วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลุยโลกใบใหญ่ 12/01/57

ตะลุยโลกใบใหญ่ 12/01/57

  • Share:

เพิ่งผ่านพ้นวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2557 มาสดๆ ร้อนๆ ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จึงขอพาน้องๆ ไปชมความสามารถด้านศิลปะของเยาวชนไทยกับ นิทรรศการโครงการมหกรรมศิลปะเด็กแห่งอาเซียน (Mitsubishi Asian Children’s Enikki Festa 2012–2013) ครั้งที่ 11 ซึ่งจัดถึงวันที่ 31 ม.ค.นี้ ที่ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

นิทรรศการนี้ได้รวบรวมผลงานภาพชุดของเยาวชน อายุ 6-12 ปี ที่เข้าประกวดในหัวข้อ “สมุดภาพบันทึกประจำวัน (Enikki) นี่คือชีวิตของฉัน” จัดโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม นำมาจัดแสดงรวม 240 ภาพ แต่ละภาพมีคำบรรยายบอกเล่าสิ่งที่น้องๆได้พบเห็นผ่านประสบการณ์จริงในพื้นที่ต่างๆ กัน

โดยมีผลงานชิ้นที่โดดเด่นซึ่งคว้ารางวัลจากการประกวดมาครอง อาทิ รางวัลชนะเลิศ (Grand Prix Award) ของ ด.ช.กตัญญู วัฒนาประดิษฐชัย “บีเอ็ม” จาก ร.ร.อนุบาลกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ ที่วาดภาพบอกเล่าเรื่องราวสื่อถึงความประทับใจในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทยที่งดงามในบรรยากาศงานบุญทอดกฐินสามัคคีของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งตนเองได้มีส่วนช่วยเตรียมงาน และร่วมขบวนแห่กฐินด้วย

ส่วนภาพที่คว้ารางวัล Mitsubishi Public Affairs Committee เป็นผลงานของ ด.ญ.ศาตพร ธิติประเสริฐ “เจนนี่” ร.ร.บูรณะรำลึก จ.ตรัง ที่สื่อถึงความผูกพันระหว่างชาวบ้านในชุมชนอนุรักษ์ช้าง จ.ตรัง กับการเลี้ยงและดูแลช้างผ่านกิจกรรมหลากหลาย ทั้งการให้อาหาร อาบน้ำ  ฝึกแสดงโชว์ความสามารถของช้างแก่นักท่องเที่ยว จึงนำมาซึ่งความสุขของคนในพื้นที่

นอกจากนี้ยังมีผลงานของ ด.ช.ศิรศักดิ์ แซ่ตั้ง “เฟียต” ร.ร.วัดสัมพันธวงศ์ กทม. ที่คว้ารางวัล Asian Pacific Federation of UNESCO Clubs and Associations สะท้อนการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการช่วยผู้ปกครองทำความสะอาดบ้าน ดูแล
ต้นไม้ อีกทั้งยังหารายได้จากการเลี้ยงเป็ดและไก่ให้ออกไข่ แล้วนำไปขายได้เงินมาเก็บออมเป็นค่าขนมไปโรงเรียน

ขณะที่ผลงานของ ด.ญ.สิริรัช รัตตมณี “พู่กัน” ร.ร.ตรังคริสเตียน ศึกษา จ.ตรัง ที่ได้รางวัล National Federation of UNESCO Associations in Japan ซึ่งวาดภาพบอกเล่าเรื่องราวในครอบครัวที่ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ จึงใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน รวมทั้งได้เล่าถึงงานประเพณีงานบุญเดือนสิบ หรือเรียกว่าประเพณีชิงเปรต ที่คนในหมู่บ้านจะร่วมกันจัดงานบุญ และมีการแสดงมโนราห์ หนังตะลุง ให้ชาวบ้านได้ชมกันอย่างคึกคัก

นี่เป็นเพียงไม่กี่ภาพที่ “พี่ม้ามังกร” นำมาขยายพอเป็นน้ำจิ้ม เพื่อชวนน้องๆ ไปชื่นชมผลงานดีๆ อีกเพียบที่เดินชมกันอย่างเพลิดเพลิน ทั้งยังได้เรียนรู้ความสามารถด้านศิลปะของเด็กไทยที่จินตนาการไม่แพ้ชาติใดในโลกด้วยครับ.


พี่ม้ามังกร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้