วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้เมืองโบราณอายุ1,300ปีใน'ยูนนาน' บ้านวอด240หลัง อพยพนับพันคน

เกิดเหตุเพลิงไหม้เมืองโบราณในเขตปกครอง เชงกรี-ลา ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ทำให้มีบ้านเรือนเสียหายกว่า 240 หลัง และต้องอพยพผู้อยู่อาศัยนับพันคน...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 11 ม.ค. ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้เมืองโบราณในเขตปกครอง เชงกรี-ลา ในมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายมากกว่า 240 หลัง และทำให้ผู้อยู่อาศัยอย่างน้อย 2,600 คนต้องอพยพออกจากพื้นที่

จากการเปิดเผยของโฆษกรัฐบาลท้องถิ่น เหตุไฟไหม้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 01:30 น. ที่โรงแรม หรู่อี้ ในเมืองโบราณ ตูเค่อซง ซึ่งบ้านส่วนใหญ่สร้างขึ้นจากไม้ ทำให้การควบคุมเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมเพลิงได้ในอีกประมาณ 9 ชั่วโมงต่อมา โดยยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

 

 

เจ้าหน้าที่สืบสวนตัดความเป็นไปได้ที่เหตุการณ์นี้จะเป็นการวางเพลิง และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ และคำนวณมูลค่าความเสียหายต่อเศรษฐกิจ เพราะนอกจากบ้านเรือน, ร้านค้า และโครงสร้างพื้นฐานจะได้รับความเสียหาย ไฟยังทำลายมรดกทางวัฒนธรรมบางส่วน รวมถึง ผ้าปักทังก้า (thangka) ล้ำค่าและงานศิลปะอื่นๆของของทิเบต

ทั้งนี้ ชื่อ ตูเค่อซง หมายถึง เมืองแห่งจันทรา ในภาษาทิเบต สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 1,300 ปีก่อน และกลายเป็นจุดสังเกตสำคัฐของเส้นทางสายไหมทางใต้ของจีน และตอนนี้ก็เป็นหนึ่งในเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงที่สุดในแชงกรี-ลา

 

 

เกิดเหตุเพลิงไหม้เมืองโบราณในเขตปกครอง เชงกรี-ลา ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ทำให้มีบ้านเรือนเสียหายกว่า 240 หลัง และต้องอพยพผู้อยู่อาศัยนับพันคน... 11 ม.ค. 2557 23:10 11 ม.ค. 2557 23:32 ไทยรัฐ