วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปตท.ปลูกฝังเด็ก อนุรักษ์พลังงานผ่านยุคไดโนเสาร์

ปตท. เปิดคลังน้ำมันพระโขนง ชวนเด็กๆ "ตะลุยฝันวันเด็ก จากไดโน..สู่..เทคโนบอท" ปลูกฝั่งการอนุรักษ์พลังงานผ่านยุคไดโนเสาร์...

“ไดโนเสาร์” สายพันธ์ุต่างๆ สร้างเสมือนจริง นำมาจัดแสดงที่คลังน้ำมันปตท.พระโขนง เพื่อเป็นตัวแทนของการสร้างความรู้ความเข้าใจถึงแหล่งที่มาของปิโตรเลียมใต้พื้นพิภพที่เกิดจากซากพืช ซากสัตว์ทับถมมานานนับหลายพันล้านปี จนกลายมาเป็นพลังงานให้มนุษย์ในยุคปัจจุบันได้ขุดเจาะขึ้นมาใช้

งานนี้สร้างความตื่นตาให้กับเด็กๆ ที่ได้เห็นไดโนเสาร์ตัวจริงเป็นครั้งแรก ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่ไดโนเสาร์จำลอง แต่ก็ร่วมถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกอย่างสนุกสนาน

ส่วน "เทคโนบอท” ก็คือ แบบจำลองหุ่นยนต์ที่แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการประหยัดพลังงาน และการรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจัดงาน ตะลุยฝันวันเด็ก  “จากไดโน...สู่...เทคโนบอท” เพื่อให้เยาวชนได้สนุกสนานควบคู่กับการเรียนรู้เรื่องราวของพลังงาน รวมถึงการสร้างจิตสำนึกในการประหยัดพลังงาน และอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องปลูกฝังความรู้ความเข้าใจตั้งแต่วัยเด็ก

งานนี้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องราวของการผลิตพลังงานด้วย โดยมีโซนความรู้ เช่น โซนสำรวจและขุดเจาะ  โซนการกลั่น โซนโมเลกุล โซนผลิตภัณฑ์จากเม็ดพลาสติก และ โซนเทคโนบอท เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องก๊าซธรรมชาติ และปิโตรเลียม ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

มีกิจกรรมจำลองพื้นที่ให้ เป็นถนนเพื่อให้เด็กๆ และเยาวชน ได้ขับขี่รถมอเตอร์ไฟฟ้าไปตามถนนจำลอง เพื่อเรียนรู้กฎจราจรอย่างง่าย สนุกสนานกับสถานการณ์จำลองการแวะเติมน้ำมัน ปตท.และเติมก๊าซ NGV ตามสถานีบริการที่จัดจำลองขึ้น.

 

ปตท. เปิดคลังน้ำมันพระโขนง ชวนเด็กๆ "ตะลุยฝันวันเด็ก จากไดโน..สู่..เทคโนบอท" ปลูกฝั่งการอนุรักษ์พลังงานผ่านยุคไดโนเสาร์... 11 ม.ค. 2557 15:37 11 ม.ค. 2557 18:39 ไทยรัฐ