วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาเรียล ชารอน' อดีตนายกฯอิสราเอล ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว

อาเรียล ชารอน อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศอิสราเอล ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ หลังจากอยู่ในอาการโคมาด้วยภาวะเลือดคั่งในสมอง มานาน 8 ปี...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 11 ม.ค. ว่า จากการเปิดเผยของผู้อำนวยการศูนย์พยาบาลเชบา ใกล้นครเทลอาวิฟ ประเทศอิสราเอล อาเรียล ชารอน อดีตนายกรัฐมนตรีผู้เคยมีบทบาทสำคัญทางการเมืองและทางทหารของประเทศ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) จากภาวะหัวใจล้มเหลว ขณะมีอายุ 85 ปี หลังจากเขาอยู่ในอาการโคมา เนื่องจากภาวะเลือดคั่งในสมองมานาน 8 ปี

ศาสตราจารย์ โชลโม นอย ผู้ผู้อำนวยการศูนย์พยาบาลเชบา ระบุว่า สุขภาพของนายชารอนย่ำแย่ลในช่วงสัปดาห์ครึ่งที่ผ่านมา และจากไปอย่างสงบในวันนี้ (11 ม.ค.) โดยมีครอบครัวอันเป็นที่รักอยู่เคียงข้าง ขณะที่นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ออกมากล่าวสรรเสริญนายชารอน ว่าเป็นนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ และความทรงจำเกี่ยวกับเขาจะอยู่ในหัวใจของชาวอิสราเอลตลอดไป

ทั้งนี้ นายชารอนเป็นผู้บัญชาการกองทัพอิสราเอล ร่วมรบหลายครั้งในสงครามประกาศอิสรภาพปี 1948 รวมถึงเป็นแม่ทัพในเหตุการณ์ วิกฤติคลองสุเอซปี 1956, สงคราม 6 วันปี 1967, สงครามตุลาคม ปี 1973 และสงครามเลบานอน ปี 1982 ทำให้เขาได้รับการยกย่องจากชาวอิสราเอลจำนวนมากให้เป็น วีรบุรุษสงคราม และได้รับฉายาว่า ราชาแห่งอิสราเอล

ในฐานะนายกรัฐมนตรี นายชารอนดำรงตำแหน่งในปี 2001-2005 ซึ่งเป็นช่วงที่ระส่ำระสายที่สุดในประวัติศาสตร์อิสราเอลและปาเลสไตน์ หลังชาวปาเลสไตน์ขึ้นฮือขึ้นต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล หลังจากการเจรจาสันติภาพในปี 2000 ล้มเหลว ส่งผลให้เกิดการตอบโต้อย่างรุนแรงของทหารอิสราเอลตามมา

อย่างไรก็ตาม นายชารอนต้องประสบภาวะเลือดคั่งในสมองจนอยู่ในสภาพ 'ผักถาวร' (persistent vegetative state) ตั้งแต่ 4 ม.ค. 2006 (พ.ศ. 2549) และมีอาการขึ้นๆลงๆนับแต่นั้น

อนึ่ง สภาพ ผักถาวร คือ ภาวะของผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยตามมาตรฐานทางวิชาการแพทย์ว่า มีการสูญเสียหน้าที่อย่างถาวรของเปลือกสมองใหญ่ ที่ทำให้ขาดความสามารถในการรับรู้และติดต่อสื่อสารอย่างยาวนานและถาวร โดยปราศจากพฤติกรรมการตอบสนองใดๆ ที่แสดงถึงการรับรู้ได้ จะมีก็แต่เพียงปฏิกิริยาตอบสนองอัตโนมัติเท่านั้น

อาเรียล ชารอน อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศอิสราเอล ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ หลังจากอยู่ในอาการโคมาด้วยภาวะเลือดคั่งในสมอง มานาน 8 ปี... 11 ม.ค. 2557 22:06 11 ม.ค. 2557 22:34 ไทยรัฐ


advertisement