วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครดีใครเด่น!? เล็งดาวดังศึกลูกสักหลาดปี 2014

อีกไม่กี่อึดใจ ศึกเทนนิสแกรนด์สแลมแรกของปีก็จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งนับเป็นเปิดฤดูกาลดวล ลูกสักหลาดปี 2014 ที่ยิ่งใหญ่ ถือเป็นบททดสอบความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจของบรรดานักเทนนิสระดับมือพระกาฬของโลก

ถ้าดูจากผลงานโดยรวมในปีที่ผ่านมาต่อให้วงการเทนนิสมีบรรดาดาวรุ่งแจ้งเกิดมามากมายแค่ไหน สุดท้ายก็ยังเป็นเหล่ารุ่นใหญ่ที่ครองวงการลูกสักหลาดทั้งในฝั่งชายและหญิง

แต่ในปีนี้ละ ใครกัน? ที่จะทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และ อันดับ 1 ของโลกจะเปลี่ยนมือไหม? ทาง"ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์"ก็ไม่พลาดคัด 4 แร็กเก็ตมือพระกาฬที่น่าจะมีลุ้นเป็นคำตอบสำหรับคำถาม มาให้คุณผู้อ่านได้พิจารณาเพื่อใช้เป็นแนวทางในการตามเชียร์ในปี 2014 นี้

ราฟาเอล นาดาล

ไม่มีอะไรให้ต้องพิสูจน์ สำหรับ "คิง ออฟ เคลย์" ราฟาเอล นาดาล นักหวดกล้ามโตจากสเปน ที่สลัดอาการบาดเจ็บกลับมาอยู่ในฟอร์มที่แข็งแกร่ง กวาดแชมป์ในปีที่ผ่านมาไปถึง 10 รายการ โดยมีถ้วย แกรนด์ สแลม อยู่ในนั้น 2 รายการคือ เฟรนช์ โอเพ่น กับ ยูเอส โอเพ่น จนสามารถกลับมาทวงตำแหน่งมือ 1 ของโลกได้สำเร็จในช่วงท้ายปี ชนิดที่ว่าทำเอาเหล่าบรรดากูรูหน้าแหกไปหลายราย

เป้าหมายของ นาดาล ในปีนี้ก็คงไม่พ้นการรักษาตำแหน่งมือ 1 ของโลกเอาไว้ให้ พร้อมลุ้นสร้างสถิตคว้าแชมป์เมเจอร์สูงสุดในฝั่งชาย หลังจากที่ในปัจจุบัน แร็กเก็ตวัย 27 ปี เก็บแชมป์ แกรนด์ สแลมมาครองได้ แล้ว 13 รายการ และเหลืออีกเพียง 4 รายการก็จะมีสถิติ ออล ไทม์ เรดคอร์ด เป็นอันดับ 1 เท่ากับ โรเจอร์ เฟเดร์เรอร์ ที่ 17 รายการ และถ้าไม่มีอาการบาดเจ็บมารบกวนแฟนๆเทนนิสอาจจะได้เห็น"เอล มาทาดอร์"ทำสำเร็จในปีนี้ ก็เป็นได้

โนวัค ยอโควิช

หวดอารมณ์ดี "โนวัค ยอโควิช" กระดูกชิ้นโตที่พร้อมจะชิงตำแหน่งเบอร์ 1 ของโลก คืนมาจาก นาดาล ทั้งอายุที่น้อยกว่าและยังมีพัฒนาการที่ไม่หยุดยั้งจนพร้อมที่จะกลับมาคืนฟอร์มเก่ง ถึงแม้ในศึก ยูเอส โอเพ่น 2013 "โนเล่" จะปราชัยให้กับ นาดาล ไป 3-1 แต่หลังจากนั้นหวดชาวเซิร์บ ก็สามารถทำสถิติชนะ 24 แมตช์รวดรวมถึง 4 แมตช์ใน เดวิด คัพ เขาสามารถเอาชนะ นาดาล ในช่วงดังกล่าวในนัดชิงแบบไม่เสียเซตได้ถึง 2 ครัง

โดยในปีนี้หวดวัย 26 ปีจะได้ทำงานร่วมกับโค้ชคนใหม่อย่าง บอริส เบ็คเกอร์ ตำนานหวดชาวเยอรมัน และหวังว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้เขากลับมาเป็น "เทพ" อีกครั้ง

เซเรนา วิลเลียมส์

ตลอดทั้งฤดูกาลที่ผ่านมา เซเรนา วิลเลียมส์ ได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและเทคนิคที่กลับมาอีกครั้ง จนกวาดแชมป์ 11 รายการ จากการทะลุเข้าชิงแชมป์ได้ 13 รายการ โดยเป็นรายการแกรนด์สแลม 2 รายการคือ เฟรนช์ โอเพ่น สมัยที่ 2 และยูเอส โอเพ่น สมัยที่ 5 ของเธอด้วย จากสถิติข้างต้น เซเรนา จึงเป็นนักเทนนิสหญิงคนที่ 8 ในประวัติศาสตร์ที่ สามารถชูแชมป์ 11 รายการในปีเดียว

ถ้าในปีนี้ เซเรนา ยังต้องการที่จะเป็นเบอร์หนึ่งของโลกต่อไป สิ่งที่หวดวัย 32 ปีต้องทำคือการจัดการกับอารมณ์ของตัวเองทั้งในและนอกคอร์ท ป้องกันการเป็นข่าวกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง และรักษาความฟิตของร่างกายเอาไว้ โดยเฉพาะอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

หลี่ นา

เมื่อปีที่ผ่านมา หลี่ นา สามารถตีตั๋วเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ ออสเตรเลีย โอเพ่น เทนนิสแกรนด์สแลมรายการแรกของปี ได้อย่างงดงามด้วยการโค่น มาเรีย ชาราโปวา แต่ก็น่าเสียดายที่ไปพ่าย วิคตอเรีย อซาเรนกา ในรอบชิงชนะเลิศ แต่ก็ยังสามารถอาศัยจังหวะช่วงที่บรรดาแร็กเก็ตตัวท็อปฟอร์มตก เก็บคะแนนสะสมจนขยับขึ้นมาเป็นมือ 3 ของโลกได้สำเร็จ หลังเข้าสู่่รอบชิงชนะเลิศ "ดับเบิลยูทีเอ ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพส์" ที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ในเดือนตุลาคม

จากผลงานปัจจุบัน ทำให้หวดสาววัย 31 ปีรายนี้ถือเป็นความหวังสูงสุดของหวดเอเชียในระดับโลกอย่างแท้จริงและมี พัฒนาการเล่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดนับตั้งแต่เปลี่ยนโค้ชจากสามีมาใช้บริการ คาร์ลอส โรดริเกวซ และ สำหรับศึก ออสเตรเลีย โอเพ่น ในปีนี้ หลี่ นา ก็ได้กลับมาแก้มืออีกครั้งโดยมีแชมป์ เซิน เจิน โอเพ่น จากบ้านเกิดติดมือมา โอกาสที่หวดสาวจีนคนนี้จะรั้งตำแหน่งมือ 3 ของโลก ก็น่าจะเป็นช่วงต้นฤดูกาลที่ มาเรีย ชาราโปวา ยังมีสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์์ ซึ่งก็หวังว่าเธอจะรักษาฟอร์มเก่งเอาไว้และโอกาสเอาไว้ได้

อย่างไรก็ตามสิ่งที่จะส่งเสริมให้เหล่าแร็กเก็ตเป็นเบอร์หนึ่งของวงการนอกจากฝีมือแล้ว ก็ยังมีปัจจัยต่างๆเข้ามาเอี่ยวไม่ว่าจะเป็น ดวง,ความพร้อมของร่างกาย,สภาพของคอร์ทเทนนิส จนถึงสภาพอากาศ โดยเฉพาะใน 2 สิ่งหลังที่นับเป็นปัญหาสำคัญ เหมือนในกรณีของคอร์ทหญ้า สนาม ออลอิงแลน คลับ ในศึก วิมเบิลดัน 2013 ที่ทำเอาผู้เข้าแข่งขัน โดยเฉพาะมือหวดคนดังหลายคนต้องตกรอบตั้งแต่หัววัน ไม่นับรวมกับคนที่ ต้องถอนตัวเพราะอาการเจ็บป่วย ซึ่งต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า "สนามลื่นเกินไป"

ขณะที่ปัจจัยเรื่องสภาพอากาศก็เป็นสิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อโปรแกรมการแข่งขัน จนทำให้เกิดความได้ เปรียบเสียเปรียบกันได้ ซึ่งฝ่ายจัดการแข่งหลายรายการก็แก้ปัญหาด้วยการสร้างหลังคาสนาม ทั้งที่ทำเสร็จแล้วและยังเป็นแค่โครงการ อย่างสังเวียนในศึกแกรนด์สแลม อาร์เธอร์ แอช สเตเดียม ใน ยูเอสทีเอ บิลลี ยีน คิง เนชันแนล เทนนิส เซ็นเตอร์ ของ ยูเอส โอเพ่น , สนาม ออลอิงแลน คลับ ของ วิมเบิลดัน และ สนาม เมลเบิร์น ปาร์ค ของ ออสเตรเลียน โอเพ่น ขณะที่ เฟรนช์ โอเพ่น เองก็มีแผนที่จะสร้างหลังคาที่ เปิด-ปิด ได้ โดยคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จก่อนปี 2018

และ ทั้งหมดนี้ก็เป็นการคาดการณ์เพื่อให้คุณผู้อ่านรับไว้พิจารณา เพื่อเชียร์ศึก เทนนิสปี 2014 กันได้อย่างสนุกสนาน และอย่าลืมติดตาม รายการแกรนด์สแลม รายการแรกของปีอย่าง "ออสเตรเลียน โอเพ่น" ที่สนามเอาต์ดอร์ ฮาร์ดคอร์ต "เมลเบิร์น ปาร์ค" นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในระหว่างวันที่ 13-26 ม.ค.นี้ กันนะครับ.

อีกไม่กี่อึดใจ ศึกเทนนิสแกรนด์สแลมแรกของปีก็จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งนับเป็นเปิดฤดูกาลดวล ลูกสักหลาดปี 2014 ที่ยิ่งใหญ่ ถือเป็นบททดสอบความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจของบรรดานักเทนนิสระดับมือพระกาฬของโลก 11 ม.ค. 2557 19:47 13 ม.ค. 2557 06:17 ไทยรัฐ


advertisement