วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ต๋อง' รับหลังพิงฝา มีสิทธิ์หลุดสอยคิว 64 โลก

'ต๋อง' รับหลังพิงฝา มีสิทธิ์หลุดสอยคิว 64 โลก

  • Share:

"ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" รัชพล ภู่โอบอ้อม ยอมรับตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก มีสิทธิ์หลุดท็อป 64 โลกสูง หาก 4 รายการที่เหลือยังตกรอบแรกอีก ถึงเวลาอวสานสอยคิวอาชีพโลกกลับมาอยู่เมืองไทยทันที...

 

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" รัชพล ภู่โอบอ้อม อดีตนักแทงมือ 3 ของโลกขวัญใจชาวไทย ที่เดินทางกลับมาพักผ่อนกับครอบครัวในเมืองไทย กล่าวยอมรับผลงานในช่วงที่ผ่านมาไม่ดีนัก ทำให้อันดับโลกหล่นวูบ วางแผนทำผลงานใน 4 รายการต่อจากนี้ได้ดี โดยเฉพาะศึกชิงแชมป์โลก หากตัวเองทะลุเข้าไปสู่รอบสุดท้ายในครูซิเบิ้ลเธียร์เตอร์ได้สำเร็จ ก็น่าจะมีโอกาสต่อลมหายใจได้อีกในปีถัดไป แต่ถ้ายังตกรอบแรกหรือไม่สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ ก็วางแผนที่จะกลับมาใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยเหมือนเมื่อหลายปีที่แล้ว ทั้งนี้ถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริงๆโอกาสที่ตัวเองจะกลับไปเล่นสอยคิวอาชีพโลกเป็นครั้งที่ 3 อีกคงไม่มีอีกต่อไปแล้ว เพราะอายุเราก็มากแล้วมันถึงเวลาที่จะต้องอำลากีฬาที่ตัวเองรักมาทั้งชีวิตเสียที เพื่อเปิดโอกาสให้กับรุ่นน้องๆได้ขึ้นมาทดแทนต่อไป

สำหรับผลงานการแข่งขันสนุกเกอร์เก็บคะแนนสะสมอาชีพโลกในฤดูกาลนี้ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" กล่าวว่ามีรายการใหญ่ 10 ทัวร์นาเม้นส์ จากทั้งหมด 13 รายการต่อปี ที่สหพันธ์สอยคิวโลกได้กำหนดเอาไว้ นี่ยังไม่รวมถึงรายการอื่นอย่าง "เอเชี่ยนทัวร์" และรายการต่างๆ อีกมากมาย โดยตัวเองลงแข่งขันไปแล้วถึง 19 แมทช์ในปีนี้ ซึ่งปรากฏว่า ผลงานที่ออกมายังไม่ค่อยสู้ดีสักเท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่มักจะตกรอบแรก หรือไม่ก็จอดป้ายแค่รอบสองเท่านั้นเอง ขณะที่บางรายการสามารถผ่านการควอลิฟายเข้าไปสู่รอบ 32 คนสุดท้าย แต่ก็ต้องมาพบกับนักแทงมือดีอย่าง "ไอ้ลูกระเบิด" ดิง จิน ฮุย นักสอยคิวมือ 3 ของโลกคนปัจจุบันชาวจีน ที่ตัวเองพ่ายแพ้มาถึง 2 รายการติดต่อกัน คือ ศึกยูเคแชมเปี้ยนชิพ กับ อินเตอร์เนชั่นแนลแชมเปี้ยนชิพ ทั้งที่จริงหากผ่านด่านตรงจุดนี้ไปได้อันดับโลกน่าจะดีขึ้นกว่านี้

ทั้งนี้ ล่าสุดจากการจัดอันดับแร็งกิ้งโลกในเวลานี้ "ต๋อง" กล่าวว่า ตัวเองอยู่ในอันดับมือ 65 ของโลก ทำได้ 24,355 คะแนน ถือว่า สถานการณ์ค่อนข้างลำบาก หากเปรียบก็เสมือนหลังพิงฝา จะพลาดท่าตกรอบแรกอีกไม่ได้แล้ว โดยเฉพาะอีก 4 รายการที่เหลือต่อจากนี้ไปนั่นก็คือ ยูโรทัวร์, เวลล์ โอเพ่น, ไชน่า โอเพ่น และ สอยคิวชิงแชมป์โลก หรือ "เอ็มบาสซี่เวิลด์" ทุกรายการหากตัวเองจะอยู่รอดในฤดูกาลหน้าจะต้องชนะอย่างน้อย 3-4 ครั้งขึ้นไป พร้อมกันนี้ยังต้องภาวนาให้คู่แข่งที่มีอันดับใกล้เคียง อาทิ อาติยา เมธา มือ 63 ของโลกชาวอินเดีย, ไมค์ ดันส์ มือ 64 โลกของอังกฤษ, ปันกาด แอดวานนี่ มือ 66 โลกชาวอินเดีย และ ร็อบบี้ วิลเลี่ยม มือ 67 โลกอังกฤษ ตกรอบแรก เนื่องจากสหพันธ์สอยคิวโลกได้เปลี่ยนกฏจากการให้คะแนนสะสม มาเป็นเงินสะสมที่นักกีฬาทำได้แต่ละปีแทน ยิ่งใครทำเงินรางวัลได้มากเท่าไหร่โอกาสที่จะอยู่ติดท็อป 1 ใน 64 คนสุดท้ายของโลกย่อมมีมากขึ้นเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้