วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพลิงไหม้หอสวดมนต์-กุฏิวัด สระบุรี คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เพลิงไหม้หอสวดมนต์-กุฏิวัด สระบุรี คาดไฟฟ้าลัดวงจร

  • Share:

เพลิงไหม้หอสวดมนต์ ลามกุฏิเจ้าอาวาส และพระลูกวัดใหม่สามัคคีธรรม จ.สระบุรี คาดไฟฟ้าลัดวงจร เร่งสอบสาเหตุที่แท้จริง...

เมื่อเวลา 11.0 น. วันที่ 11 ม.ค. 2557 ร.ต.ท.อัคนี ณ บางช้าง พนักงานสอบสวน สภ.หน้าพระลาน จ.สระบุรี รับแจ้งเหตุจากพลเมืองดีว่า เกิดเพลิงไหม้กุฏิพระ วัดใหม่สามัคคีธรรม หมู่ 6 ต.พุแค อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนพหลโยธิน ขาเข้าสระบุรี จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบไฟกำลังลุกไหม้หอสวดมนต์ จนลามไปถึงกุฏิเจ้าอาวาสและกุฏิพระลูกวัด ซึ่งเป็นกุฏิ 2 ชั้น ครี่งปูนครึ่งไม้ เพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว สลับกับมีลมพัดมาอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลหน้าพระลาน และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากหน่วยงานของ อบต. ข้างเคียง ได้นำรถดับเพลิง 5-6 คัน มาช่วยกันสกัดไฟ โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลง

นายเจริญ จินตบุตร อายุ 50 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งมีบ้านอยู่ติดวัด เล่าว่า ระหว่างตนนั่งอยู่ในบ้าน ก็ได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด มาจากหอสวดมนต์ชั้น 2 จากนั้นไฟก็ลุกไหม้ภายในหอสวดมนต์อย่างรวดเร็ว สลับในช่วงดังกล่าวมีลมพัดแรง ทำให้ไฟลามไปถึงกุฏิเจ้าอาวาสและกุฏิพระลูกวัดซึ่งอยู่ติดกัน รวม 3 หลัง ตนจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงดังกล่าว

ส่วนพระครูนิเวตธรรมคุณ เจ้าอาวาสวัดดังกล่าว เผยว่า พระที่วัดแห่งนี้มีทั้งหมด 6 รูป โดยช่วงเช้าออกรับกิจนิมนต์ไปหมด ในวัดจึงไม่มีพระอยู่เลย กระทั่งมารับแจ้งว่าไฟไหม้ ซึ่งค่าเสียหายนั้น ยังประเมินไม่ได้

ทางด้าน พ.ต.อ.นิฐินันท์ เต้มศิริวัตฒ์ ผกก.หน้าพระลาน เผยว่า เบื้องต้นจากการสำรวจในที่เกิดเหตุ คาดว่าสาเหตุไฟไหม้มาจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งขณะนั้นที่วัดไม่มีพระอยู่เลย อีกทั้งวัดและกุฏิ ทำด้วยไม้ จึงล้วนเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้