วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลดหุ่นหลังปาร์ตี้ปีใหม่

ลดหุ่นหลังปาร์ตี้ปีใหม่

โดย คนสมถะ
12 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา หลายท่านคงเอนจอยกับการรับประทานแน่เลย เนื่องจากงานเฉลิมฉลองอย่างนี้ ใครจะอดใจไม่ไปปาร์ตี้ได้ อย่างน้อยก็ต้องมีการดื่มกินอาหารหลายชนิดและหลายประเภท แถมยังต่อด้วยของหวาน อย่างเบเกอรี่ พวกเค้ก คัพเค้ก เค้กนมสด และบรรดาไอศกรีมทั้งหลายกะสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนๆอีกด้วย ดังนั้นเมื่อช่วงเคาต์ดาวน์ เราจะมาห่วงหุ่นให้สลิมสเลนเดอร์ไม่ได้ เพราะปีนึงมีแค่ครั้งเดียว

งั้นมาหาวิธีลดน้ำหนักกันตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไป ทำอย่างไรบ้าง? เริ่มอย่างนี้เลย...

1. งดอาหารประเภทแป้ง หรือทานให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วหันไปทานผักและผลไม้ให้มากขึ้นแทน นอกจากจะทำให้ไม่อ้วนเหมือนทานแป้งแล้ว ผักและผลไม้ยังให้ไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่ายด้วยนะ

2.งดอาหารเย็นหรือทานอาหารเย็นให้น้อยลงกว่าเดิม ที่จริงไม่อยากให้งดไปเลย เพราะกลัวเดี๋ยวเกิดงดแล้วตบะแตกหิวขึ้นมา จะยิ่งรับประทานมากกว่าปกติ ก็เป็นอันไม่ต้องลดความอ้วนกันพอดี

3. ดื่มน้ำสัก 1–2 แก้ว ก่อนรับประทานอาหาร จะช่วยให้ทานน้อยลงบ้าง

4. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทมันๆ และของทอด เพราะอาหารที่เป็นของทอดจะมีผลพลอยได้ตรงมีน้ำมันทำให้อ้วนง่าย เช่น ปาท่องโก๋, ทอดมัน ฯลฯ ขณะที่เนื้อติดมัน ซึ่งมันอร่อยอ่ะนะยอมรับ แต่ส่วนติดมันนี่แหละที่ทำให้เชฟบะ ประเภท ขาหมู หมูสามชั้น หมูทอดติดมัน เหล่านี้ แม้อร่อยแต่ แต่ มีไขมันเยอะนะ

5. ถ้าดื่มนม ได้ย่อมดีกว่าการดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ นะ ก่อนหน้านี้หลายคนมองว่าการดื่มนมจะทำให้อ้วน แต่อย่าลืมสิว่า นมที่ผลิตมาจากพืช เช่น ถั่วเหลือง ไม่ทำให้อ้วนหรอก ยิ่งไม่เติมน้ำตาลยิ่งดี นอกจากนี้นมยังให้แคลเซียม และไปช่วยเพิ่มระดับพลังงานในร่างกาย ทำให้เกิดการเผาผลาญได้ดีอีกด้วย

6.อย่าตุนอาหาร ไว้ในตู้เย็นหรือซื้ออาหารขบเคี้ยวเก็บไว้ที่บ้านเยอะ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่คุณหิว คุณก็จะค้นของในตู้เย็นหรือในตู้อื่นๆ มาทานให้หายอยาก จึงอาจทำให้รับประทานมากเกินลิมิตได้

7. ถ้าเป็นไปได้ควรงดของ หวาน ทุกอย่าง.......หากทำได้นะ ถ้าทำไม่ได้ยังพอทาน ดาร์ค ช็อกโกแลตแทนได้ ว่ากันว่า ดาร์ค ช็อกฯ มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย

8. ชวนแฟนให้มาลดน้ำหนักในเวลาเดียวกัน ซะเลย จะได้มีเพื่อนคอยเตือนเรื่องการรับประทานอาหาร และคอยระงับยับยั้งไม่ให้ต่างฝ่ายต่างผลีผลามรับประทานของที่ทำให้อ้วนง่าย โดยเฉพาะอาหารทอดทั้งหลาย ซึ่งอร่อยจริง อร่อยจังแต่ทำให้อ้วนง่ายเหลือเกิน

สุดท้ายขอฝากไว้ว่า อย่าตระเวนทานอาหารจากร้านที่ทำอร่อย ไม่งั้นเดี๋ยวทนไม่ไหวไอ้ที่ลดมาก็หมดกัน.


คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้