วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งาน 'วันเด็กแห่งชาติ' ช่วงบ่ายยังคึกคัก

บรรยากาศการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2557 ในช่วงบ่ายเต็มไปด้วยความคึกคัก หลายจังหวัดยังคงมีกิจกรรมต่อเนื่องถึงช่วงเย็น...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 57 ซึ่งตรงกับวันเด็กแห่งชาติ หลายแห่งยังจัดงานวันเด็กต่อเนื่องจากช่วงเช้า โดยที่กองทัพอากาศ ได้เปิดกองบิน 7 ให้เด็กทั่วสารทิศเข้าชมเครื่องบินต่างๆ โดยเฉพาะกริพเพน ที่เพิ่งมาประจำการที่กองบิน 7 พร้อมทั้งการแสดงการบิน สร้างความตื่นเต้นให้กับเด็กๆ ที่มารอชม และได้มีการจัดแสดงการบินพร้อมด้วยกิจกรรมต่างๆ มากมาย เพื่อให้ความรู้ และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กและเยาวชนที่มีความสนใจด้านการบิน และการทหาร ตลอดจนส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้พัฒนาทักษะการเรียนรู้ และได้แสดงความสามารถอย่างสร้างสรรค์

 

โดยกองบิน 7 ที่เป็นฐานบินของเครื่องบินขับไล่ ฝูง 701 ที่ประจำการด้วยเครื่องบิน JAS-39 ซี/ดี กริพเพน ได้จัดแสดงสมรรถนะและบินแสดงโจมตีสนามบิน พร้อมทั้งนำเครื่องมืออุปกรณ์ซ่อมบำรุงอากาศยาน รวมทั้งฝูงบินกริพเพนมาจัดแสดงให้เด็กๆ ได้เข้าเยี่ยมชมอย่างใกล้ชิด โดยได้สร้างความตื่นเต้นให้กับเด็กและผู้ปกครองที่เดินทางทยอยมาร่วมงานตลอด ขณะที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติที่เกาะลำพู ณ สนามหน้าเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี

พร้อมกันนี้สำนักประชาสัมพันธ์เขต 5 ร่วมกับเทศบาลตำบลขุนทะเล จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด ปันรอยยิ้มให้น้อง ณ บริเวณสถานีวิทยุโทรทัศน์และสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย โดยกิจกรรมภายในงานจะเน้นการแสดงความสามารถของเด็ก การแสดงบนเวที การจัดนิทรรศการให้ความรู้ การจับรางวัล การตอบปัญหาชิงรางวัล แจกของขวัญ รางวัลมากมาย พร้อมจัดเลี้ยงอาหาร ขนม เครื่องดื่มและกิจกรรมนันทนาการพร้อมเสร็จ

 

และที่สถานีวิทยุโทรทัศน์และสถานีวิทยุกระจายสียงแห่งประเทศไทยจัดห้องอ่าน ข่าวโทรทัศน์ วิทยุ ให้กับเด็กและเยาวชนได้ศึกษา เรียนรู้และทดลองปฏิบัติด้วย

ที่ จังหวัดพังงา นายธำรงค์เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เข้าร่วมการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ที่บริเวณศูนย์ศึกษาวิจัยศิลปกรรมวัฒนธรรมและประเพณีแห่งอันดามัน โดยมีการอ่านสารวันเด็กของนายกรัฐมนตรี และมอบเกียรติบัตรแก่นักเรียนที่มีความประพฤติดีมีคุณธรรม จริยธรรม จากนั้นได้ทำการเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ จังหวัดพังงา พร้อมกันนี้ ยังเดินเยี่ยมชมนิทรรศการในศูนย์วิจัยฯทั้ง 5 อาคาร

สำหรับบริเวณส่วนสมเด็จพระศรีนครินทร์ พังงา ทางหน่วยงานต่างๆ ได้พาเยี่ยมชมกิจกรรมนันทนาการ การเล่นเกมต่างๆ ส่วนที่หน้าศาลากลาง (หลังเก่า) มีกิจกรรมการแข่งขันกีฬา (ศูนย์กีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดพังงา ชมพิพิธภัณฑ์เมืองพังงา สำหรับที่ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เด็กและเยาวชนร่วมกิจกรรม ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พิพิธภัณฑ์เมืองพังงาซึ่งกิจกรรมต่างๆ ได้สร้างความประทับใจให้แก่เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมงาม 

อย่างไรก็ตาม จังหวัดสระแก้ว อำเภออรัญประเทศ ได้มีการจัดงานวันเด็กเช่นกัน บรรยากาศภายในงานคึกคัก ของแต่ละหน่วยงาน ที่ เทศบาลเมืองอรัญประเทศ ได้ร่วมกับอำเภออรัญประเทศ และหน่วยราชการในพื้นที่ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติขึ้น โดยได้มีการตั้งเวทีการแสดงให้เด็กๆ ได้แสดงออกมีทั้งการร้องรำทำเพลง การเต้น และการรำประเพณีพื้นบ้าน ซึ่งมีเด็กๆ จำนวนมากมาร่วมกันแสดงความสามารถ นอกจากนี้ ยังนำอาหาร คาวหวาน และเครื่องดื่ม มาแจกให้เด็กๆ ได้กินฟรีกันตลอดงานอีกด้วย

แต่ที่เป็นไฮไลต์สำหรับเด็กๆ ในหมู่บ้านแถบอรัญประเทศ เห็นจะเป็นหน่วยทหาร ร.12 พัน 3 รอ. (กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์) ที่ได้นำรถสายพานลำเลียง จำนวน 4 คัน มาตั้งโชว์และอนุญาติให้เด็กๆ ได้ขึ้นไปดูและทดลองนั่งบนที่นั่งพลขับ โดยมี จนท.ทหาร คอยดูแลอำนวยความสะดวกและอธิบายขั้นตอนการทำงานของรถสายพานลำเลียง แต่เป็นที่เสียดายของเด็กๆ จากหมู่บ้านชายแดน คือการที่ไม่ได้เห็นหรือสัมผัสรถถัง และอาวุธสงครามชนิดต่างๆ ซึ่งต่างจากทุกปีที่ผ่านโดยทุกปีที่ผ่านมาในงานวันเด็กแห่งชาติ หน่วยทหารในพื้นที่จะนำรถถัง รถสายพานติดปืนกล พร้อมด้วยอาวุธสงครามชนิดต่างๆมาโชว์ให้เด็กๆ ได้ดู แต่ปีนี้มีเพียงแค่รถสายพานลำเลียงเพียง 4 คัน ทำให้เด็กต่างผิดหวังไปตามๆ กัน

 

ที่จังหวัดตาก บริเวณสนามบินแม่สอด ลานจอดเครื่องบินปีกหมุน สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และอำเภอแม่สอดร่วมกันจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ภายในงานนอกจากมีการแสดงร่วมกันสองชาติแล้ว มีการเลี้ยงอาหารเครื่องดื่มกับเด็กๆ รวมทั้งมอบของขวัญให้กับเด็กๆ ด้วย และยังมีการจัดนิทรรศการในด้านต่างๆ โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 แม่สอด ได้นำอาวุธยุทโธปกรณ์มาให้เด็กได้ชมรวมทั้งยังนำสุนัขสงครามมามาโชว์การตรวจ สิ่งผิดกฎหมาย และยังอนุญาตให้เด็กๆได้ขึ้นไปนั่งบนเครื่องบินพาณิชย์ของบริษัทนกแอร์ และยังนำเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ที่ต้องบินฝ่าสายหมอกที่หนาทึบจากกองกำกับ การตำรวจตระเวนชายแดนที่ 34 ตาก กว่าจะมาถึงได้เกือบเที่ยงวัน เพื่อมาใช้ให้เด็กได้ดูและได้ขึ้นไปนั่งด้วยทั้งเด็กไทยและเด็กชาวเมียนมาร์ ด้วย สร้างความตื่นตาตื่นใจกับเยาวชนนอกเมืองและเด็กๆชาวเมียนมาร์ที่ไม่ค่อยจะได้เห็น และเด็กๆ ยังจะได้ชมเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ที่บินขึ้นลงได้ตลอดทั้งวัน อีกด้วย

ส่วนจังหวัดสตูล ไม่น้อยหน้า 3 หน่วยงานใหญ่ จัดงานวันเด็กขึ้น โดยผู้ปกครองได้นำเด็กๆ ตระเวนวนเวียนเที่ยวงานวันเด็กทั้ง 3 จุด ทำให้บรรยากาศตามท้องถนนก่อนเข้าสู่ตัวเมืองสตูล ในช่วงเช้ารถติดเป็นแถวยาวเหยียด โดยที่จวนผู้ว่าราชการ จ.สตูล นายเหนือชาย จิระอภิรักษ์ ผวจ.สตูล ได้เปิดจวนฯจัดงานวันเด็ก ในงานมีการเลี้ยงอาหาร เครื่องดื่ม แจกรางวัลเช่นจักรยานหลายร้อยคัน แจกทุนการศึกษาเกือบ 200 ทุน มูลค่านับแสนบาท พร้อมกันนี้บริเวณหน้าที่ทำการเทศบาลเมืองสตูล นายประสิทธิ์ แบ้สกุล นายกเทศมนตรีเมืองสตูล ได้จัดงานวันเด็กขึ้นมา อาหาร เครื่องดื่ม รางวัลต่างๆ แจกให้กับเด็กที่ไปร่วมงาน โดยปีนี้ทางเทศบาลได้เพิ่มรางวัล มากกว่าทุกปี

 

ขณะที่ทหาร จาก ร.5พัน2 นำอาวุธยุทธโธปกรณ์ ไปโชว์ และอีกจุดหนึ่งที่บริเวณหน้าสำนักงาน อบจ.สตูล และบริเวณลานรอบๆ สำนักงานอบจ.สตูล ได้จัดงานวันเด็กมีกิจกรรมต่างๆมากมาย


ที่ จังหวัดชลบุรี เมืองพัทยา บรรยากาศในวันเด็กบริเวณหน้าศาลาว่าการเมืองพัทยา ผู้ปกครองแห่พาลูกหลานมาเที่ยว งานวันเด็ก โดยในบริเวณงานมีการจัดกิจกรรมเล่นเกม แจกรางวัลของหน่วยงานภาครัฐ โรงเรียนในสังกัดเมืองพัทยาทั้ง 11โรงเรียน แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆ รวมทั้งทหารเรือที่นำอาวุธยุทธโทปากรณ์มาโชว์ ให้ชมแบบใกล้ชิด โดยเฉพาะสิ่งที่ได้รับความสนใจจากเด็กเป็นจำนวนมากนั้นเป็นอาวุธยุทโธปกรณ์ จากฐานทัพเรือสัตหีบที่มีเด็กจำนวนมากต่างรอเข้าคิวเพื่อจะได้ขึ้นไปนั่ง ถ่ายรูป และลองฝึกใช้นอกจากนั้นรถกระเช้าของหน่วยบรรเทาสาธารณะภัยเมืองพัทยา ที่เด็กๆ เข้าคิวรอเพื่อขึ้นไปชมบรรยากาศบนท้องฟ้าจำนวนมาก

 

ที่ จ.ภูเก็ต นายไมตรี อินทุสุต ผวจ.ภูเก็ต เปิดห้องทำงานชั้น 2 ให้เด็กและเยาวชนได้เข้าไปสัมผัส-นั่งโต๊ะทำงาน โดยผู้ปกครองต่างพาบุตรหลานทยอยกันถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก พร้อมกันนี้ อบจ.ภูเก็ต จัดงานวันเด็กแห่งชาติภายในศาลากลางจังหวัดเช่นเดียวกัน โดยเนรมิตพื้นที่บริเวณสนามหญ้าให้เป็นสวนสนุกขนาดย่อมๆ มีทั้งม้าหมุน สไลเดอร์ เวทีการแสดงออกของเด็กๆ ซึ่งรายล้อมไปด้วยพ่อครัวที่คอยทำอาหารพื้นเมือง เช่น โอวต้าว หมี่ผัด เป็นต้นแจกฟรีให้เด็กๆ และครอบครัวได้ทานกันตลอดงาน

ส่วน ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดมีผู้ปกครองพาเด็กและเยาวชนเข้าไปสัมผัส บ้านพักของพ่อเมือง ซึ่งเป็นอาคารแบบชิโนโปรตุกีสโบราณอายุกว่า 100 ปี ถ.นริศร อ.เมือง ทั้งนี้ยังมี อปท.ต่างๆ ในพื้นที่จัดงานวันเด็ก เช่น เทศบาลนครภูเก็ตจัดที่บริเวณศูนย์กีฬาสะพานหิน อ.เมือง เทศบาลตำบลวิชิตจัดที่ที่ทำการ ท่าอากาศยานภูเก็ต

ด้าน จ.ปราจีนบุรี จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ที่ศูนย์ราชการจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อให้เด็กที่มาได้ร่วมเล่นกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะกิจกรรมเหยียบลูกโป่ง ผู้ว่าฯปราจีนบุรี ได้ร่วมเล่นกับเด็กนักเรียน นอกจากนั้น ยังได้เปิดห้องทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อให้เด็กๆ ทุกคนเข้าเยี่ยมชมการทำงานและนั่งที่โต๊ะทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อให้เด็กได้บันทึกภาพเป็นที่ระลึก พร้อมกันนี้ยังได้มอบของขวัญให้แก่เด็กที่มาเยี่ยมชมห้องทำงานอีกด้วย

ส่วนทางเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ทางเทศบาลได้จัดให้มีซุ้มอาหารให้เด็กทุกคนได้รับประทานอาหารฟรีและชม การแสดงของนักเรียนบนเวที มีการจับสลากของขวัญรางวัลแก่เด็กที่มาร่วมงาน และนอกจากนี้ยังมีหน่วยงานทหารนำรถถังมาแสดงให้เด็กๆ ได้สัมผัส ซึ่งสร้างความสนใจให้กับเด็กๆ ทุกคน ที่ได้ขึ้นไปเล่นบนรถถังมากกว่ากิจกรรมอื่น

บรรยากาศการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2557 ในช่วงบ่ายเต็มไปด้วยความคึกคัก หลายจังหวัดยังคงมีกิจกรรมต่อเนื่องถึงช่วงเย็น... 11 ม.ค. 2557 15:23 11 ม.ค. 2557 15:58 ไทยรัฐ