วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ชงเลือก4พ.ค. ให้ถามกฤษฎีกา

กกต.ชงเลือก4พ.ค. ให้ถามกฤษฎีกา

  • Share:


จี้รบ.ส่งสัญญาณชัดเจน ดึงทุกพรรคลงสัตยาบัน ‘ปึ้ง’ย้อนจะใช้กม.ข้อไหนศาลรัฐธรรมนูญล้มโต๊ะ “จาตุรนต์” บอกเสียงบฯ 3 พันกว่าล้านถือว่าจิ๊บจ๊อยถ้าได้ประชาธิปไตย

ขณะที่ ปชป.เตือนรัฐบาลฟังคำทักท้วง กกต. หากดึงดันจะทำประเทศตกหลุมดำ “อนุทิน” กลับลำเชียร์เลื่อนเลือกตั้ง แนะ กกต.นัดทุกฝ่ายเจรจาหาข้อสรุป ด้าน กกต.แนะถามกฤษฎีกาชุด “มีชัย” ว่าจะใช้กฎหมายอะไรออก พ.ร.ฎ.จัดการเลือกตั้งใหม่ จี้รัฐบาลส่งสัญญาณให้ชัดเจนแล้วจะรับอาสาเชิญทุกพรรคมาลงสัตยาบัน เล็งเสนอเลื่อนไปเป็นวันที่ 4 พ.ค.

กรณีที่ กกต.หารือถึงปัญหาการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. และมีมติเสนอให้คณะรัฐมนตรีออกพระราชกฤษฎีกากำหนดการเลือกตั้งใหม่ โดยอ้างเหตุผล 6 ข้อ เช่น สถานการณ์ขัดขวางการเลือกตั้งมีแนวโน้มจะรุนแรง และถึงเลือกตั้งไปก็จะมี 28 เขตที่ไม่มีผู้สมัคร ทำให้ไม่สามารถเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ อีกทั้งอาจถูกร้องให้ตีความว่าการเลือกตั้งดังกล่าวเป็นโมฆะ

“ปึ้ง” ตอก กกต.ตั้งใจล้มเลือกตั้ง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 11 ม.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ กกต.เสนอให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้ง โดยระบุเหตุผล 6 ข้อประกอบการพิจารณาว่า เหตุผล 6 ประการที่ กกต. อ้างเพื่อให้นายกรัฐมนตรีออกพระราชกฤษฎีกากำหนดการเลือกตั้งใหม่นั้น ถามก่อนว่า กกต.ได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่แล้วหรือยัง หรือมีความตั้งใจที่จะไม่ให้มีการรับสมัครเกิดขึ้น และที่แสดงความเป็นห่วงว่า 22 เขตที่มีผู้สมัครเพียงคนเดียว ผู้สมัครอาจจะได้คะแนนไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งนั้น อยากถามว่าเป็นการคาดคะเนเอาเองและพยายามชี้นำเพื่อให้เกิดการขัดขวางการลงคะแนนเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งสถานการณ์ขัดขวางการเลือกตั้งมีแนวโน้มจะรุนแรง ขอถามว่า กกต.ไม่มีแนวคิดจะหาทางป้องกันหรือออกกฎระเบียบ หรือบังคับใช้กฎหมายเลือกตั้งในการเอาผิดกับผู้ขัดขวางหรืออย่างไร หรือตั้งใจจะไม่ให้มีการเลือกตั้ง

โวยปฏิเสธข้อเสนอรัฐบาลตลอด

นายสุรพงษ์กล่าวว่า การหากรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.)ที่ กกต.อ้างว่าไม่ได้รับความร่วมมือจากหน่วยราชการต่างๆนั้น โดยข้อเท็จจริงแล้ว กกต.มีอำนาจสั่งการให้ทุกหน่วยราชการให้ความร่วมมือ และ ครม.ก็มีมติให้ส่วนราชการสนับสนุนการทำงานของ กกต.อยู่แล้ว ที่ผ่านมารัฐบาลเสนอแนะวิธีการต่างๆที่จะให้ กกต.ทำ แต่ กกต.ปฏิเสธมาโดยตลอด ทำให้คิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกเสียจากว่า กกต.ไม่อยากเห็นการเลือกตั้งครั้งนี้ประสบความสำเร็จ อย่ามาอ้างว่า สตง.มีหนังสือขอให้ กกต.พิจารณาทบทวนการเลือกตั้ง โดยเกรงว่าจะไม่คุ้มค่ากับงบประมาณ 3,885 ล้านบาท ในเมื่อ กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง อีกทั้งประเทศไทยเสียเงินมามากมายกับระบอบประชาธิปไตยของไทยมาโดยตลอด

จวกชี้ช่องให้ร้องศาล รธน.ล้มโต๊ะ

นายสุรพงษ์กล่าวว่า การอ้างว่า 28 เขตเลือกตั้งในภาคใต้ไม่มีผู้สมัคร ทำให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ.จะถูกตีความว่าไม่ได้เป็นการเลือกตั้งทั่วไปนั้น ถือเป็นความพยายามชี้นำให้มีการนำไปร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ และด้วยวิธีการที่เป็นอยู่ในขณะนี้ น่าเชื่อว่าจะมีการตีความตามที่ผู้ร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะอย่างแน่นอน และจะใช้ข้ออ้างว่าเป็นการสูญเปล่าของงบประมาณ อย่างไรก็ตาม หากมีข้อกฎหมายใดที่จะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้ ก็ขอให้ กกต.เสนอมายังรัฐบาลให้ชัดเจน อย่ามาโยนให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ เพราะการโยนมาให้รัฐบาลแบบนี้ คงไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องนัก

เหน็บ “สมชัย” ชอบคาดเดาแง่ร้าย

“ฝากไปยังนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. เท่าที่ติดตามการทำหน้าที่ของ กกต. ผมเห็นว่า กกต. ไม่ได้ทำหน้าที่หรือปฏิบัติงานเต็มตามอำนาจหน้าที่ ดูเสมือนว่าจะปล่อยปละละเลย ไม่คิดหาแนวทางหรือวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างที่ควรจะทำ ดูเสมือนหนึ่งว่านายสมชัยมักจะคาดเดาเหตุการณ์ต่างๆเอาไว้ก่อน เพื่อให้การดำเนินงานของตัวเองสอดคล้องกับการคาดการณ์เอาไว้ จึงใคร่ขอเรียกร้องให้ กกต.ทำหน้าที่ของตัวเองให้ถึงที่สุดและทำอย่างเต็มที่ภายใต้กรอบกฎหมาย กกต.สามารถใช้ตำรวจและทหารในการร่วมปฏิบัติหน้าที่ และใช้สถานที่ของทหารและตำรวจในการรับสมัครหรือลงคะแนน และใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจ  ทหารอำนวยความสะดวกดูแลความปลอดภัยได้ ผบ.ทหารสูงสุดเคยประกาศชัดเจนว่าสนับสนุนการเลือกตั้ง 2 ก.พ. และมีกำลังพลเป็นจำนวนมากพร้อมให้การสนับสนุน อยากถาม กกต.บ้างว่า ผู้ปิดกั้นและขัดขวางการรับสมัคร ส.ส.ทั้งในกรุงเทพฯและ 8 จังหวัดภาคใต้ กกต.ได้แจ้งความดำเนินคดีร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดแล้วหรือยัง” นายสุรพงษ์กล่าว

“จาตุรนต์” ชี้ไม่มีเลือกตั้งยิ่งเสียหาย

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ในทางรัฐธรรมนูญยังมีปัญหา เพราะต้องแสดงให้เห็นชัดเจนว่ามีเหตุสุดวิสัย ไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้ จึงจะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้ แต่ดูแล้วก็ไม่น่าจะมีเหตุสุดวิสัยใดที่แสดงให้เห็นว่าไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้เป็นส่วนใหญ่ของประเทศ ส่วนบางพื้นที่ที่มีปัญหา กกต.สามารถกำหนดให้เลือกตั้งเพิ่มเติมสำหรับบางจุด บางเขตเลือกตั้ง ที่ไม่มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ส่วนที่เป็นห่วงกันว่าการเลือกตั้งใช้เงินกว่า 3,885 ล้านบาทจะสูญเปล่านั้น เงิน 3,885 ล้านบาท เป็นเงินจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการชุมนุม การขัดขวางการเลือกตั้ง และถ้าเราปล่อยให้สถานการณ์บานปลายจนไม่มีการเลือกตั้ง ต่างประเทศจะมองว่าเราปกครองในระบอบเผด็จการ ยิ่งถ้ามีการรัฐประหารเกิดขึ้น ความเสียหายจะมากกว่า 3,800 ล้านบาทเป็นพันเท่า

พท.ย้ำรัฐบาลไม่เลื่อนเลือกตั้ง

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า กรณีที่ กกต.ระบุเหตุผล 6 ข้อเสนอให้รัฐบาลเลื่อนเลือกตั้ง และให้พรรคการเมืองไปปรึกษาหารือกันนั้น พรรคเพื่อไทยเห็นว่าฟังไม่ขึ้น เพราะไปดูตัวบทของรัฐธรรมนูญแล้วไม่ได้ให้อำนาจนายกฯหรือรัฐบาลทำเช่นนั้น หากเลื่อนการเลือกตั้งจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามเช่น กปปส. หรือพรรคประชาธิปัตย์ ร้องเอาผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และอาจถูกยุบพรรคได้ การที่ กกต.เสนอแบบนี้น่าจะมีเจตนาพิเศษหรือไม่ วันนี้ กกต.ไม่เลือกที่จะแก้ปัญหา กลับโยนปัญหาให้ผู้อื่น ทั้งที่การจัดเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของตัวเองแต่เพียงผู้เดียว ไม่ยอมไปแก้ไขปัญหา 28 เขตเลือกตั้งที่ผู้สมัคร ส.ส.สมัครเลือกตั้งไม่ได้ ไม่ดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งที่ระบุว่าอำนาจรับสมัครของ กกต. เมื่อคำตัดสินออกมาแบบนี้ต้องเร่งเยียวยาผู้สมัคร ตรวจคุณสมบัติและรีบประกาศเป็นผู้สมัคร ควรทำเรื่องนี้มากกว่ามายื่นข้อเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้ง

จี้ใช้ที่ทหาร–ตำรวจเลือกตั้งล่วงหน้า

นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของ กกต.น่าสังเวชใจ มีภาพการขนของย้ายหนีม็อบกปปส.ที่จะชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. กกต.ที่มีอำนาจจัดการเลือกตั้งกลับเอาแต่หนีหลบเลี่ยง ที่ผ่านมามีการขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งระบบบัญชีรายชื่อและระบบเขต แต่ กกต.ไม่ไปแจ้งความเอาผิดนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. และคณะ จึงอยากเรียกร้องให้ดำเนินการเสียที มิฉะนั้นจะเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เราจะพิจารณายื่นเรื่องเอาผิดต่อไป ถามว่าวันนี้ กกต.กำลังกลัวม็อบหรือแกล้งกลัว ทราบข่าวว่าจะย้ายที่ทำการไปอยู่ที่ จ.ชลบุรี จริงหรือไม่ อยากให้ กกต.บังคับใช้กฎหมายอย่างมีศักดิ์ศรี ไม่ใช่เอาแต่หนีปัญหา และขอเสนอให้ กกต.กำหนดจุดลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า และเลือกตั้งใหญ่ในค่ายทหาร ตชด. หรือสถานที่ของตำรวจ

ถาม กกต.จะให้ใช้ รธน.มาตราไหน

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณี กกต.เสนอรัฐบาลออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่นั้น ไม่เหนือความคาดหมาย เพราะแนวความคิดเลื่อนวันเลือกตั้งของ กกต.มีอย่างต่อเนื่อง สอดรับกับท่าทีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถามว่าถ้า กกต.ไม่อยากจัดการเลือกตั้ง แล้วเข้าสู่กระบวนการสรรหามาทำหน้าที่นี้ทำไม เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ กกต.ช่วยเสนอมาด้วยว่าจะใช้รัฐธรรมนูญมาตราไหนไปเลื่อนวันเลือกตั้ง แล้วอะไรเป็นหลักการันตีว่าจะไม่เกิดความรุนแรง เลื่อนแล้วอาจจะรุนแรงหนักกว่าไม่เลื่อนก็ได้ หรือจะเลื่อนจนกว่าพรรคประชาธิปัตย์มั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้ง แล้วเอาอีก 53 พรรคการเมืองไปไว้ไหน กกต.ช่วยไปขอใบรับประกันจากศาลรัฐธรรมนูญมาด้วยว่าจะไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

ชทพ.อ้าง รธน.ต้องเลือกตั้งใน 60 วัน

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่ กกต.เสนอให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งว่า ต้องดูว่าจะสามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้หรือไม่ เพราะตามกฎหมายรัฐธรรมนูญต้องดำเนินการเลือกตั้งภายในไม่เกิน 60 วันหลังยุบสภา ถ้าไม่ทำก็ถือว่าขัดกฎหมายรัฐธรรมนูญ จึงต้องดำเนินการตามนั้น เป็นเดดล็อกทางการเมือง เพราะฉะนั้นตอนนี้รัฐบาลและ กกต.ต้องหารือร่วมกันว่าตามกฎหมายเลือกตั้งให้ใครทำ กรณีหากมีการเลื่อนเลือกตั้งหรือไม่เลื่อนเลือกตั้ง ผลที่ตามมาใครจะเป็นคนรับผิดชอบก็ต้องมาปรึกษากัน ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาก็ให้สมาชิกพรรคหาเสียงไปเรื่อยๆ หากมีการเลือกตั้งก็ดี ไม่มีการเลือกตั้งก็แล้วไป

ชพน.รับไร้เสียงตอบรับจากคนกรุง

เมื่อเวลา 11.00 น. นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ ผอ.เลือกตั้งภาคกลาง พรรคชาติพัฒนา นำทีมผู้สมัคร ส.ส. กทม.บางส่วนอาทิ น.ส.เยาวภา บุรพลชัย นายภราดร ศรีชาพันธุ์ ตระเวนหาเสียงย่านราชประสงค์และเยาวราช พร้อมเข้าสักการะท้าวมหาพรหม และวัดไตรมิตรวิทยาราม บรรยากาศโดยรวมเป็นไปอย่างเรียบร้อย แต่ก็มีชาวบ้านในย่านดังกล่าวแสดงความไม่พอใจและต่อต้านการเลือกตั้งด้วยการเป่านกหวีดใส่กลางแยกกระทรวงการต่างประเทศ และเมื่อถึงหน้าวัดหัวลำโพงก็ถูกหญิงมีอายุตะโกนด่าทออีก ทั้งนี้นายชลิตรัตน์ให้สัมภาษณ์ว่า การตอบรับของคน กทม. ต่อการเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่าน้อย หากเทียบกับรอบที่ผ่านมา และเมื่อสังเกตสีหน้าแววตาของประชาชนตอนที่รถหาเสียงเคลื่อนผ่าน พบว่ามีแววตามึนงง ไม่ได้มีปฏิกิริยาตอบรับผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคเท่าที่ควร ดังนั้นหลังจากนี้ทีมงานจะวางแผนรณรงค์หาเสียงใหม่ คาดว่าคนคงงงกับการหาเสียง เพราะส่วนใหญ่เข้าใจว่าจะไม่มีการเลือกตั้งแน่นอน แต่ในฐานะที่พรรคชาติพัฒนาส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง หาก กกต.ไม่เป่านกหวีดหยุด พรรคพร้อมเดินหน้าหาเสียงต่อไป แต่ขอเรียกร้องไปยัง กกต.ให้เร่งรณรงค์ให้ประชาชนรับทราบถึงวันเลือกตั้งและตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ

ภท.แนะ กกต.นัดทุกฝ่ายเจรจา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ในเมื่อ กกต.ในฐานะผู้จัดการเลือกตั้งชี้แนะให้เลื่อนการเลือกตั้ง นายกฯก็ควรรับฟัง พรรคภูมิใจไทยอยากให้การเลือกตั้งมีความเชื่อมั่น และเลือกตั้งแล้วประเทศเดินหน้า ไม่ใช่ต้องมานั่งคิดว่าเลือกไปแล้วจำนวนของ ส.ส.จะเปิดสภาได้หรือไม่ การเลือกตั้งเหมือนจะหมิ่นเหม่ต่อรัฐธรรมนูญ และต้องใช้เงินเกือบ 4,000 ล้านบาท เงินที่ใช้ทุกบาทต้องเกิดผลลัพธ์ที่ทำให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้ ไม่ใช่นำไปใช้แล้วไม่เกิดการยอมรับ ดังนั้นอยากเห็น กกต.เรียกทุกฝ่ายเข้าหาพูดคุยอีกครั้ง เพื่อจะได้มีความเข้าใจตรงกันทุกฝ่าย

ปชป.ติงรัฐบาลดึงดันยิ่งตกหลุมดำ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ กกต.มีมติเสนอเรื่องถึงนายกรัฐมนตรีให้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลฟังเสียง กกต. เพราะมีหน้าที่หลักในการจัดการเลือกตั้งให้มีความสุจริตและเที่ยงธรรมตามที่กฎหมายกำหนด ที่ผ่านมาหลังประกาศให้จัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. แต่ก็เกิดปัญหาต่างๆอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ และหากปล่อยให้เดินหน้าต่อทั้งที่เห็นว่าจะเกิดปัญหาขึ้นซ้ำอีก จะส่งผลต่อวันเลือกตั้ง 2 ก.พ. อาจไม่ต่างจากวันรับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ การที่รัฐบาลไม่ฟังเสียง กกต.เสมือนต้องการนำประเทศสู่หลุมดำเร็วขึ้น ดังนั้น สิ่งสำคัญขณะนี้อยู่ที่ความจริงใจของรัฐบาลที่ต้องกล้าตัดสินใจเพื่อแก้ปัญหาประเทศ เพราะตนเชื่อว่าประเทศยังมีทางออกเสมอ อยู่ที่ผู้มีอำนาจหน้าที่ว่าจะแก้ไขหรือไม่เท่านั้น และขอให้องค์กรอิสระทำงานอย่างมีอิสระและมั่นคง โดยไม่ต้องสนใจเสียงนกเสียงกา แต่ขอให้ผดุงความยุติธรรมเพื่อเป็นบรรทัดฐาน ไม่ให้ผู้มีอำนาจทำผิดทุจริตอีกต่อไป

“นิคม” ย้ำขวางเลือกตั้งผิด ก.ม.อาญา

นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงปัญหาความไม่ชัดเจนในการจัดการเลือกตั้งว่า ทั้งรัฐบาลและ กกต.จะต้องเดินหน้าจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ตามที่มีพระราชกฤษฎีกา ในเมื่อกฎหมายเขียนไว้ รัฐบาลจะไปทำอย่างอื่นไม่ได้ เชื่อว่าหากทุกฝ่ายยึดหลักของเหตุและผล จะไม่เกิดปัญหาบานปลาย สำหรับการเลื่อนหรือกำหนดวันเลือกตั้งใหม่นั้น ไม่มีกฎหมายรองรับไว้ ส่วนการขัดขวางการเลือกตั้งของกลุ่ม กปปส.เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ไม่อยากเรียกว่าการชุมนุม แต่เป็นการทำผิดกฎหมายอาญา หน่วงเหนี่ยวการเลือกตั้ง

“สมชัย” ตรวจความพร้อม 3 จังหวัดใต้

เมื่อเวลา 10.30 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. เดินทางไปสำนักงาน กกต.นราธิวาส เพื่อรับทราบปัญหาอุปสรรคและติดตามความพร้อมในการเลือกตั้ง เนื่องจากมีความเป็นห่วงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีปัญหาความไม่สงบ อีกทั้งการเลือกตั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมาตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเลือกตั้งถูกคนร้ายบุกยิงเสียชีวิต และถูกคนร้ายลอบวางระเบิดขณะลำเลียงหีบบัตร ภายหลังจากประชุม นายสมชัยเปิดเผยว่า หลังจากฟังบรรยายสรุปของทั้ง 3 จังหวัด คือ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ทราบว่าสถานการณ์ของผู้ก่อความไม่สงบก็รุนแรงอยู่ อาจจะมีปัญหากรณีการยิงเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ตลอดจนขัดขวางเส้นทางการขนย้ายหีบบัตร ขัดขวางการนับคะแนน ทำให้เจ้าหน้าที่ กกต.อึดอัดพอสมควร ส่วนจังหวัดอื่นในภาคใต้ยังไม่สามารถไปตรวจสอบได้ เพราะทันทีที่เห็น กกต. เขาก็เป่านกหวีดใส่แล้ว มีแรงกดดันมาก จนแทบหากรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไม่ได้เลย

โอดขาดแคลน กก.ประจำหน่วย

นายสมชัยกล่าวว่า อุปสรรคสำคัญขณะนี้คือไม่สามารถจัดหากรรมการประจำหน่วยได้ครบถ้วน ตอนนี้มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งในเชิงของแนวคิด รวมไปถึงความกดดันจากครอบครัว เพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง ซึ่งใกล้เวลาการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว ตรงนี้น่าจะเป็นปัญหาและอุปสรรคในการจัดการเลือกตั้ง ส่วนจะใช้ตำรวจหรือทหารก็มีกำลังคนไม่พอ เพราะกฎหมายกำหนดว่ากรรมการประจำหน่วยต้องเป็นคนที่มีภูมิลำเนาในเขตเลือกตั้ง และต้องการจำนวนมากถึงแสนคน

แนะรัฐบาลปรึกษากฤษฎีกาชุด “มีชัย”

นายสมชัยกล่าวถึงกรณีที่ กกต.มีมติส่งหนังสือขอให้รัฐบาลพิจารณาออกพระราชกฤษฎีกาจัดการเลือกตั้งใหม่ว่า แม้รัฐบาลเคยปฏิเสธแล้วว่าไม่มีอำนาจออก พ.ร.ฎ.จัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว รัฐบาลสมควรคิดใหม่ ส่วนจะทำได้ตามกฎหมายหรือไม่ ขอแนะนำให้ยื่นเรื่องเข้าคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหม่ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นกรรมการ ซึ่งจะบอกรัฐบาลเองว่าทำได้หรือไม่ได้ด้วยข้อกฎหมายอะไร มีทางออกอย่างไรบ้าง

ชงกำหนดเลือกตั้งใหม่ 4 พ.ค.

นายสมชัยกล่าวว่า เรื่องนี้รัฐบาลต้องส่งสัญญาณ ก่อน ถ้าเอาด้วย กกต.จะได้เชิญพรรคประชาธิปัตย์และทุกพรรคการเมืองมาคุยกันว่าจะตกลงกันหรือลงสัตยาบันกันว่าจะให้มีการเลือกตั้งใหม่ ยกเลิกของเก่าทั้งหมด อาจจะเป็นวันที่ 4 พ.ค. ซึ่งอยู่ภายใน 180 วัน หลังจากการยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.56 คือยังเป็นไปตามกรอบเวลาของรัฐธรรมนูญมาตรา 93 วรรคท้าย

เผยประธาน กกต.ยังไม่ลงนาม

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวว่าประธาน กกต.จะมีหนังสือเสนอแนะรัฐบาลขอให้พิจารณากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ด้วยเหตุผล 6 ข้อ ขณะนี้ยังไม่ได้มีการลงนามในหนังสือ เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน กกต.จะต้องหารือกันอีกครั้งหนึ่ง เพราะพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. ยังมีผลใช้บังคับอยู่ จึงขอแจ้งให้ประธาน กกต.จังหวัด ผอ.กกต.จังหวัด ผอ.ศูนย์การเรียนรู้ที่ 1-5 และผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทุกคนใน 375 เขตทราบว่า สำนักงาน กกต.ยังคงมีอำนาจหน้าที่จัดการเตรียมการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สุจริตและเที่ยงธรรม ขอให้ดำเนินการให้เป็นตามแผนงานและตามเวลาที่กฎหมายกำหนด ส่วนกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความและภาพนาฬิกาหรือเสื้อแจ็กเกตที่มีสัญลักษณ์ของสำนักงาน กกต. พร้อมข้อความว่า “กาเพื่อไทย” นั้น ขอชี้แจงว่าเป็นสื่อที่ใช้ประชาสัมพันธ์การจัดการเลือกตั้ง ส.ว.ปี 51 ซึ่งต่อมาพบว่ามีข้อความที่อาจสื่อความหมายถึงพรรคเพื่อไทย จึงได้ยกเลิกแล้วเมื่อปี 54

“นิคม” ขอ ป.ป.ช.พิจารณาเป็นธรรม

นายนิคม  ไวยรัชพานิช  ประธานวุฒิสภา  กล่าว ถึงกรณีขอเลื่อนชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อ  ป.ป.ช. กรณีการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับที่มา ส.ว.ว่า ตนและนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ติดภารกิจอยู่ต่างจังหวัดทั้งคู่ และแจ้งต่อ ป.ป.ช.แล้ว ทราบว่า ป.ป.ช.จะส่งหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาและนัดหมายให้ไปชี้แจง ซึ่งตนได้เตรียมเอกสารหลักฐานและข้อมูลการอภิปรายไว้ มั่นใจว่าจะสามารถชี้แจงได้ในทุกประเด็น โดยเฉพาะการดำเนินการที่กฎหมายให้อำนาจรัฐสภาไว้ มั่นใจในหลักฐาน แต่ไม่มั่นใจในกระบวนการพิจารณา อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ป.ป.ช.จะให้ความเป็นธรรมและพิจารณาไปตามตัวบทกฎหมาย ตามข้อเท็จจริง โดยจะเดินทางเข้าชี้แจงด้วยวาจาต่อ  ป.ป.ช.ในวันที่ 27 ม.ค.

ปชป.อัดรัฐบาลทำลายองค์กรอิสระ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีองค์กรอิสระหลายหน่วยงาน ทั้งศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. ถูกวิพากษ์วิจารณ์และถูกต่อต้านจากคนในรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง โดยกล่าวหาว่าหน่วยงานเหล่านี้ไม่ได้ทำหน้าที่อย่างอิสระ ซึ่งหลายครั้งเมื่อองค์กรอิสระตัดสินคดีที่มีผลไม่เป็นคุณประโยชน์กับรัฐบาล คนในรัฐบาลจะมีพฤติกรรมต่อต้าน ไม่ยอมรับการตัดสิน แต่หากตัดสินเรื่องใดที่เป็นคุณประโยชน์ คนในรัฐบาลจะสรรเสริญองค์กรเหล่านั้น ดังนั้น ตราบใดที่คนในรัฐบาลไม่สามารถยอมรับการตรวจสอบขององค์กรอิสระ  ก็เสมือนการทำลายองค์กรอิสระอย่างสิ้นเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้