วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับแฟนเป็นเฟรนด์ในเฟซบุ๊กดีมะ?

โดย เมอร์ลิน

ในวงสนทนาของสาวๆ นอกจากจะจ๊ะจ๋าเฮฮาพาเพลินแล้ว ยังนำประเด็นเรื่องเพื่อนต่างเพศมาพูดคุยกันด้วย สาวคนหนึ่งแจ้งให้เพื่อนๆในกลุ่มทราบว่า “นี่พวกเธอรู้ยังว่า ปูเป้กับบอยน่ะเลิกกันแล้ว”

อู้ย ข้อมูลนี้ทำเอาเพื่อนๆตกอกตกใจกันใหญ่ ทันใดนั้นก็สอบถามกันตรึมว่า เพราะอะไรล่ะ? “ทำไมคู่นี้ถึงเลิกกันวะ?” แหมช่างสอดรู้เอ้ยช่างอยากรู้สาเหตุกันจังนะ ว่าแล้ว คำตอบที่ได้ก็คือ “ก็ปูเป้น่ะสิ เธอทนเจ้าบอยไม่ได้ ขานั้นเอาแต่ติดเล่นคอมฯ เล่นสมาร์ทโฟน เข้าเฟซบุ๊ก, ไลน์และทวิตเตอร์อยู่นั่น พอเป้ให้ลดการเข้าโซเชียล เน็ตเวิร์กลงบ้าง เจ้าบอยก็ไม่เชื่อ ยังมันกับการมีสังคมหน้าจอมากกว่าสังคมกับผู้คนจริงๆ”

“จะสุข, เศร้า, เหงา, รัก หรือติดใจใคร เจ้าบอยก็อัพ FB ตลอดเวลา คู่นี้จึงหาเวลาไปมาหาสู่แบบแฟนปกติไม่ค่อยได้ เพราะบอยจะบอกเพื่อนตลอดว่าตัวเองไปไหนไปทำอะไร? โอ้โห ทำอย่างกะเพื่อนๆ อยากรู้นักนี่ว่า บอยไปทำอะไรที่ไหน? แต่ไอ้บอยมันไม่รู้ตัวนะ มันชอบเล่นเฟซฯ แล้วในเฟซฯมีความเป็นส่วนตัว ที่ไหน ตรงข้ามเป้อยากมีชีวิตส่วนตัวบ้าง ไม่ใช่ทำอะไรก็ประกาศให้คนอื่นรู้ เมื่อทนไม่ได้ เธอจึงปล่อยให้มันอยู่กับเฟซฯซะเลย เพราะดูแล้วบอยจะขาดเฟซฯไม่ได้ แต่ขาดเธอได้ จึงเลิกกัน” เฮ่อ ในเมื่ออยากอยู่กับเฟซฯมากกว่าอยู่กับสาวจึงแยกทางกันดีกว่า คนอาไรติดเฟซบุ๊กจนต้องเลิกกับแฟน แต่เอ่อพูดไปก็มีตัวอย่างนี้เยอะนะ

นี่ละฮ้า อย่าคิดนะคะว่า โซเชียล- เน็ตเวิร์กจะให้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป เพราะถ้าใช้ไม่เหมาะสม ก็สร้างปัญหาให้ได้เหมือนตัวอย่างคู่ร้าง คู่ชังที่เล่าให้ฟังไปแล้ว ของพวกนี้ควรใช้อย่างมีสติกันหน่อย นะฮ้า

แล้วพอพูดถึงเฟซบุ๊กขึ้นมา นึกขึ้นได้ว่าหากเกิดกรณี ถ้าเผื่อคู่เลิฟคู่ใดปิดฉากด้วยการแยกทาง แล้วก่อนหน้านี้ดันรับเป็นเพื่อนกันในเฟซฯ แต่พอเลิกกัน ต้องมีการอัน-เฟรนด์ ลบชื่อจากการเป็นเพื่อนกันมะ? ที่ถามนี้ไม่ได้อยากได้คำตอบหรอกนะ เพียงแต่คิดขึ้นมาเล่นๆ เพราะคู่นี้คงลำบากใจที่จะเจอกันในเฟซฯแหงเลย

แต่สิ่งที่น่าสนใจในเฟซบุ๊กยังมีอีกอย่าง ได้แก่ บางคนเล่นเฟซฯ บ่อยๆ อาจไปปิ๊งรักกับซัมวัน (ใครสักคน) ที่ไปรับมาเป็นเฟรนด์ก็ได้ ซึ่งหากผู้ที่เล่นเฟซฯยังโสดทั้งคู่ ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่เอ่อ ใครจีบกันทางเฟซฯคนอื่นก็จะเห็นด้วยนี่สิ ดังนั้นจึงอาจตกเป็นเป้าหมายของการถูกกระเซ้าเย้าแหย่ไปตามเรื่อง

ทว่า ถ้าจีบกันผ่านเฟซฯ แล้วคู่นั้นดันไม่ได้โสดแต่มีแฟนแล้วล่ะ ไอ้หยา....อย่างนี้น่ากลัวว่าจะถูก “เจ้าของตัวจริง” จับได้น่ะสิ ทางที่ดีจึงอย่าจีบกันผ่านเฟซฯเลย เคยมีข่าวภรรยาจับได้ว่า สามีจีบสาวในเฟซฯ แล้วทำร้ายร่างกายกัน แหม ฟังแล้วก็ได้แต่คิดว่า ไม่น่าเลย สู้ไปจีบคนอื่นลับหลังไม่ได้....เอ้ย สู้ทำตัวเป็นคนซื่อสัตย์และรักเดียวใจเดียวต่อคนรักไม่ได้ ว้าย เกือบทำให้คู่รักเค้าตีกันแล้วไหมล่ะ

ทีนี้เกิดมีคำถามขึ้นมาว่า เราควรรับแฟน (หวานใจสุดเลิฟ) มาเป็นเฟรนด์ในเฟซบุ๊กไหม? บ้างว่า รับสิ ขืนไม่รับแฟนเป็นเฟรนด์ในเฟซบุ๊ก เดี๋ยวก็โดนแฟนถามนู่น ถามนี่ไม่หยุดหรอกว่า ทำไมแกถึงไม่รับชั้นเป็นเพื่อนห๊า? ส่วนบางรายก็บอก เรื่องไรจะไปรับหวานใจมาเป็นเฟรนด์ เดี๋ยวเขาหรือเธอก็รู้หรอกว่า คุณกำลังติดต่อหรืออัพเรื่องอะไรลงไปในเฟซฯบ้าง เฮ่อ....ก็แล้วแต่ใครจะคิดอ่ะนะ เพราะฟังแล้วมีเหตุผลทั้งสองฝ่ายไอ้จะไม่ยอมรับแฟนเป็นเฟรนด์ในเฟซฯนั้น....เป็นไปได้รึ? อย่างนี้มีสิทธิ์โดนแฟนต่อว่าแน่ หนำซ้ำแฟนอาจรู้สึกไม่ดี และอาจโดนหาว่า ที่ไม่รับเป็นเฟรนด์นั้นเพราะมีความลับอะไรอยู่อ่ะป่าว

ซึ่งถ้ารับแฟนเป็นเฟรนด์ก็หมดเรื่องไป แต่ถ้าไม่รับเป็นเฟรนด์ล่ะ คุณว่าจะดีกว่าไหม?

มาดูกันว่า ทำไมถึงไม่ควรรับหวานใจเป็นเฟรนด์ในเฟซบุ๊กกัน? ไม่ควรเพราะ...

1. แฟนจะเห็นคุณแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องต่างๆ ในเฟซฯ แล้วอาจเข้าใจผิด ก็เป็นได้

เช่น คุณลองไปคอมเมนต์ใคร? ว่า น่ารักดูดิ จะถูกหวานใจถามว่า “ทำไมคุณคอมเมนต์ (แสดงความคิดเห็น) ไปอย่างนั้นล่ะ แสดงว่าคิดอะไรกับคนนั้นอยู่รึเปล่า?” โห ถูกดักคอซะงั้น

หรือแม้แต่คุณอัพภาพไหนหรืออัพเรื่องราวใดลงใน Status ของตัวเอง ถ้าอัพเรื่องที่ถูกใจแฟนก็แล้วไป แต่ถ้าอัพเรื่องที่แฟนไม่พอใจละก็ ระวังจะมีปากเสียงกันนะ ทำอะไรก็อยู่ในสายตาแฟนแล้วชอบเรอะ

2. ถ้าคุณได้รับข้อความหรือรูปภาพจากผู้อื่นในเชิงคิดถึง หรือพร่ำเพ้อรักละก็

แฟนจะรีบสอบถามทันที ว่าใครน่ะที่ทำแบบนี้บนเฟซฯของคุณ? ก็เตรียมวิธีปรับความเข้าใจกันให้ได้ละกัน เพราะคุณอาจไม่ได้คิดอะไรแต่หวานใจจะไปรู้ได้ไง? ถ้าเคลียร์กันไม่ได้ ก็แย่หน่อยนะ

3. มีแฟนเป็นเฟรนด์ในเฟซบุ๊ก คุณก็ทำอะไรได้ไม่เต็มที่ถ้าเผื่อจะคอมเมนต์ถึงใคร? แฟนก็จะถามขึ้นมาแล้ว ถ้าอยากอัพรูปอัพข้อมูลอะไร แฟนอาจแสดงความเห็นว่า คุณไม่ควรทำก็เป็นได้ ดังนั้นจึงต้องระมัดระวัง แล้วจะสนุกตรงไหนเนอะ? ในเมื่อมีคนคอยตรวจสอบอย่างนี้ แต่ข้อดีก็มี ในเมื่อมีแฟนเป็นเฟรนด์ในเฟซฯ แฟนก็จะตามกดคำว่า ถูกใจๆ ให้ ถือเป็นพันธมิตรที่ดีเชียวล่ะ.


@@@
เมอร์ลิน

11 ม.ค. 2557 13:53 ไทยรัฐ