วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.จี้ นายกฯ สั่งป้องกัน เหตุมวลชนปะทะ

องอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จี้ นายกฯ สั่ง ป้องกันเหตุมวลชนปะทะ วอน "ยิ่งลักษณ์" มีภาวะผู้นำ อย่าฟังแต่คำสั่งพี่ชาย ตัดสินใจก่อน 13 ม.ค.นี้

วันที่ 11 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุปะทะระหว่างกลุ่ม กปปส. ปทุมธานี และกลุ่มเสื้อแดงว่า ตนมองว่า กลุ่มเสื้อแดง ยังมีความพยายามให้เกิดความรุนแรง โดยรัฐบาลไม่สามารถควบคุมได้ เพราะมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ช่วงเช้าของวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ก็มีการส่งคนเข้าไปยิงและปาระเบิดขวด ใส่การ์ดของกลุ่ม กปปส. ที่ราชดำเนิน บริเวณสี่แยกคอกวัว ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถดำเนินการใดๆ ทางคดีได้ จึงเท่ากับว่า รัฐบาลรู้เห็นเป็นใจ และมีวัตถุประสงค์แอบแฝง หรือไม่ อย่างไร เพราะหากไม่ใช่รัฐบาล ควรมีหาแนวทางป้องกันและวางมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยให้ผู้ชุมนุมด้วย

จึงขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรีว่า ต้องให้คุ้มครองประชาชนทุกฝ่ายเพื่อไม่ให้ เกิดเหตุปะทะซ้ำขึ้นอีกเรียกร้องรัฐบาลยอมรับ การตรวจสอบองค์กรอิสระ

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีหลายหน่วยงานขององค์กรอิสระทั้งศาลรัฐธรรมนูญและกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถูกวิพากษ์วิจารณ์ และถูกต่อต้านจากคนในรัฐบาลต่อเนื่อง โดยกล่าวหาว่า หน่วยงานเหล่านี้ไม่ได้ทำหน้าที่อย่างอิสระแท้จริง ซึ่งหลายครั้งเมื่อองค์กรอิสระ หรือ ศาล ตัดสินคดีที่มีผลตรงข้าม คือ ไม่เป็นคุณประโยชน์กับรัฐบาล คนในรัฐบาลจะมีพฤติกรรมต่อต้าน และไม่ยอมรับการตัดสิน แต่หากตัดสินเรื่องใด ที่เป็นคุณประโยชน์ คนในรัฐบาลก็จะสรรเสริญและขอบคุณองค์กรเหล่านั้น

ดังนั้น ตราบใดที่คนในรัฐบาล ไม่สามารถยอมรับการตรวจสอบในการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระตามที่รัฐธรรมนูญ กำหนดบทบาทหน้าที่ได้ ก็เสมือนการทำลายองค์กรอิสระอย่างสิ้นเชิง และสะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาล หรือ คนในรัฐบาลเองที่เป็นตัวสร้างปัญหาประเทศ ไม่ใช่ประชาชนหรือหน่วยงานรัฐ

ดังนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ควรเอาหูทวนลมต่อข้อเสนอของกกต. และหากฟังเสียงของกกต.ประเทศไทยก็จะไม่ตกหลุมดำอย่างแน่นอน จึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า จะมีภาวะผู้นำและความกล้าหาญ โดยไม่ฟังคำสั่งจากพี่ชาย เพราะการบริหารงานตลอด 2 ปี ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ บริหารประเทศตามคำสั่งพี่ชายจนเกิดวิกฤติเช่นนี้

ดังนั้น จึงเป็นโอกาสที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะพิสูจน์ตัวเอง ซึ่งยังมีเวลาเพียงพอในการตัดสินใจ ก่อนถึงวันที่ 13 ม.ค. ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ ขอให้กำลังใจองค์กรอิสระ ในการทำหนัาที่ตรวจสอบอย่างเป็นธรรม ตรงไปตรงมา และยึดถือความถูกต้องต่อไป

องอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จี้ นายกฯ สั่ง ป้องกันเหตุมวลชนปะทะ วอน "ยิ่งลักษณ์" มีภาวะผู้นำ อย่าฟังแต่คำสั่งพี่ชาย ตัดสินใจก่อน 13 ม.ค.นี้ 11 ม.ค. 2557 12:57 11 ม.ค. 2557 13:22 ไทยรัฐ