วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปู'ขอโทษวันเด็ก อดนั่งเก้าอี้นายกฯ

'ปู'ขอโทษวันเด็ก อดนั่งเก้าอี้นายกฯ

  • Share:


ทั่วประเทศคึกคัก! มีของมาโชว์เพียบ

นายกฯ “ปู” โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวขอโทษเด็กๆที่อดนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบฯ ในวันเด็กแห่งชาติ  วอนขอผู้ใหญ่ช่วยกันดูแลเด็กๆ และลูกหลานให้เติบโตอย่างมีคุณภาพในสังคม ปลูกฝังภูมิคุ้มกันทั้งกายทั้งใจ ส่วนงานวันเด็กที่ พล.ม.2 รอ. “ประยุทธ์” นำบิ๊กทหารร่วมสนุกสนานกับเด็กๆอย่างใกล้ชิด พร้อมขอให้ทุกคนเป็นเด็กดีของชาติ ด้านรัฐสภาเปิดห้องประชุมสภาฯให้เด็กเข้าชมและนั่งเก้าอี้ ส.ส.-ส.ว. ศาลรัฐธรรมนูญ นำ 10 เครื่องแบบในฝันของเด็กๆมาให้เด็กสวมใส่ ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ด้านต่างจังหวัดบรรยากาศคึกคัก ยะลาเข้มความปลอดภัยเด็กๆที่มาร่วมงานวันเด็ก

เด็กไทยทั่วประเทศชื่นมื่นรื่นเริงใน “วันเด็กแห่งชาติ” 11 มกราคม ซึ่งทุกจังหวัดต่างพากันจัดงาน มีกิจกรรมให้เด็กๆได้สนุกสนานเบิกบานตามประสาวัยเยาว์ ขณะที่ทำเนียบรัฐบาลปีนี้งดจัดงาน ทำให้เด็กหลายคนที่ใฝ่ฝันอยากจะมานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี อย่างที่เคยจัดกันมาทุกปีต่างพากันผิดหวัง

สำหรับบรรยากาศงานวันเด็กในปีนี้มีความคึกคักหลากหลาย บรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองนำบุตรหลานไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ และเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 11 ม.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โพสต์รูปถ่ายคู่กับ “น้องไปป์” ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร บุตรชาย พร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก yingluck shinawatra ชี้แจงถึงเหตุผลที่ไม่ได้จัดงานวันเด็กที่ทำเนียบฯว่า ขอโทษเด็กๆ ทุกคนที่ตั้งใจว่าจะมาเที่ยวทำเนียบรัฐบาลในวันเด็ก จะได้มานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี มาเดินเล่นชมสถานที่และการแสดงต่างๆ แต่เพราะต้องคำนึงถึงความสะดวกและความปลอดภัยของทุกคน จึงจัดงานไม่ได้ในปีนี้ หวังว่าเด็กๆและผู้ปกครองคงได้ไปร่วมกิจกรรมในอีกหลายๆที่ที่มีการจัดงานแทน

นายกรัฐมนตรียังโพสต์ข้อความอีกว่า เด็กนั้นคืออนาคตของชาติ คือความหวังของเรา เด็กๆเปรียบเสมือนดวงไฟเล็กๆที่กำลังจะเปล่งประกาย และเรามีความรับผิดชอบที่จะได้ช่วยกันให้ดวงไฟดวงนี้โชติช่วงต่อไป ลูกหลานของเราจะเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ เป็นคนดีของสังคมได้ด้วยการปลูกฝังภูมิคุ้มกันให้ทั้งทางกายและใจ เราต้องมาร่วมกันสร้างวินัยเชิงบวก พัฒนาการให้ทันโลกที่เปลี่ยนแปลงไปและเติบโตในสังคม สิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตรเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นของลูกหลานเราทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า  หลังจากที่  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม  ได้โพสต์ข้อความและรูปถ่ายกับ“น้องไปป์” ผ่านเฟซบุ๊ก yingluck shinawatra เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ช่วงบ่ายวันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง และได้รวบรวมรูปที่ถ่ายคู่กับ“น้องไปป์” บุตรชาย  ตามสถานที่ต่างๆด้วยท่าทีที่ยิ้มแย้มสดใส 10 กว่ารูป ระบุข้อความว่า “วันนี้จึงเป็นอีกวันของ ดิฉันเช่นกัน  ที่จะมีความสุขบนความหวังเล็กๆของดิฉันด้วยความภูมิใจ เพื่อให้ลูกได้เติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ และเป็นคนดีของสังคม” ทั้งนี้มีสำนักข่าว บางแห่งรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์พา “น้องไปป์” ไปเที่ยววันเด็กและพักผ่อนต่างจังหวัด แต่ทีมงานผู้ใกล้ชิดปฏิเสธว่ารูปที่โพสต์บนเฟซบุ๊กเป็นภาพเก่าที่นำมาประกอบเท่านั้น โดยยืนยันว่านายกฯใช้เวลาเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านพักซอยโยธินพัฒนา 3

ส่วนที่รัฐสภา ถนนอู่ทองใน ตั้งแต่ช่วงเช้าบรรดาผู้ปกครองนำบุตรหลานเข้าร่วมงาน  ซึ่งรัฐสภาได้เปิดให้เด็กๆเข้าชมห้องประชุมรัฐสภา พิพิธภัณฑ์รัฐสภา  สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่เด็กและผู้ปกครอง ที่ได้มานั่งเก้าอี้  ส.ส. ส.ว. และถือโอกาสถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นเน้นให้เด็กที่เข้าร่วมงานได้ร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และการเตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

ด้านสถานที่ฮอตฮิตของเด็กๆ คือที่ฝูงบิน 603 กองบิน 6 ใกล้กับท่าอากาศยานทหารอากาศ (บน. 6) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. เดินทางมาเปิดงานวันเด็ก โดยปีนี้กองทัพอากาศได้ขนเครื่องบินชนิดต่างๆและอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากให้เด็กเข้าชมอย่างใกล้ชิด รวมทั้งการแสดงต่างๆ แต่ไฮไลต์ของงานคือ เด็กที่มาร่วมงานบางส่วน ที่ลงชื่อไว้จะได้มีโอกาสขึ้นเครื่องบิน ซี-130 ชมทัศนียภาพของกรุงเทพฯจำนวน 4 เที่ยวอีกด้วย

เช่นเดียวกับที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ หรือ พล.ม. 2 รอ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. และคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพบก  เดินทางมาร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2557 ที่กองทัพบกจัดขึ้น พร้อมมอบของขวัญ ร่วมถ่ายรูปกับเด็กๆอย่างใกล้ชิด ซึ่งกองทัพบกได้นำยุทโธปกรณ์ที่เข้าประจำการใหม่ หรือที่มีการพัฒนาให้มีความทันสมัยขึ้นมาจัดแสดงให้เด็กๆได้รู้จักซึ่งเด็กได้ถ่ายภาพพร้อมกับทดลองนั่งได้โดยมีพี่ทหารดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พลเรือเอกอมรเทพ ณ บางช้าง รอง ผบ.สส.  เปิดการจัดแสดงกิจกรรมของทหาร บรรยากาศคึกคักตั้งแต่เช้า  ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาร่วมงานมากมาย กิจกรรมมีการแสดงท่าอาวุธประกอบดนตรีของนักเรียนเตรียมทหาร  การจัดแสดงยุทโธปกรณ์และกิจกรรมทางทหาร ให้เยาวชนได้เข้าชมและสัมผัส อย่างใกล้ชิด การแสดงการบินผาดแผลงของเครื่องบินกองทัพอากาศ

ด.ญ.จิรัชญา จ่างสี หรือน้องโอปอล อายุ 10 ปี  นร.รร.เลิศหล้า กล่าวว่า โตขึ้นอยากเป็นทหารเหมือนคุณแม่ เพราะจะได้เป็นรั้วของชาติ และช่วย เหลือประชาชน แต่ตอนนี้สิ่งที่อยากเห็น คือ อยากให้คนไทยทุกคนรักสามัคคีกัน เพื่อให้ประเทศสงบสุข

ขณะที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน กปปส.จัดงานวันเด็กแห่งชาติมีผู้ปกครองพาลูกหลานมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ไฮไลต์ของงานคือบริเวณทุ่งราชดำเนิน มีการจัดจำลองเก้าอี้ของเลขาธิการ กปปส. รวมทั้งตั้งโพเดียม ที่มีฉากหลังเป็นภาพอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีเด็กให้ความสนใจต่อแถวรอถ่ายภาพกันตรึม

นอกจากนี้ตามกระทรวง ทบวง กรม ยังจัดกิจกรรมวันเด็กมากมาย เช่น กระทรวงศึกษาธิการ ที่จัดงานวันเด็กภายใต้แนวคิด KID WORLD บริเวณสนามเสือป่า มีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน แต่บรรยากาศไม่คึกคัก เพราะผู้ปกครองพาลูกหลานมาเที่ยวน้อยลงผิดหูผิดตา เด็กที่มาร่วมงานวันเด็กที่สนามเสือป่า ส่วนใหญ่เป็นลูกหลานข้าราชการที่มาร่วมจัดงาน ต่างดีใจที่ได้รับของขวัญมากกว่าปกติโดยไม่ต้องแย่งกัน

ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา ท้องฟ้าจำลอง เอกมัย มีผู้ปกครองทยอยพาบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมตั้งแต่เวลา 07.00 น. มีกิจกรรมที่หลากหลาย เด็กๆ ได้รับทั้งสาระความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และความบันเทิง ด้านกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดที่สถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี มีเด็กในสถานสงเคราะห์และบริเวณใกล้เคียง เข้าร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนาน ส่วนที่บ้านราชาวดี หรือสถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา บ้านนนทภูมิ หรือสถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพ บ้านเฟื่องฟ้า หรือบ้านเด็กอ่อน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี บรรยากาศคึกคัก มีการจับของขวัญที่ประชาชนนำมามอบให้ สร้างความบันเทิงให้กับเด็กๆ

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มีการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ เน้นสาระการสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดและเพื่อต้องการให้เด็กเรียนรู้เกี่ยวกับโทษของยาเสพติด มีเด็กจากสถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี ในการนำของนางวิราวรรณ สร้อยมณี ผอ.ร.ร.ประชาสงเคราะห์บ้านราชวิถี และบ้านอุ่นใจ (ชุมชนไผ่เขียว) ที่เดินทางมาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา โดยการนำของนางอรุณี พุทธาวงษ์ ประธานเครือข่ายเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดพื้นที่ชุมชนไผ่เขียว

ส่วนศาลรัฐธรรมก็จัดกิจกรรมวันเด็กที่ศูนย์ การค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ โดยมีนายจรูญ อินทรจาร ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นประธานเปิดงาน มีการนำชุด 10 อาชีพในฝันอาทิ แอร์โฮสเตส ตำรวจ ทหาร แพทย์ นักธุรกิจ ฯลฯ ที่ตัดสำหรับเด็กๆมาให้ได้สวมใส่ถ่ายรูปคึกคัก ทั้งนำนักเรียนจาก 5 จังหวัดชายแดนใต้ คือ ปัตตานี ยะลา สงขลา นราธิวาส สตูล รวม 41 คน ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบภาคใต้มาร่วมกิจกรรมและรับทุนการศึกษาคนละ 1 หมื่นบาท ในโครงการยุวชนประชาธิปไตยศาลรัฐธรรมนูญ น.ส.คอดีย๊ะ อาดำ อายุ 18 ปี นร.ม.6 ร.ร.สตูลวิทยา ที่ได้รับคัดเลือกมาคนหนึ่ง กล่าวว่าดีใจมากที่ได้ทุนการศึกษาและได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรมความรู้กฎหมายรัฐธรรมนูญ

ในส่วนต่างจังหวัด ทุกภูมิภาคจัดกิจกรรมมากมาย เช่น ที่กองบิน 7 สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นฐานบินของเครื่องบินขับไล่ฝูง 701 ที่ประจำการด้วยเครื่องบิน JAS-39 ซี/ดี กริพเพน มีการจัดแสดงการบินพร้อมกิจกรรมต่างๆมากมาย ที่ปัตตานี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. เปิดกิจกรรมวันเด็กที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี มีการนำรถกระเช้าให้เด็กๆนั่งทดสอบสภาพจิตใจเมื่ออยู่บนที่สูง และยังมีการนำอาวุธยุทโธปกรณ์ส่วนหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ใช้ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาโชว์ด้วย ขณะที่ จ.ยะลา มีการดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ปกครองและเด็กๆที่เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ อย่างเต็มรูปแบบ

ที่ จ.กำแพงเพชร กรมทหารพรานที่ 35 จัดงานวันเด็ก มีเด็กชาวไทยภูเขามาร่วมกันจำนวนมาก และมีการนำ ด.ช.ชัยชนะ ตันใจ อายุ 7 ขวบ มาโชว์ขับรถแบ็กโฮ ซึ่งหนูน้อยทำได้อย่างคล่องแคล่ว นางวิจิตรา ตันใจ มารดาของเด็ก เผยว่า ที่บ้านมีรถแบ็กโฮและลูกชายชอบไปดูการทำงานพ่อจึงสอนให้ขับตั้งแต่ 3 ขวบ จนเก่ง

ที่สนามบินแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตากและอำเภอแม่สอดร่วมกันจัดงานวันเด็ก 2557 ซึ่งปีนี้นางติ่น ติ่น เมี๊ยะ ประธานหอการค้าจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมาร์ นำเด็กนักเรียนพม่ารวมทั้งการแสดงมาร่วมในงานด้วย ภายในงานนอกจากมีการแสดงร่วมกันสองชาติแล้ว มีการเลี้ยงอาหารเครื่องดื่ม รวมทั้งมอบของขวัญ สร้างความสนุกสนานให้กับเด็กสองเชื้อชาติกว่า 3 พันคน ที่มาร่วมงาน

ที่เชียงใหม่มีการจัดงานวันเด็กหลายแห่ง เช่น ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาภาคพายัพ กองพันทหารราบที่ 7 อ.แม่ริม ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว รวมทั้งสวนสัตว์เชียงใหม่ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ฯลฯ ที่ จ.นครราชสีมา ก็จัดที่กองบิน 1 กับที่สวนสัตว์นครราชสีมา และที่พิพิธภัณฑ์ 3 มิติโคราช ที่ จ.อุบลฯ มีเด็กชาวลาวข้ามโขงมาร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ อ.โขงเจียม

ที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี กองทัพเรือ เปิดเรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือหลวงสิมิลัน เรือหลวงพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และเรือหลวงพุทธเลิศหล้านภาชัย ให้เด็กๆ ได้เข้าชม ที่ท่าเทียบเรือจุกเสม็ด ขณะที่เด็กๆในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ต่างผิดหวังที่ปีนี้หน่วยทหารนำรถสายพานลำเลียงมาโชว์เพียง 4 คัน ไม่มีรถถังหรืออาวุธสงครามมาโชว์เหมือนเคย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้