วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จุฤทธิ์'ขอ'ยิ่งลักษณ์'ยุติเพิ่มวิกฤติชาติ 4 ข้อ

"จุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์" รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ขอนายกฯยุติเพิ่ม 4 วิกฤติชาติ ทำสังคมขัดแย้ง ย้ำ การชุมนุมเป็นสิทธิ์ทำได้ วอนตร.อย่ามีทัศนคติติดลบผู้ชุมนุม

วันที่ 11 ม.ค.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฐ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่เปิดใจต่อสื่อมวลชนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ว่า นายกรัฐมนตรี ยังไม่เข้าใจสถานการณ์ และไม่เข้าใจวิกฤติประเทศในขณะนี้ว่า จะแก้ปัญหาอย่างไร เพราะนายกฯ ยังท่องบทเดิมๆ ว่า ต้องเดินหน้าเลือกตั้ง และไม่สามารถลาออกได้ ที่สำคัญต้องรักษาอำนาจในตำแหน่งต่อไป ถือเป็นการซ้ำเติมเพิ่มปัญหาวิกฤติต่างๆ ให้กับประเทศ คือ 1.นายกรัฐมนตรี ยังกดดันการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ต้องเดินหน้าจัดการเลือกตั้งให้ได้ โดยไม่ฟังมติจาก กกต.ที่เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน  2.การตั้งศอ.รส.ของนายกฯ ได้เพิ่มวิกฤติปัญหาความแตกแยกขึ้น เพราะ ศอ.รส. มีการแถลงข่าวที่บิดเบือนข้อเท็จจริง ทั้งการนำภาพตัดต่อมาประกอบ ใช้ภาพเก่า อ้างว่า มวลชนใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ 3.รัฐบาลยังคงใช้อำนาจรัฐ ข่มขู่คุกคาม เอาเปรียบคู่แข่งทางการเมือง เช่น กรณี นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรรณ รมว.มหาดไทย สั่งการให้ผู้ว่าฯ จ.ชุมพร เอาผิดกับบรรดากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่มาร่วมเวที กปปส.แต่ตัวเองกลับขึ้นเวทีเสื้อแดงปลุกระดมมวลชนเสียเอง รวมถึงการใช้สื่อต่างๆ ประชาสัมพันธ์โครงการของรัฐ ซึ่งถือเป็นการใช้ทรัพยากรของรัฐ โดยมิชอบ เพราะรัฐบาลอยู่ในช่วงรักษาการ

และ 4. รัฐบาลยังสนับสนุนมวลชนเสื้อแดงให้เผชิญหน้ากับกลุ่มที่เห็นต่าง จนเกิดเหตุปะทะมีคนบาดเจ็บ ทรัพย์สินเสียหายในพื้นที่จ.ปทุมธานีเมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา ดังนั้น ขอให้ทุกฝ่ายต้องช่วยกันแก้วิกฤติ ไม่ใช่ซ้ำเติม โดยเฉพาะ ศอ.รส. ควรหยุดชี้นำและหยุดเพิ่มความขัดแย้งในสังคมวอนตำรวจดูแลปชช. อย่าเห็นผู้ชุมนุมเป็นศัตรู

นายจุฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ตนขอย้ำถึงการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ว่า เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ ซึ่งจากการเข้าพบ ผบ.ตร. เพื่อยื่นหนังสือให้เร่งติดตามคดีการลอบทำร้าย ข่มขู่ คุกคามในคดีต่างๆ อาทิ เหตุปะทะที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ประชาชนบาดเจ็บกว่า 60 ราย คดีโยนระเบิดเพลิงใส่บ้านผู้ที่ขึ้นเวที กปปส.

จากการพูดจากับตัวแทน ผบ.ตร. ที่มารับเรื่อง พบว่า หลายถ้อยคำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แสดงถึงทัศนคติของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ไม่เป็นมิตร ทัศนคติมองประชาชนผู้ชุมนุมเป็นลบและมองว่า การชุมนุม คือ จุดเริ่มต้นของปัญหา จึงขอเรียกร้องตำรวจให้ปรับทัศนคติต่อผู้เข้าร่วมชุมนุม เพราะจะเป็นปัญหาต่อการปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชน โดยขอให้ตำรวจมีความเป็นกลาง เป็นธรรม ในการปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนทุกฝ่าย

"จุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์" รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ขอนายกฯยุติเพิ่ม 4 วิกฤติชาติ ทำสังคมขัดแย้ง ย้ำ การชุมนุมเป็นสิทธิ์ทำได้ วอนตร.อย่ามีทัศนคติติดลบผู้ชุมนุม 11 ม.ค. 2557 13:33 11 ม.ค. 2557 14:54 ไทยรัฐ