วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.พลังงาน สั่ง กฟน.พร้อมรับไฟดับ ยัน ไม่ปิดปั๊มน้ำมัน-ปั๊มแก๊ส

ปลัดพลังงาน ยัน กฟน.เตรียมส่งชุดฉุกเฉินรับมือ ไฟดับวันชัตดาวน์ ส่วนปั๊มแก๊ส-ปั๊มน้ำมัน ในพื้นที่ชุมนุม ไม่มีคำสั่งปิด แค่ขอให้ปชช.เลี่ยงใช้บริการในจุดเสี่ยงในรัศมี 2 กม.

วันที่ 11 ม.ค.นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผย มาตรการรับมือความมั่นคงด้านพลังงาน โดยในส่วนของไฟฟ้า ได้รับการยืนยันจากผู้บริหารของการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) ให้จัดเตรียมชุดเฉพาะกิจเข้าพื้นที่ทันที หากเกิดเหตุกระแสไฟฟ้าขัดข้อง

ส่วนด้านเชื้อเพลิงทั้งน้ำมันและก๊าชธรรมชาติ บริษัทค้าน้ำมันทั้งในประเทศและต่างชาติ ที่อยู่ภายใต้กำกับของกระทรวงพลังงาน ได้เพิ่มสำรองเต็มกำลังและแจ้งให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้บริการในสถานีที่ อยู่ใกล้พื้นที่การชุมนุมในรัศมี 2 กิโลเมตร เพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน ไม่กังวลต่อสถานการณ์ เพราะการชุมนุมอยู่ในพื้นที่กำจัด คือมีการตั้งเวทีใหญ่ 7 จุดในพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน จึงไม่จำเป็นตั้งสั่งให้ปิดการใช้บริการสถานีบริการน้ำมัน หรือ ก๊าชธรรมชาติในพื้นที่เสี่ยง แต่ให้รอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ซึ่งสถานีบริการน้ำมันและก๊าชธรรมชาติในพื้นที่การชุมนุมที่มีอยู่ประมาณ 40 แห่ง อาจได้รับผลกระทบ  แต่คิดเป็นส่วนน้อยเมื่อเทียบกับความสามารถในการจ่ายน้ำมันในเขต กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อยู่ที่ประมาณ 10 ล้านลิตรต่อวัน

นายสุเทพ ยังกล่าวอีกว่า หน่วยงานในสังกัดกระทรวงพลังงาน เช่น กฟผ. และปตท. ตั้งวอร์รูมภายในเพื่อติดตามประเมินสถานการณ์การใช้พลังงานในช่วงการชุมนุมอย่างใกล้ชิดทุกวัน ซึ่งปตท.สำนักงานใหญ่ เบื้องต้นปิดทำการในวันที่ 13 มกราคม โดย แจ้งให้พนักงานปฏิบัติหน้าที่นอกสถานที่ ส่วนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สำนักงานใหญ่บางกรวย เปิดทำการตามปกติ

ขณะที่กระทรวงพลังงาน ริมถนนวิภาวดีรังสิตจะไม่ปิดทำการในวันที่ 13 มกราคมนี้ แต่อาจย้ายไปปฏิบัติงานนอกสถานที่ หรือ ที่สำนักงานสำรอง หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อให้การบริหารงานต่อเนื่อง ไม่เกิดปัญหาติดขัด

เบื้องต้นข้าราชการและเจ้าหน้าที่ มีคำสั่งให้ปฏิบัติงานตามปกติ โดยในวันพรุ่งนี้ จะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หากเห็นว่าไม่สะดวกในการเดินทาง จะแจ้งให้ปฏิบัติงานนอกสถานที่ชั่วคราวได้

ปลัดพลังงาน ยัน กฟน.เตรียมส่งชุดฉุกเฉินรับมือ ไฟดับวันชัตดาวน์ ส่วนปั๊มแก๊ส-ปั๊มน้ำมัน ในพื้นที่ชุมนุม ไม่มีคำสั่งปิด แค่ขอให้ปชช.เลี่ยงใช้บริการในจุดเสี่ยงในรัศมี 2 กม. 11 ม.ค. 2557 16:05 11 ม.ค. 2557 20:36 ไทยรัฐ