วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสียงนกหวีดสนั่นรถไฟสายใต้ หลัง รฟท.งดเดินรถ เชื่อโดนสกัดร่วมชัตดาวน์

เสียงนกหวีดสนั่นรถไฟสายใต้ หลัง รฟท.งดเดินรถ เชื่อโดนสกัดร่วมชัตดาวน์

  • Share:

สถานีรถไฟสายใต้วุ่น หลังการรถไฟประกาศงดเดินรถกะทันหันอ้างทางรถไฟขาดที่ จ.ประจวบฯ กปปส. เป่านกหวีดประท้วงวุ่น เชื่อโดนสกัดกั้นร่วมชุมนุมที่กรุงเทพฯ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 มค.2557 ที่บริเวณชานชาลา สถานีรถไฟนครศรีธรรมราช ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ขณะที่ขบวนรถเร็วนครศรีธรรมราช-กรุงเทพฯ จำนวน 15 โบกี้ กำลังจอดบริเวณชานชาลาและเตรียมจะออกจากสถานีต้นทางนครศรีธรรมราช ปรากฏว่าได้เกิดความวุ่นวายขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่การรถไฟ ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงว่าขณะนี้ขบวนรถไฟสายใต้ทุกขบวนรวมทั้งขบวนรถเร็ว นครศรีธรรมราช-กรุงเทพฯ ที่จะเดินทางขึ้นไปยังกรุงเทพฯ ในวันนี้ไม่สามารถเดินทางขึ้นไปกรุงเทพฯได้ เนื่องจากได้รับการแจ้งหนังสือด่วนจากการรถไฟแห่งประเทศไทยว่า ให้งดเดินรถสายใต้ทุกขบวนตั้งแต่วันที่ 11-14 มกราคม 2557 เนื่องจากอ้างเหตุผลว่าทางรถไฟขาดและสะพานชำรุดระหว่างสถานีวังดวน-ห้วยยาง จ.ประจวบคีรีขันธ์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการประกาศเสียงตามสายของเจ้าหน้าที่ ทำให้ประชาชนกลุ่ม กปปส.นครศรีธรรมราช ที่ขึ้นไปนั่งรอบนขบวนรถเร็วนครศรีธรรมราช เตรียมเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ต่างแสดงความไม่พอใจ พร้อมใจกันเป่านกหวีด ดังลั่นสถานีรถไฟนครศรีธรรมราช พร้อมแห่กันลงจากขบวนรถไฟ เข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่การรถไฟจนวุ่นสถานี เนื่องจากเชื่อว่าถูกกลั่นแกล้ง สกัดกั้นไม่ให้ กลุ่ม กปปส.เดินทางขึ้นกรุงเทพฯ ถึงแม้ว่า จนท.การรถไฟจะชี้แจงว่าสาเหตุเกิดจากทางรถไฟขาดที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และพร้อมที่จะรับคืนตั๋วรถไฟทุกคน แต่กลุ่ม กปปส.นครศรีธรรมราช ก็ไม่เชื่อ

จนในที่สุดแกนนำ กปปส.นครศรีธรรมราช ได้ตัดสินใจให้กลุ่ม กปปส.ทุกคนคืนตั๋วโดยสาร แล้วรวบรวมเงินค่าตั๋วเหมารถบรรทุก 10 ล้อ และรถบัสขึ้นกรุงเทพฯแทน การเดินทางโดยรถไฟ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์วุ่นวายแบบเดียวกันได้เกิดขึ้นที่ สถานรถไฟชุมทางทุ่งสง อ.ทุ่งสง, สถานีรถไฟคลองจันดี, สถานีรถไฟนาบอน, สถานีรถไฟฉวาง, สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี


ขณะที่ สถานีรถไฟ จ.ตรัง กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. จำนวนหนึ่งได้มารวมตัวกันอยู่บริเวณหน้าสถานี หลังทราบข่าวว่ารถไฟหยุดให้บริการชั่วคราว

ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ เส้งนุ้ย รองประธาน อบจ.ตรัง พร้อมด้วย นายศักร์สฤษฎิ์ ศรีประศาสตร์ นายสิงห์สยาม มุกดา ในฐานะ กปปส.อันดามัน ได้เรียกร้องไปยังการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยมี นายสมชาย รัตนบุรี นายสถานีรถไฟตรัง เป็นผู้ประสาน โดยข้อเรียกร้องได้ระบุว่า 1. ให้ รฟท.นำประชาชนที่จะเดินทางไปยังกรุงเทพฯ เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุตามที่ รฟท.ได้อ้างไว้ แล้วนำยานพาหนะชนิดอื่นมารับผู้โดยสารไปส่งยังสถานีที่สามารถเดินรถได้ต่อ 2.ให้หารถโดยสารชนิดอื่นมาให้บริการประชาชน ไปส่งที่สถานีรถไฟหัวลำโพง เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น 3. ผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วโดยสารไว้แล้ว และไม่สามารถเดินทางได้ ให้มารวมตัวกันที่สถานีรถไฟตรัง และทางสถานีจะต้องหาอาหารและน้ำดื่มมาให้บริการแก่ผู้โดยสารด้วย โดยในระหว่างที่รอให้การรถไฟดำเนินการตามข้อเรียกร้องดังกล่าว ทางกลุ่มมวลชนจะปักหลักอยู่ที่สถานีรถไฟ จนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ


นายศักร์สฤษฎิ์ กล่าวว่า ตนได้ประสานไปยังนายสมศักดิ์ โกศัยสุข แนวร่วม กปปส.ส่วนกลางแล้ว โดยได้ข้อสรุปว่า ทาง กปปส.ส่วนกลาง จะเร่งประสานไปยัง รฟท. ให้ดำเนินการแก้ปัญหานี้อย่างเร็วที่สุด โดยผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วแล้วไม่ต้องคืนตั๋วโดยสาร เพราะมั่นใจว่าภายในเย็นวันนี้จะสามารถเดินรถได้ตามปกติ และขอประกาศว่า หากเสร็จจากชุมนุมกับกลุ่ม กปปส.แล้ว จะมีการเคลื่อนไหวเพื่อขับไล่ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยอีกแน่นอน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้