วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

13ม.ค.ชัตดาวน์'กรุงเทพฯ'กับผลกระทบการท่องเที่ยว (ชมคลิป)

นักท่องเที่ยวที่ลดลงจากปัญหาการเมือง สร้างความกังวลให้มัคคุเทศก์ เพราะเป็นเรื่องที่กระทบต่อปากท้องโดยตรง เพราะงานมัคคุเทศก์ เป็นงานที่มีรายได้ตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามา แต่ตอนนี้งานน้อยลงมาก


สายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิค ของฮ่องกง ประกาศลดเที่ยวบินที่เดินทางเข้ามาไทย 16 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 7-26 มกราคม /ฮ่องกง แอร์ไลน์ ลด 30 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 4-30 มกราคม /สิงคโปร์ แอร์ไลน์ ลด 19 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 14-25 มกราคม /ส่วนไชน่า แอร์ไลน์ แม้จะยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ก็ส่งสัญญาณ เตรียมลดเที่่ยวบิน /หลังรัฐบาลกว่า 40 ประเทศ ประกาศให้นักท่องเที่ยว ระมัดระวังการเข้ามาท่องเที่ยวในไทย แต่กลุ่มที่อ่อนไหวที่สุด คือ นักท่องเที่ยวตลาดเอเชีย

นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า การลดลงของนักท่องเที่ยวเป็นไปตามประกาศเตือนของรัฐบาลประเทศต่างๆ แต่สิ่งที่สำคัญ คือ ความร่วมมือกันให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว โดยที่ไม่เกิดความรุนแรง และขอให้เป็นครั้งสุดท้ายที่เกิดปัญหาลักษณะนี้

ด้านธุรกิจโรงแรม ก็ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน นายชัยวัฒน์ อ่อนละหุ่ง ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมโกลด์ออร์คิด ย่านถนนวิภาวดีรังสิต ยอมรับว่า อัตราการเข้าพักลดลงจากร้อยละ 80-85 เหลือเพียงร้อยละ 40-45 เพราะมีลูกค้าหลักเป็นนักท่องเที่ยวตลาดเอเชีย จึงต้องพยายามลดค่าใช้จ่าย เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้รายได้จากห้องพักลดลงจากเป้าหมายร้อยละ 50 แม้ว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ แต่อย่างน้อยก็ต้องรอถึงไตรมาส 2 กว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะดีขึ้น

ปีที่แล้วไทยมีรายได้จากการนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ล้าน 1 แสนล้านบาท นักท่องเที่ยวไทย 6 แสนล้านบาท รวม 1 ล้าน 7 แสนล้านบาท หรือ ประมาณร้อยละ 10 ของจีดีพีประเทศ /ส่วนปีนี้มีเป้าหมายรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 18 เป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ล้าน 3 แสนล้านบาท และนักท่องเที่ยวอีก 7 แสนล้านบาท ซึ่งจะทำให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวเข้ามาสู่เศรษฐกิจไทย 2 ล้านล้านบาท แต่ข้อแม้ คือ ต้องไม่ปัญหาความรุนแรง และมีบรรยากาศการท่องเที่ยวที่เป็นปกติ

 

"ธุรกิจโรงแรม ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน อัตราการเข้าพักลดลงจากร้อยละ 80-85 เหลือเพียงร้อยละ 40-45 เพราะมีลูกค้าหลักเป็นนักท่องเที่ยวตลาดเอเชีย จึงต้องพยายามลดค่าใช้จ่าย เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ ปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้รายได้จากห้องพักลดลงจากเป้าหมายร้อยละ 50 แม้ว่า สถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ อย่างน้อยก็ต้องรอถึงไตรมาส 2 กว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะดีขึ้น" 11 ม.ค. 2557 19:20 11 ม.ค. 2557 21:58 ไทยรัฐ