วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ย้ำไม่เลื่อนเลือกตั้ง จี้กกต.ฟ้องร้องกปปส.

พท.ย้ำไม่เลื่อนเลือกตั้ง จี้กกต.ฟ้องร้องกปปส.

  • Share:

"พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย" ย้ำไม่เลื่อนเลือกตั้ง ไล่กกต.ไขก๊อก จี้ฟ้องร้องกปปส. อย่าหนีปัญหา ชี้ "สุเทพ" ทุ่มพันล้านจ้างหัวละ 2,000 ร่วมชัตดาวน์

วันที่ 11 ม.ค. 57 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า กรณีที่กกต.ระบุเหตุผล 6 ข้อเสนอให้รัฐบาลเลื่อนเลือกตั้ง และให้พรรคการเมืองไปปรึกษาหารือกันนั้น พรรคเพื่อไทยเห็นว่าฟังไม่ขึ้น เพราะไปดูตัวบทของรัฐธรรมนูญแล้วไม่ได้ให้อำนาจนายกฯ หรือรัฐบาล ทำเช่นนั้นได้ หากเลื่อนการเลือกตั้งก็จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามเช่นกปปส. หรือพรรคประชาธิปัตย์ ร้องเอาผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และถ้าเป็นพรรคการเมืองก็อาจถูกยุบพรรคได้ การที่ กกต.เสนอแบบนี้ น่าจะมีเจตนาพิเศษหรือไม่

วันนี้ กกต.ไม่เลือกที่จะแก้ปัญหากลับโยนปัญหาให้ผู้อื่นทั้งที่การจัดเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของตนเองแต่เพียงผู้เดียว ไม่ยอมไปแก้ไขปัญหา 28 เขตเลือกตั้งที่ผู้สมัคร ส.ส.สมัครเลือกตั้งไม่ได้ ไม่เอาคำพิพากษาของศาลฎีกาที่ระบุว่าอำนาจรับสมัครของกกต.ไปดำเนินการ เมื่อคำตัดสินออกมาแบบนี้ต้องเร่งเยียวยาผู้สมัคร ตรวจคุณสมบัติ และรีบประกาศเป็นผู้สมัคร ควรทำเรื่องนี้มากกว่ามายื่นข้อเสนอ 6 ข้อ

ดังนั้นขอเรียกร้อง กกต.จัดเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 2557 มากกว่าเสนอเลื่อนเลือกตั้ง หรือเสนอให้พรรคการเมืองไปหารือ กกต.ควรสำนึกในหน้าที่ ถ้าทำไม่ได้ก็ควรเปิดโอกาสให้คนอื่นมาดำเนินการแทน โดยเฉพาะนายสมชัย ศรีสุทธิยาการ กกต.ที่ทำหน้าที่หลักจัดการเลือกตั้ง ไม่ได้แสดงบทบาทที่เข้มแข็งอะไรเลย แทนที่จะยึดกฎหมายแต่ยึดความรู้สึกส่วนตัวเป็นหลัก

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวของกกต.ที่น่าสังเวชใจ มีภาพการขนของย้ายหนีม็อบกปปส. ที่จะชัตดาวน์กรุงเทพฯในวันที่ 13 ม.ค. กกต.ที่มีอำนาจจัดการเลือกตั้งเอาแต่หนี หลบเลี่ยง ที่ผ่านมามีการขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้งส.ส.ทั้งระบบบัญชีรายชื่อ และระบบเขต แต่กกต.กลับไม่มีการแจ้งความเอาผิดนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. และคณะ

จึงอยากเรียกร้องให้ดำเนินการเสียที มิฉะนั้นจะเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เราจะพิจารณายื่นเรื่องเอาผิดต่อไป ถามว่าวันนี้กกต.กำลังกลัวม็อบ หรือแกล้งกลัว ทราบข่าวว่าจะย้ายที่ทำการไปอยู่ที่ จ.ชลบุรีจริงหรือไม่ อยากให้กกต.บังคับใช้กฎหมายอย่างมีศักดิ์ศรี ไม่ใช่เอาแต่หนีปัญหา และขอเสนอให้กกต.กำหนดจุดลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า และเลือกตั้งใหญ่ในค่ายทหาร ตชด. หรือ สถานที่ของตำรวจ ไม่มีหลักประกันเลื่อนแล้วลดรุนแรง

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีกกต.เสนอรัฐบาลออกพ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่นั้น ไม่เหนือความคาดหมาย เพราะแนวความคิดในการเลื่อนวันเลือกตั้งของกกต.มีอย่างต่อเนื่อง สอดรับกับท่าทีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ตลอดเวลา ถามว่าถ้ากกต.ไม่อยากจัดการเลือกตั้ง แล้วเข้าสู่กระบวนการสรรหามาทำหน้าที่นี้ทำไม เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ กกต.ช่วยเสนอมาด้วยว่าจะใช้รัฐธรรมนูญมาตราไหนไปเลื่อนวันเลือกตั้ง แล้วอะไรเป็นหลักการันตีว่าจะไม่เกิดความรุนแรง เลื่อนแล้วอาจจะรุนแรงหนักกว่าไม่เลื่อนก็ได้ หรือจะเลื่อนจนกว่านายอภิสิทธิ์จะพร้อม พรรคประชาธิปัตย์มั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้ง แล้วเอาอีก 53 พรรคการเมืองไปไว้ไหน กกต.ช่วยไปขอใบรับประกันจากศาลรัฐธรรมนูญมาด้วยว่าจะไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

ทุ่มพันล้านจ้างหัวละ 2,000 ร่วมชัตดาวน์

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศปิดกรุงเทพฯวันที่ 13 ม.ค. โดยตั้งเวที 7 จุด เพื่อให้กรุงเทพฯเป็นอัมพาต ส่งผลให้หน่วยงานราชการรวมถึงภาคเอกชน ประชาชน ได้รับความเดือดร้อน จับคนกรุงเทพฯเป็นตัวประกัน เพื่อกดดันน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและรมว.กลาโหม และ รัฐบาลให้ลาออก ตนทราบแผนการว่าขณะนี้กลุ่มการเมืองที่สนับสนุนนายสุเทพได้ไปเชิญชวนประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ลักษณะขายตรงถึงหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ เกือบ 12 จังหวัด ตั้งเป้าเอามวลชน 1 แสนคน มาร่วมชุมนุมในวันที่ 13 ม.ค. มีค่าใช้จ่าย 2,000 ต่อคนต่อวัน ใช้เงินลงขันถึง 1,000 ล้านบาทเพื่อล้มรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ได้ พร้อมมีแผนสร้างสถานการณ์ก่อความวุ่นวาย หวังให้ทหารออกมาปฏิวัติยึดอำนาจ อยากถามนายสุเทพว่าจริงหรือไม่ ถ้าเป็นจริงนื่คือสิ่งเลวร้าย เป็นอันตรายต่อระบบประชาธิปไตย กระทบต่อเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ทำให้ประเทศไทยถอยหลังลงคลองไปอีก 10 ปี การกระทำของนายสุเทพเหมือนปล้นประชาธิปไตยกลางแดด ขอเรียกร้องให้พี่น้องคนไทยทั้งประเทศแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยโดยวิธีการต่างๆ เพื่อสะท้อนไปยังนายสุเทพและกลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังว่าวันนี้คนไทยที่รัก สงบ ไม่เห็นด้วย ได้ตื่นขึ้นแล้ว พร้อมจะปกป้องสิทธิเสรีภาพของตนเอง และประชาธิปไตย

อัด"เทือก"ย้อนดูตัวเองก่อนสอนเด็ก

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า การจัดงานวันเด็กของกลุ่มกปปส. ที่นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. เหมือนเป็นตลกร้าย ให้เด็กมานั่งเก้าอี้แล้วบอกว่าโตไปไม่โกง ต้องเตือนสตินายสุเทพให้ย้อนกลับไปสอนตัวเอง เรื่องสปก. 4-01 เขาแพง โรงพักตำรวจ แฟลตตำรวจ ที่มีข่าวคราวทุจริตเกี่ยวพันกับใคร วันนี้ยังเที่ยวกล่าวหาคนอื่นไม่ลดละ กล่าวหานายพิชิต ชื่นบาน คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยจนได้รับความเสียหาย กุข่าวว่าจะมีตำรวจมาจับตัวก่อนวันที่ 13 ม.ค. นายสุเทพควรปฏิรูปตัวเองก่อนเป็นตัวอย่างให้แก่เด็ก อย่าใช้เด็กเป็นเครื่องมือ สร้างภาพให้ตัวเอง อย่าแต้มสีดำลงบนผ้าขาว วันนี้ทำเนียบฯจัดงานไม่ได้เพราะ กปปส. เด็กอดนั่งเก้าอี้นายกฯ ซึ่งตนเชื่อว่าอยากนั่งมากกว่าเก้าอี้นายสุเทพ ฝากคำขวัญถึงสุเทพหยุดปิดเมืองปล้น

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่กปปส.จัดงานวันเด็ก เป็นความพยายามที่จะหาประโยชน์จากการใช้เด็กเป็นเครื่องมือทางการเมือง นำพาเด็กๆ ไปซึมซับความรุนแรง บ่มเพาะความเกลียดชัง น่าเสียใจที่งานปีใหม่และงานวันเด็กปีนี้ เป็นปีที่ไร้ความสุข จากฝีมือของนายสุเทพและกปปส. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ได้มอบคำขวัญวันเด็กในปี 2557 ว่า กตัญญู รู้หน้าที่ เป็นเด็กดี มีวินัย สร้างไทยให้มั่นคง แต่ขอฝากคำขวัญวันเด็ก เพื่อไปเตือนสตินายสุเทพ ด้วยหลัก 4 หยุดในวันเด็กว่า “หยุดปิดเมืองปล้น หยุดจับคนกรุงเป็นตัวประกัน หยุดกดดันทหารให้ปฏิวัติ หยุดนัดเดินสายไถตังค์เด็ก”

"พิชิต"ชี้เทือกโยนบาป นปช. ก่อนชัตดาวน์ ลุยฟ้องหมิ่นสัปดาห์หน้า

นายพิชิต ชื่นบาน คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ผู้ต้องหาคดีก่อการกบฏในราชอาณาจักร และจำเลยในคดีฆ่าคนตายของศาลอาญา กล่าวใส่ร้ายตนเมื่อคืนวันที่ 10 ม.ค. 2557 ที่ถนนราชดำเนิน ด้วยถ้อยคำว่า “วันนี้กำลังมีการเคลื่อนไหวของ นปช. ที่สำนักงานนายพิชิต คนเข้าออกวันละหลายร้อยจ่ายเงินให้กลุ่มต่างๆ ก่อเหตุในกรุงเทพฯ เร็วๆนี้” นั้น การกล่าวหาของนายสุเทพที่ควบคู่ไปกับการกล่าวหานปช. ในการใช้ความรุนแรงเมื่อปี 2553 ทำให้ประชาชนที่ได้ยินได้ฟังเข้าใจได้ว่าในเร็วๆ วันนี้ตนกำลังจะก่อเหตุร้าย โดยเป็นคนจ่ายเงินให้กลุ่มต่างๆ ก่อเหตุ ซึ่งเป็นความเท็จ

ยืนยันว่าไม่เคยรู้จักหรือสมคบกับกลุ่มอันธพาลต่างๆ ที่จะทำเรื่องไม่ดีเหมือนคนบางคน ตนเป็นนักกฎหมายไม่ใช่นักเลงหรืออันธพาล ไม่นิยมความรุนแรง ไม่เคยทำให้ใครเจ็บใครตายเหมือนคนบางคนที่หนีการเป็นจำเลยของศาลในเรื่องที่ ถูกกล่าวหา ขอตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งที่นายสุเทพพูดนั้นกำลังคิดทำอะไรอยู่หรือเปล่าในวันชัตดาวน์กรุงเทพฯ จึงพยายามโยนบาปให้กลับกลุ่มนปช. แต่ขอร้องว่าอย่ามาโยนใส่ตนโดยปราศจากพยานหลักฐาน ทั้งนี้เอาเรื่องไปพิสูจน์ความจริงกันที่ศาล ในสัปดาห์หน้าจะไปแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทต่อนายสุเทพที่ศาลอาญา นายสุเทพอย่านึกว่าเวลานี้คุณคือเทวดาที่จะกล่าวหาใส่ร้ายใครก็ได้ กฎแห่งกรรมมีอยู่จริงวิญญาณบนถนนราชดำเนินเมื่อปี 2553 เฝ้าดูคุณอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้