วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประภัสร์' รับ เปิดเดินรถไฟสายใต้ถึง 'ชุมพร' ก่อนบขส.รับช่วงต่อ

"ประภัสร์" เผยเปิดเดินรถไฟสายใต้ถึงชุมพร ก่อนมอบ บขส.รับช่วงส่งต่อถึงกรุงเทพฯ ยัน ปิดเส้นทางเพื่อซ่อมแซม เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ลั่น พร้อมไปชี้แจงบนเวที กปปส....

 

จากกรณี แขวงบำรุงทางบ้านกรูด ตรวจสะพานที่ กม. 328/3-4 ระหว่างสถานีวังด้วน-ห้วยยาง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบว่า หมอนสะพานผุชำรุดมาก ไม่ปลอดภัยต่อการเดินรถ จึงประกาศปิดทางรถไฟ เพื่อซ่อมสะพาน วันที่ 11-14 ม.ค. 2557 ซึ่งจะทำให้รถไฟสายยาวที่เดินทางลงไปยังภาคใต้ ที่เลยสถานีห้วยยางหยุดบริการ ไม่สามารถเดินรถได้ในวันดังกล่าว

นายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เปิดเผยว่า ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องการเมือง เพราะเส้นทางบริเวณดังกล่าว ชำรุด เสียหายมากจริงๆ ไม้หมอนรถไฟผุ ตัวยึดรางรถไฟไม่อยู่แล้ว ถึงแม้จะวิ่งมาด้วยความเร็วต่ำ แต่ก็อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ ซึ่งก็มีคำถามย้อนกลับมาอีกว่า แล้วทำไมจะต้องมาทำในช่วงนี้ด้วย ซึ่งอยากเรียนให้ทราบว่า ก่อนหน้านี้เราปิดเส้นทางสายเหนือเพื่อทำการซ่อมแซม เมื่อเสร็จก็ช่วงปีใหม่พอดี เราก็ปิดเส้นทางไม่ได้ เนื่องจากพี่น้องประชาชนต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก ก็เลยต้องมาปิดช่วงนี้แทน ซึ่งเชื่อว่าจะแล้วเสร็จไม่เกิน 3 วัน นอกจากนั้น ก่อนหน้านี้ ผู้ชุมนุมก็โดยสารรถไฟมาร่วมชุมนุมที่กรุงเทพฯแล้วหลายครั้ง ซึ่งก็ไม่เคยติดปัญหาอะไร

นายประภัสร์ กล่าวต่อว่า เราคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก เพราะถ้าหากโดยสารมาแล้วเกิดอุบัติเหตุ ก็จะมีคนนำมาโยงเป็นประเด็นการเมืองอีก ซึ่งเมื่ออาทิตย์ก่อน ก็มีเหตุรถไฟตกราง ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้น ตนไม่เอาชีวิตประชาชนมาเสี่ยงเด็ดขาด เราถึงต้องเร่งซ่อม ก็อยากจะขอความเห็นใจสักนิดนึง อยากจะถามว่า ผมเลวหรือ ที่คำนึงเรื่องความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลังจากประกาศปิดเส้นทาง กลุ่มผู้ชุมนุมได้กดดันเจ้าหน้าที่ทั้งเป่านกหวีด ปิดล้อม ขู่ต่างๆ นานา ทำให้ต้องมีการประกาศเปิดเส้นทางให้วิ่งถึงชุมพร จากนั้นก็ได้ประสาน บขส. มารับช่วงต่อ โดยทาง รฟท. จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ซึ่งก่อนหน้านี้ ที่ไม่ใช้วิธีนี้ก็เพราะว่า รฟท. ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ในการหารถมาจัดส่งผู้โดยสารไปยังจุดหมาย

นอกจากนี้ นายประภัสร์ ยังกล่าวด้วยว่า ได้ข่าวว่ามีการประกาศบนเวที กปปส. ให้ผู้ชุมนุมมาปิดล้อมบ้านผม อยากจะถามว่ามาล้อมทำไม ผมไม่ใช่รัฐบาล ไม่ใช่นักการเมือง ไม่ใช่สมาชิกพรรคเพื่อไทย ซึ่งผมยินดีไปชี้แจงบนเวที

"ประภัสร์" เผยเปิดเดินรถไฟสายใต้ถึงชุมพร ก่อนมอบ บขส.รับช่วงส่งต่อถึงกรุงเทพฯ ยันปิดเส้นทางเพื่อซ่อมแซม เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก ลั่นพร้อมไปชี้แจงบนเวที กปปส.... 11 ม.ค. 2557 20:49 11 ม.ค. 2557 22:25 ไทยรัฐ