วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้การปทุมธานี เผยภาพกลุ่มผู้ต้องสงสัยยิงคนเสื้อแดง

ผู้การปทุมธานี เผยภาพกลุ่มผู้ต้องสงสัย ยิงคนเสื้อแดงปทุมธานี ชี้เหตุที่เกิดขึ้น เพราะกลุ่ม กปปส. เคลื่อนขบวนออกนอกเส้นทางที่ขออนุญาต ซึ่งมีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยอยู่ ทำให้เกิดการปะทะขึ้น และ จนท.ตามไประงับเหตุไม่ทัน...

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2557 เวลาประมาณ 15.00 น. ได้มีเหตุยิงกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. และกลุ่มมวลชนคนเสื้อแดง จังหวัดปทุมธานี จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน  คือ 1 นายชุติวัต ธิมา อายุ 43 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนบริเวณหน้าผากด้านซ้าย นอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.บีแคร์ 2 นายประหยัด นาคโต อายุ 35 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนที่สะโพกข้างซ้าย กระสุนฝังใน 1 นัด นอนรักษาตัวที่ รพ.ภูมิพล 3 นายวสันต์ ประสงค์สกุลดี อายุ 16 ปี เป็นนักเรียนขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านถนนที่เกิดเหตุ ถูกลูกหลงสะเก็ดระเบิด จากประทัดยักษ์ ได้รับบาดเจ็บที่ขาข้างซ้าย ไปรักษาตัว ที่ รพ.ปทุมธานี แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ ทั้งหมดอาการพ้นขีดอันตราย

พล.ต.ต.สมิทธิ มุกดาสนิท ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ กลุ่ม กปปส.โดยมีนายปกรณ์พัฒน์ เทพเอื้อตระกูล อายุ 70 ปี นำกลุ่ม กปปส.จำนวน 150 คน (ใช้ยานพาหนะรถยนต์ประมาณ 20 คัน รถจักรยานยนต์ จำนวน 50 คันและรถยนต์โมบาย 10 ล้อ 1 คัน และ 6 ล้อ 1 คัน ) เดินทางไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เพื่อขออนุญาตเชิญชวนพี่น้องจังหวัดปทุมธานีร่วมเข้าชุมนุมกับแกนนำกลุ่ม กปปส.กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 13 มกราคม 2557 ซึ่งใช้เส้นทางรังสิต-ปทุมธานี มาสิ้นสุดที่ตลาดรังสิต แต่ปรากฏว่าแกนนำกลุ่ม กปปส.นำมวลชนออกนอกเส้นทางที่ได้ขออนุญาตผ่านห้างสรรพสินค้าเซียร์รังสิต เลี้ยวซ้ายผ่านสนามกีฬาธูปะเตมีย์ ซึ่งมีกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับกลุ่ม กปปส. ตั้งเต็นท์เวทีปราศรัยอยู่ฝั่งตรงกันข้ามติดกับอนุสรณ์สถาน มีประมาณ 30 -40 คน


จากนั้นได้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายลำลูกกา โดยมีกลุ่มรถจักรยานยนต์ขับขี่นำหน้า รถยนต์ขับตามมาด้านหลังและรถยนต์ตู้นั่ง 4 ตอน ขับตามมาด้านหลัง 1 คัน จากนั้นมาถึงแยกไฟแดงเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเสมาฟ้าคราม โดยมีกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับกลุ่ม กปปส.ขับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ติดตามมาด้านหลัง เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุหน้าหมู่บ้าน แก้วขวัญ 1 ทั้งสองกลุ่มมีปากเสียงต่อกันใช้อาวุธปืนยิงทำร้ายร่างกาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 คน

พล.ต.ต.สมิทธิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของจังหวัดปทุมธานีได้มีการจัดกำลังคุ้มครองตามเส้นทางที่กลุ่ม กปปส. แจ้งมาล่วงหน้า แต่เหตุที่เกิดขึ้นเนื่องจากมีกลุ่ม กปปส. ออกนอกเส้นทางที่แจ้งไว้ ตนเองจึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไปแต่ไม่ทัน เกิดเหตุยิงกันเสียก่อน ความคืบหน้าของคดีในวันนี้ จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุจากกองพิสูจน์หลักฐานพบว่า วิถีกระสุนของมาจากขบวนรถของ กปปส. ซึ่งวันนี้ได้พบภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นผู้ต้องสงสัยใช้อาวุธปืนและประทัดยักษ์ ที่ยิงและปาใส่กลุ่มคนเสื้อแดง เป็นกลุ่มชายฉกรรจ์ 4-5 คน ใช้รถกระบะและจักรยานยนต์ในการก่อเหตุ ซึ่งจะได้ติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดี มี 2 คน คือ นายสันติวัฒน์ อุไรรัตน์ ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร และนายพรวิศักดิ์ ตุ๊กสุวรรณ ข้อหายาเสพติดให้โทษประเภท 1 เนื่องจากฉี่ม่วง ส่วนนายสิปภาส ศิรินัฐกานุรักษ์ อายุ 32 ปี เจ้าของรถที่ถูกยิง เป็นรถที่ถูกว่าจ้างมาเพื่อขนส่งคนมาชุมนุม ส่วนรถที่ถูกยิงเสียหาย ไม่ติดใจจะแจ้งความดำเนินคดีแต่อย่างใด จึงปล่อยตัวไป.

 

ผู้การปทุมธานี เผยภาพกลุ่มผู้ต้องสงสัย ยิงคนเสื้อแดงปทุมธานี ชี้เหตุที่เกิดขึ้น เพราะกลุ่ม กปปส. เคลื่อนขบวนออกนอกเส้นทางที่ขออนุญาต ซึ่งมีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยอยู่ ทำให้เกิดการปะทะขึ้น และ จนท.ตามไประงับเหตุไม่ทัน... 11 ม.ค. 2557 17:18 11 ม.ค. 2557 20:33 ไทยรัฐ