วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ตรวจยึดเก๋ง28คัน คนร้ายเช่าแล้วเชิดหนี เชื่อทำเป็นขบวนการ

ผู้ประกอบการเต็นท์รถร้องตำรวจ ศปร.ภ.2 ถูกคนร้ายเช่ารถแล้วเชิดหนี เช็กสัญญาณจีพีอาร์เอส พบจอดอยู่ในพื้นที่บางละมุง ตร.นำกำลังรุดสอบ ตรวจยึดมาได้รวม 28 คัน เบื้องต้นมีผู้เสียหายนับ 10 ราย เชื่อทำเป็นขบวนการ…

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 11 ม.ค. พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบก.สส.ภาค 2 ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนและผู้ประกอบการเต็นท์รถให้เช่าในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่ามีแก๊งคนร้ายทำทีมาเช่ารถยนต์แล้วไม่ยอมนำมาส่งมอบคืนตามกำหนด และเชื่อว่าน่าจะเป็นขบวนการเช่ารถแล้วเชิดหนีเอาไปขายต่อ จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.ธีรพล จินดาหลวง รอง ผบก. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์-รถจักรยานยนต์ บก.สส.ภาค 2 หรือ ศปร.ภ.2 นำกำลังตำรวจออกสืบสวนหาข่าว กระทั่งได้รับแจ้งจากผู้เสียหายรายหนึ่ง ว่า พบสัญญาณจีพีอาร์เอสรถยนต์ของตัวเองที่ถูกโจรกรรมไปอยู่บริเวณลานโล่งในซอย หนองใหญ่ 3 หมู่ 11 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงนำกำลังไปตรวจสอบ

พบสถานที่ดังกล่าวอยู่ห่างจากถนนเข้าไปในซอยดินลูกรังประมาณ 200 เมตร เป็นลานกว้างบนพื้นที่กว่า 3 ไร่ มีรั้วสังกะสีล้อมรอบ และปิดประตูล็อกกุญแจอย่างแน่นหนา ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงทำการตัดกุญแจเข้าไปตรวจสอบ พบมีรถยนต์เก๋งและปิกอัพหลาย ยี่ห้อ อาทิ โตโยต้า, ฮอนด้า, เบนซ์, บีเอ็มดับบลิว จอดอยู่ด้านในรวม 28 คัน โดยมีผู้เสียหายทั้งประชาชนและเจ้าของเต็นท์รถให้เช่าจำนวน 11 ราย ทยอยเดินทางมาดูรถของตัวเองเพื่อยืนยันกับตำรวจ

สอบถาม น.ส.ฉลวย ศรีพานน้อย อายุ 36 ปี เจ้าของรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อฮอนด้า ซีวิค สีขาว ทะเบียน กษ-4604 ชลบุรี เล่าให้ฟังว่า เมื่อประมาณปลายเดือน ธ.ค.56 ตนได้นำรถยนต์เก๋งไปฝากเต็นท์รถให้เช่าแห่งหนึ่งย่านพัทยาใต้ เพื่อให้หาลูกค้ามาเช่ารถ กระทั่งมีชายไทยมาเช่ารถจำนวน 10 วัน ในราคา 8,000 บาท แต่พอครบกำหนดกลับไม่นำรถมาส่งคืน เมื่อตรวจสอบสัญญาณจีพีอาร์เอส พบว่ารถได้จอดนิ่งไม่ไปไหนอยู่ในซอยหนองใหญ่ 3 เป็นเวลา 2 วันแล้ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปร.ภ.2 มาตรวจสอบดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ธีรพล จินดาหลวง เปิดเผยว่า หลังประชาชนร้องเรียนมาจึงดำเนินการสืบสวนหาข่าวอย่างเร่งด่วน เพราะเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายน่าจะทำกันเป็นขบวนการ ซึ่งจะออกตระเวนเช่ารถตามเต็นท์รถทั่ว จ.ชลบุรี แล้วไม่ยอมนำรถมาส่งคืน เพื่อนำไปดัดแปลงสภาพแล้วสวมทะเบียน เพื่อนำไปจำหน่ายในราคาถูก โดยอ้างกับผู้ที่จะซื้อว่า เป็นรถหลุดจำนำ หรือไม่ก็นำไปจำนำยังบ่อนการพนันต่างๆ โดยเฉพาะแถบตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา

อย่างไรก็ตาม อยากจะฝากเตือนเจ้าของเต็นท์รถให้เช่าและประชาชนทั่วไปว่า ขอให้สังเกตลักษณะหรือพฤติกรรมของผู้ที่มาเช่ารถด้วยว่าท่าทางน่าไว้วางใจ รือไม่ ส่วนคนที่จะซื้อรถเก่าให้ดูด้วยว่ารถคันนั้นได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อแก๊งนี้ ส่วนรถยนต์ทั้ง 28 คันที่พบ เบื้องต้นมีเจ้าของมาแสดงตัวแล้ว 11 ราย รวม 11 คัน ที่เหลืออีก 17 คันได้ยึดไว้ตรวจสอบและติดต่อเจ้าของให้ทราบ และจะได้ขยายผลสอบสวนว่าใครเป็นเจ้าของ หรือใครเป็นผู้มาเช่าที่ดินทำเป็นลานไว้ซุกรถที่ถูกโจรกรรมมา เพื่อล่าตัวคนร้ายแก๊งนี้มาดำเนินคดีต่อไป.

ผู้ประกอบการเต็นท์รถร้องตำรวจ ศปร.ภ.2 ถูกคนร้ายเช่ารถแล้วเชิดหนี เช็กสัญญาณจีพีอาร์เอส พบจอดอยู่ในพื้นที่บางละมุง ตร.นำกำลังรุดสอบ ตรวจยึดมาได้รวม 28 คัน เบื้องต้นมีผู้เสียหายนับ 10 ราย เชื่อทำเป็นขบวนการ… 11 ม.ค. 2557 15:58 11 ม.ค. 2557 18:38 ไทยรัฐ