภายใน 48 ชั่วโมง หลินฮุ่ยจะตกลูกน้อยออกมาให้ชาวไทยได้ชื่นชมอย่างแน่นอน” หัวหน้าคณะทำงานกล่าว

12 ม.ค. 2557 01:11 12 ม.ค. 2557 03:24 ไทยรัฐ