วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วยครอบครัวยากจน ไม่มีเงินส่งหลาน 4 คนเรียนหนังสือ

วอนช่วยครอบครัวยากจน ไม่มีเงินส่งหลาน 4 คนเรียนหนังสือ

  • Share:

นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร นำทีมเข้าเยี่ยมครอบครัวยากจน อาศัยอยู่ด้วยกัน 8 คน ภายในกระต๊อบ มีเพียงมุ้งเก่าๆหนึ่งหลัง ซึ่งมีทั้งคนตาบอด และเสียสติเนื่องจากถูกไฟช๊อต มีเด็กๆ 4 คนช่วยหุงหาอาหาร ไม่ได้เรียนหนังสือเหมือนคนอื่นๆ...

 

วันที่ 11 ม.ค. พ.อ.หญิงศินีนารถ วานิชเสนี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร ได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลข 112/1 ม.ที่ 7 บ้านศรีไกรลาศ ต.นาบ่อคำ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีครอบครัวรันทด อาศัยอยู่รวมกัน 8 คน เป็นผู้สูงอายุ 2 คน แถมตาบอด ชายหนึ่งคนซึ่งเสียสติหลังจากถูกไฟช็อต และเด็กๆ อายุตั้งแต่ 3 - 10 ขวบ จำนวน 4 คน โดยมีหญิงสาว วัย 34 ปี เป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าทางไปบ้าน ต้องเดินทางลึกเข้าไปในป่าเชิงเขา รถไม่สามารถเข้าถึง โดยบ้านหลังดังกล่าว เป็นกระต๊อบเล็กๆ ไม่มีห้อง ไม่มีสิ่งของมีค่าแม้แต่ชิ้นเดียว มีเพียงมุ้งเก่าๆ  1 หลังเท่านั้น ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปาใช้

ภายในบ้านพบ นายสังเวียน ทับทิมพันธ์ อายุ 75 ปี พิการตาบอด 2 ข้าง ส่วนเมียชื่อนางจันทร์ สีนวน อายุ 81 ปี มีโรคประจำตัวหลายโรค ส่วนลูกชาย คือ นายประจินต์ ทับทิมพันธ์ อายุ 37 ปี สติไม่ดีเพราะถูกไฟฟ้าช๊อต และยังพบหลานอีก 4 คน ประกอบด้วย ด.ช.สุรชาติ หงส์จีน อายุ 10 ขวบ ด.ญ.หนึ่งฤทัย ใจเงิน อายุ 8 ขวบ ด.ช.สุวพันธ์ ใจเงิน อายุ 6 ขวบ และ ด.ช.สิทธินันท์ หงส์จีน อายุ 3 ขวบ ทั้ง 4 คนไม่มีใครได้เรียนหนังสือ ส่วนอีกคน เป็นลูกสาวชื่อนางสุวรรณ สีนวน อายุ 34 ปี เป็นคนหาเงินเลี้ยงครอบครัว 8 ชีวิตเพียงคนเดียว ด้วยการออกไปรับจ้างตัดอ้อยในหมู่บ้าน

นางจันทร์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีแค่เบี้ยยังชีพของตนเดือนละ 800 บาท ส่วนของนายสังเวียนไม่มีทะเบียนบ้าน จึงไม่ได้รับการช่วยเหลือ เช่นเดียวกับหลานๆทั้ง 4 คน ก็ไม่มีทะเบียนบ้านและไม่มีเงินให้ไปเรียนหนังสือ หลานๆเหล่านี้เป็นลูกของลูกของหลานเอามาทิ้ง แล้วไม่เคยกลับมาดูแล ตอนนี้ครอบครัวลำบากมาก เพราะทุกคนไม่มีรายได้ มีเพียง นางสุวรรณ เพียงคนเดียว ที่ไปรับจ้างตัดอ้อยได้วันละ 200 บาท มาเลี้ยงดูครอบครัว โดยภาระในบ้านทุกอย่าง ทั้งหุงข้าว หาผักหญ้ามาเป็นกับข้าว ด.ช.สุรชาติ อายุ 10 ขวบ เป็นคนดูแลทั้งหมด แม้แต่วันเด็ก ก็ไม่มีสิทธิ์ไปเที่ยวเหมือนเด็กคนอื่นๆ จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือด้วย

หลังดูสภาพความเป็นอยู่แล้ว พันเอกหญิงศินีนารถ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดกำแพงเพชร ได้ขอให้ทาง อบต.ช่วยดูเรื่องทะเบียนบ้านของเด็กๆ และประสานโรงเรียนในพื้นที่ให้ช่วยรับเด็กไปเรียนหนังสือด้วย ส่วนผู้สูงอายุทั้ง 2 คนขอให้ทาง อสม.เข้ามาช่วยดูแล และถ้าเจ็บป่วยต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลขอให้ อบต.ช่วยนำรถไปส่งให้ด้วย และให้โรงพยาบาลงดเว้นค่ารักษาพยาบาล และก่อนที่จะเดินทางกลับ ทางเหล่ากาชาดได้มอบเงินสด และถุงยังชีพให้ โดยผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือ ได้ที่หมายเลขบัญชีธนาคารออมสินสาขานครชุม ประเภทบัญชีเงินฝากเผื่อเรียก ชื่อนางจันทร์ สีนวน หมายเลขบัญชี 02-011-034-0008

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้