วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ลง3จว.ใต้ ติดตามความพร้อมชี้ เลือกตั้งใหม่ 4พ.ค.เหมาะสม

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" กกต.ลงพื้นที่ 3 จว.ใต้ ติดตามความพร้อม ชี้ วันเลือกตั้งใหม่ 4 พ.ค.57 เหมาะสม แต่หากรัฐบาลไม่เห็นด้วยกับที่ กกต.เสนอ ก็พร้อมจัดเลือกตั้งต่อไปตามกำหนดเดิม

วันที่ 11 ม.ค. เมื่อเวลา 10.30 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง กกต. ได้เดินทางมายังสำนักงาน กกต.จ.นราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส เพื่อประชุมร่วมกับกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและกรรมการการเลือกตั้ง ประจำเขต เพื่อรับทราบปัญหาอุปสรรคและติดตามความพร้อม ในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.พ. 57 ที่จะถึงนี้ เนื่องจากมีความเป็นห่วงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีปัญหาความไม่สงบ ที่ถือว่า เป็นอุปสรรคสำคัญในการลงคะแนนเสียงของประชาชน เนื่องจากในช่วงการเลือกตั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ รปภ.ประจำหน่วยเลือกตั้ง ถูกคนร้ายบุกยิงเสียชีวิต และถูกคนร้ายลอบวางระเบิด ขณะลำเลียงหีบบัตรเพื่อไปนับคะแนน

โดยนายสมชัย กกต.ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง ปฏิบัติตามมาตรการในการ รปภ.หน่วยเลือกตั้งอย่างรัดกุม โดยในภาพรวมเชื่อใจ การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กองกำลังทั้ง 3 ฝ่าย

หลังจากประชุมแล้วเสร็จ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เปิดเผยว่า จากภาพรวมทั่วประเทศในขณะนี้ พบอุปสรรคสำคัญ คือ ไม่สามารถที่จะจัดหากรรมการการเลือกตั้งประจำหน่วย (กปน.) ได้ครบถ้วน โดยขณะนี้ มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งในเชิงของแนวคิด รวมไปถึงปัญหาความกดดันของครอบครัว จากเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง ซึ่งใกล้เวลาการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้า และเชื่อว่าน่า จะเป็นปัญหาและอุปสรรคในการจัดการเลือกตั้ง

นอกจากนี้ นายสมชัย กกต.ยังเปิดเผยเพิ่มเติม อีกด้วยว่า และหากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริง มี 28 เขตเลือกตั้ง ที่ไม่มีผู้สมัครเลย ก็ทำให้ถึงแม้เลือกตั้งไปแล้ว ก็ไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล ถ้ารัฐบาลไม่เห็นชอบตามที่ กกต.เสนอไป กกต.ก็จะเดินหน้าเลือกตั้งต่อไป แต่ถ้ารัฐบาลเห็นชอบ ก็ไม่ใช่เป็นการเลื่อนการเลือกตั้ง แต่เป็นการออกพระราชกฤษฎีกากำหนดการเลือกตั้งใหม่ โดยตนคิดว่า การเลือกตั้งน่าที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 พ.ค. 57 ที่จะถึงนี้ ตามกรอบ 180 วันที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ และถือว่า เหมาะสมเพื่อเปิดโอกาสให้ฝ่ายต่าง ๆ ได้มาพูดคุยกันหาทางออกให้กับปัญหาที่เกิดขึ้น

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" กกต.ลงพื้นที่ 3 จว.ใต้ ติดตามความพร้อม ชี้ วันเลือกตั้งใหม่ 4 พ.ค.57 เหมาะสม แต่หากรัฐบาลไม่เห็นด้วยกับที่กกต.เสนอ ก็พร้อมจัดเลือกตั้งต่อไปตามกำหนดเดิม 11 ม.ค. 2557 12:31 11 ม.ค. 2557 12:44 ไทยรัฐ


advertisement