วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุภชัย'เผย 5กกต.ยังไม่ลงนามหนังสือเลื่อนเลือกตั้ง รอถกอีก

"ศุภชัย" เผย 5 กกต.ยังไม่เซ็นลงนามหนังสือเลื่อนลต. รอถกอีกรอบ หมดหนทางเยียวยา ผู้วืดสมัคร ส.ส.แล้ว ชี้ หากเดินหน้าจัดเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ครบแน่ ส่อ ถูกฟ้องขัดรธน.-โมฆะ

วันที่ 11 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ที่กกต.มีมติส่งหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้พิจารณา ออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.)กำหนดการเลือกตั้งใหม่ ว่า กกต.ได้มีการหารือถึงข้อเสนอดังกล่าวจริงได้

แต่ขณะนี้ ยังไม่มีการลงนามในหนังสือเพื่อส่งไปยังนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนทาง กกต.จำเป็นจะต้องมาหารือกันอีกครั้ง แต่จากผลหารือประเด็นดังกล่าวนั้น ทางกกต.ทุกคนมีความเห็นที่สอดคล้องกัน โดยใช้อำนาจในฐานะผู้รักษาการตามพระราชกฤษฎีกา คนที่ 1 ที่สามารถชี้แนะ ไปยังรัฐบาลได้ตามหน้าที่ในทางปฏิบัติ เมื่อฝ่ายปฏิบัติในการจัดการเลือกตั้งเห็นเช่นนี้แล้ว รัฐบาลจะเห็นด้วยหรือ ไม่นั้น กกต. ก็ไม่มีอำนาจที่จะไปบังคับได้

นายศุภชัย กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ไม่รับฟ้องเกี่ยวกับปัญหาของผู้ประสงค์ลงสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้งใน 8 จังหวัด 28 เขตเลือกตั้งนั้น กกต.คงไม่จะมีแนวทางเยียวยาได้แล้ว เนื่องจากในวันที่ 13 มกราคมนี้ ก็จะมีลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรขึ้น ทำให้ไม่สามารถขยายเวลาในการรับสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เพิ่มเติมออกไปได้ แม้กกต.อยากจะให้มีการขยายเวลาการรับสมัครออกไปก็ตาม

สำหรับข้อกังวล ของความวุ่นวายในวันเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะมีขึ้นในวัน อาทิตย์ที่ 26 มกราคมนี้ ขณะนี้ ยังไม่การคาดการณ์ใดๆ เพราะ หากมีการประเมินล่วงหน้าแล้วเกรงว่าฝ่ายรัฐบาลจะมองว่า ทางกกต. คิดมากไป อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาล ยังคงยืนยันเดินหน้าให้มีการเลือกตั้ง ทางกกต.ก็ยังคงปฏิบัติตามหน้าที่ต่อไป แต่เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ถึงมีการเลือกตั้งต่อไป ขณะนี้ก็ได้ ส.ส.ไม่ครบจำนวน  500 คน อย่างแน่นอน และจะทำให้เกิดปัญหา อีกทั้งอาจจะมีนักกฎหมาย ไปฟ้องร้องว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และเป็นโมฆะได้

"ศุภชัย"เผย 5 กกต.ยังไม่เซ็นลงนามหนังสือเลื่อนลต. รอถกอีกรอบ หมดหนทางเยียวยา ผู้วืดสมัคร ส.ส.แล้ว ชี้ หากเดินหน้าจัดเลือกตั้ง ส.ส.ไม่ครบแน่ ส่อ ถูกฟ้องขัดรธน.-โมฆะ 11 ม.ค. 2557 18:21 11 ม.ค. 2557 19:06 ไทยรัฐ