วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กะเทาะเปลือกช่างผมโลก "ไทเลอร์ จอห์นสตัน" มีวันนี้เพราะติดดิน... กล้าคิดนอกกรอบ

การตะกายดาวไต่เต้าสู่ความสำเร็จจนมีชื่อเสียงระบือไกลไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่าคือการรักษาชื่อเสียงไว้ให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน ในฐานะตำนานช่างผมแฟชั่นโลกสัญชาติอังกฤษ “ไทเลอร์ จอห์นสตัน” ซึ่งโด่งดังจากการสร้างสรรค์ผมบ๊อบสุดฮิปให้ “วิคตอเรีย เบคแคม”และผมทรงโมฮอว์กอันลือลั่นของซุปเปอร์สตาร์วงการฟุตบอลอังกฤษ “เดวิด เบคแคม” เปิดใจให้สัมภาษณ์แบบเจาะลึกกับทีมข่าวสตรีไทยรัฐ ระหว่างเดินทางมาเป็นวิทยากรพิเศษเปิดอบรมการตัดผมบ๊อบกราฟฟิกขั้นเทพที่สถาบันชลาชล อคาเดมี่ เมื่อเร็วๆนี้ เพื่อแบ่งปันสุดยอดประสบการณ์ของช่างผมคิวทองระดับโลก พร้อมบอกเล่าถึงเบื้องหลังความสำเร็จของการยืนหยัดอยู่ในวงการซาลอน โดยที่ไม่ถูกคลื่นลูกใหม่สาดซัดกลืนหายไปกับกระแสการแข่งขันขับเคี่ยวรุนแรงของวงการแฟชั่นผมโลก

เข้ามาโลดแล่นในวงการซาลอนได้อย่างไร

ผมเริ่มทำงานพิเศษช่วงวันหยุดในร้านทำผมที่บ้านเกิด ตอนอายุ 14 ปี ชีวิตช่วงนั้นมีแต่แชมพูและการสระเซ็ตผม ผมบอกกับตัวเองมาตลอดว่าไม่อยากทำงานในซาลอนไปทั้งชีวิต เคยจ้องมองนางแบบเลิศๆบนปกนิตยสารโว้ค แล้วคิดในใจว่า วันหนึ่งต้องเป็นวันของผมบ้างที่จะได้สร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นเจ๋งๆแบบนี้ ผมตัดสินใจไปลอนดอนเพื่อเข้าคอร์สอบรมสั้นๆ 6 เดือน กับสถาบันช่างผมเทรวอร์ ซอร์บี้ และก็ได้ค้นพบโลก ใหม่ของการทำผมสุดอัศจรรย์ คือการทำงานอยู่เบื้องหลังรันเวย์แฟชั่น มันเป็นอะไรที่สนุกมาก ได้ทำงานไปฟังเพลงไปทั้งวัน แถมยังอยู่ท่ามกลางสาวสวยเป็นกองทัพ

การแจ้งเกิดในวงการ แฟชั่นคงไม่ใช่ของง่ายๆ ใครเป็นผู้ชักนำเข้าวงการ

ในยุคนั้นสถาบันช่างผมวิดัลแซสซูน คือผู้นำของวงการแฟชั่นผมโลก ผมเจอกับ “บรูซ แมชฟิลด์” อาร์ตไดเรคเตอร์ของวิดัลแซสซูน ประจำเมืองแมนเชสเตอร์ และได้รับการชักชวนให้มาร่วมทีมสร้างสรรค์ของวิดัลแซสซูน “บรูซ” เป็นครูคนแรกที่หยิบยื่นโอกาสให้ผมและดึงพลังความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตัวผมออกมา ผมฝันมาตลอดว่าอยากทำงานสร้างสรรค์ที่เจ๋งๆไม่อยากจบชีวิตด้วยการเป็นผู้จัดการร้านทำผม หรือครูสอนทำผม ในฐานะผู้ช่วยอาร์ตไดเรคเตอร์ ผมได้ทำงานกับเอเจนซี่นางแบบหลายแห่ง และต่อยอดไปสู่วงการอุตสาหกรรมเพลงด้วย ในยุคนั้น เมืองแมนเชสเตอร์เต็มไปด้วยวงดนตรีเจ๋งๆ ทั้งวงเดอะสโตน โรสเซส และโอเอซิส ผมได้มีโอกาสออกแบบทรงผมให้นักร้องพวกนี้ ได้ทำงานสนุกๆ กับพวกดีเจ และคนวงการบันเทิงเป็นอะไรที่ใช่เลยสำหรับผม

อะไรคือจุดเปลี่ยน ที่ทำให้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำแฟชั่นผมระดับท็อปของประเทศ

การย้ายจากเมืองแมนเชสเตอร์ ไปเป็นอาร์ตไดเรคเตอร์ของวิดัลแซสซูนในย่านไนท์บริดจ์ ใจกลางกรุงลอนดอน คือจุดเปลี่ยนสำคัญของอาชีพ ในยุคนั้นวิดัลแซสซูนคือผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของวงการแฟชั่นผม ตลอดเวลา 6 ปี ผมได้เรียนรู้ประสบการณ์มากมายจากการทำงานกับวิดัลแซสซูน ได้รับโอกาสดีๆเยอะแยะ รวมถึงการออกแบบคอลเลคชั่นผมประจำฤดูกาล เพื่อนำไปใช้โฆษณาผ่านสื่อต่างๆ กระนั้น ผมกลับอยากทำอะไรที่แตกต่างจากคนอื่น อยากมีทางเดินชีวิตเป็นของตัวเอง อยากทำงานที่ท้าทายฝีมือ ผมเบนเข็มไปทำงานกับนิตยสารแฟชั่นชั้นนำ, รันเวย์แฟชั่น และเอเจนซี่โฆษณา ได้มีโอกาสร่วมงานกับซุปเปอร์สตาร์คนดังมากมาย

ทำงานกับซุปเปอร์สตาร์ดังๆมาเยอะ ประทับใจคนไหนเป็นพิเศษ

ผมไม่เคยเอาใจเซเลบริตี้คนดังเป็นพิเศษ สำหรับผมแล้ว ลูกค้าทุกคนก็มีความสำคัญเท่าเทียมกันหมด การบอกใครต่อใครว่าทำงานกับคนดังๆอาจเป็นโพรไฟล์ที่ดี แต่ผมกลับรู้สึกไม่สบายใจที่จะใช้ประโยชน์จากการสนิทสนมกับคนดังๆ จึงขอเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นเรื่องส่วนตัว

ถ้าพูดถึงสไตล์การสร้างสรรค์ของ “ไทเลอร์ จอห์นสตัน” คนจะนึกถึงอะไร

ผมชอบคิดนอกกรอบ ไม่ชอบทำอะไรซ้ำกับคนอื่น ไม่ชอบความเพอร์เฟกต์ และไม่เคยจำกัดรูปแบบความคิดสร้างสรรค์

เล่าถึงเบื้องหลังการร่วมงานกับค่ายผมยักษ์ใหญ่ “ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล” หน่อยสิคะ

หลังออกจากวิดัลแซสซูน แม้ผมตั้งใจว่าชีวิตนี้จะไม่เป็นลูกจ้างใครอีก แต่ก็ยอมร่วมงานกับชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล รับตำแหน่งโกลบอล เอดิทอเรียล แอมบาสเดอร์ เพราะได้รับการทาบทามจาก “ไซมอน เอลลิส” ผู้อำนวยการบริหารระดับโกลบอลของชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล ซึ่งกำลังมองหาแฮร์สไตลิสต์ฝีมือดี เพื่อมายกเครื่องเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ล้ำสมัยขึ้น หน้าที่หลักของผมคือ การสร้างสรรค์เอสเซนเชียลลุคใหม่ๆให้ชวาร์สคอฟทุกซีซั่น เพื่อใช้เป็นเทรนด์หลักสำหรับช่างผมทั่วโลก

จนถึงวินาทีนี้ อะไรคือคัมภีร์ความสำเร็จของช่างผมระดับโลก

ความติดดิน เข้ากับคนได้ง่าย และเปิดใจรับฟังคนอื่น การทำงานในวงการแฟชั่นต้องร่วมงานกับคนเยอะแยะ เป็นเรื่องของการทำงานเป็นทีม ต้องเปิดใจกว้างรับฟังความคิดเห็นของทีมงาน และห้ามทำตัวเด่นแบบวันแมนโชว์ ผมทำงานกับช่างภาพดังๆมาเยอะ และได้แรงบันดาลใจมากมายจากพวกเขา ถ้าอยากเป็นหนึ่งในวงการนี้ ต้องรู้จักสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับช่างภาพและ บก.นิตยสารแฟชั่น ส่วนการทำงานกับดีไซเนอร์อยู่เบื้องหลังแคตวอล์กแฟชั่นก็เป็นงานท้าทายมาก ต้องสร้างสรรค์แข่งกับเวลา และทำงานกับคนเป็นกองทัพ แต่ละโชว์มีผู้ช่วยไม่ต่ำกว่า 15 ชีวิต แต่ละแฟชั่นวีค ผมต้องลุยงานวันละ 5-6 โชว์ พอทำงานเสร็จก็เหนื่อยแทบสลบ อยากกลับบ้านไปหาลูกเมีย และจิบชาร้อนๆก่อนเข้านอน

ได้ยินมาว่า ก่อนเป็นช่างทำผม คุณเคยฝันอยากเป็นนักมวย มันช่างแตกต่างคนละโลก?!

ผมชอบชกมวยตั้งแต่เด็ก เริ่มชกมวยตอนอายุ 8 ขวบ เพราะครอบครัวผมเป็นครอบครัวนักมวย ตั้งแต่คุณปู่ไล่มาถึงคุณพ่อ ผมใฝ่ฝันว่าสักวันจะต้องเป็น “มูฮัมหมัด อาลี” คนต่อไป ตอนอายุ 16 ปีได้เป็นตัวแทนชิงแชมเปี้ยน มวยรุ่นจูเนียร์ แต่ความฝันของผมก็ต้องสลายลง เมื่อประสบอุบัติเหตุกระดูกคอหัก ตอนอายุ 21 ปี ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลนานเป็นปี ลึกๆแล้วการเป็นนักมวยอาชีพคือความฝันของผม

ค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆจากไหนมาเซอร์ไพรส์วงการตลอดเวลา

สำหรับผมแรงบันดาลใจอยู่รอบตัวเรา ผมได้แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงบนท้องถนน จากการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลก ได้สัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่าง ในโลกของการสร้างสรรค์สิ่งที่ดูเข้ากันไม่ได้ก็อาจเป็นอะไรที่เจ๋งมาก เช่น ทรงผมม้าเต่อของเด็กๆที่ตัดโดยคุณแม่ ผมชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ ไม่ชอบย่ำอยู่กับที่ และไม่เคยทำอะไรแบบเพลย์เซฟ การทำงานสร้างสรรค์ต้องสนุก อย่าซีเรียสและอย่าติดกับกรอบเดิมๆ

ได้กระทบไหล่ช่างผมระดับโลกทั้งทีถาม หน่อยสิคะ เทรนด์ผมไหนจะมาแรงในปี 2014

ปีนี้เป็นเรื่องของเท็กซ์เจอร์ การเล่นกับความคอนทราสของเท็กซ์เจอร์ และที่มาแรงมากๆคือสไตล์กลามัวรัสออกแนวโก้หรู เช่นเดียวกับเว็ตลุค ที่ให้ความรู้สึกเปียกๆมันๆดูกลอสซี่มีประกาย ซึ่งระบาดไปทั่วบนรันเวย์แฟชั่นวีคซีซั่นล่าสุด โดยโปรดักส์ตกแต่งทรงผมที่มาแรงต้องยกให้ผลิตภัณฑ์ตระกูลพาวเดอร์ ที่มีส่วนผสมของผงแป้ง รับรองว่าให้ผลลัพธ์อะเมซซิ่ง

ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา คือคาถาวิเศษของการเป็นช่างผมโลกมือทอง!!

 

ทีมข่าวหน้าสตรี

การตะกายดาวไต่เต้าสู่ความสำเร็จจนมีชื่อเสียงระบือไกลไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่าคือการรักษาชื่อเสียงไว้ให้คงอยู่ตราบนานเท่านาน ในฐานะตำนานช่างผมแฟชั่นโลกสัญชาติอังกฤษ “ไทเลอร์ จอห์นสตัน” ... 11 ม.ค. 2557 14:01 11 ม.ค. 2557 14:09 ไทยรัฐ