วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.แนะ รัฐถามกฤษฎีกาชุดใหญ่ เชื่อ ออกพรฎ.เลือกตั้งใหม่ได้

กกต. แนะ รัฐบาลถามกฤษฎีกาชุดใหญ่ เชื่อ ออก พ.ร.ฎ. เลือกตั้งใหม่ได้ หากทุกฝ่ายยอมถอย พร้อมนัดพรรคการเมือง ลงสัตยาบัน

เมื่อวันที่  11 ม.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. )ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่ กกต.มีมติส่งหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้พิจารณาออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดการเลือกตั้งใหม่ ว่า แม้ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลจะเคยปฏิเสธแล้วว่าไม่มีอำนาจในการอ อกพ.ร.ฎ.การเลือกตั้งใหม่ แต่ขณะนี้สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปแล้ว รัฐบาลก็ควรจะคิดกันใหม่  ส่วนจะทำได้ตามกฎหมายหรือไม่ ขอแนะนำให้ยื่นเรื่องเข้าคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดใหม่ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโน เป็นกรรมการ เพราะเขาจะสามารถอธิบายรัฐบาลว่าทำได้หรือไม่ได้ด้วยข้อกฎหมาย

นายสมชัย กล่าวว่า กรณีนี้รัฐบาลต้องส่งสัญญาณก่อนว่าจะเห็นด้วยกับแนวทางของกกต.หากเห็นด้วย จะได้เชิญพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และทุกพรรคการเมือง มาหารือพูดคุยกัน หรือลงสัตยาบันร่วมกันว่า จะให้มีการเลือกตั้งใหม่ โดยยกเลิกของเก่าทั้งหมด อาจจะกำหนดเป็นวันที่ 4 พฤษภาคม ภายใน 180 วันหลังจากการยุบสภา ในวันที่ 9 ธันวาคม 2556  คือยังเป็นไปตามกรอบเวลาของรัฐธรรมนูญมาตรา 93 วรรคท้าย

“ถ้าตกลงกันได้ก็น่าจะดีกว่า การดันทุรังให้เลือกตั้งไป ซึ่งก็จะต้องไปจบประมาณเดือนพฤษภาคมเหมือนกัน และยังไม่รู้ว่า จะจบหรือไม่จบ  หรือจะเป็นการจบประชาธิปไตยแทน ยอมรับว่า การประสานงานเพื่อเจรจากับ กลุ่มกปปส. ตามที่ตั้งใจไว้นั้นไม่ประสบความสำเร็จ  เพราะ กปปส. เลือกจะเดินหน้าอย่างเดียว ถ้าสำเร็จ ก็จะยึดอำนาจโดยประชาชนไปแล้ว เอารัฐบาลออกอย่างเดียว เขาไม่ถอยแล้ว  ก็มีแต่พรรค ปชป. ที่ยังสามารถพูดคุยกันได้อยู่" นายสมชัย กล่าว

กกต. แนะ รัฐบาลถามกฤษฎีกาชุดใหญ่ เชื่อ ออก พ.ร.ฎ. เลือกตั้งใหม่ได้ หากทุกฝ่ายยอมถอย พร้อมนัดพรรคการเมือง ลงสัตยาบัน 11 ม.ค. 2557 18:31 11 ม.ค. 2557 20:35 ไทยรัฐ