วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปมยิงปืน! มีทางออก

ปมยิงปืน! มีทางออก

  • Share:

กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง กับปัญหาสมาคมยิงปืน โดยเมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายอธิปรัฐ กาญจนสุวรรณ จัดเลือกตั้ง และที่ประชุมใหญ่วิสามัญมีมติเลือก “บิ๊กแจ๊ด” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) นั่งนายกสมาคมคนใหม่ต่อจากเจ้าตัว

พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าวว่า หลังจากนี้จะขอหารือกับผู้ใหญ่หลายๆคนถึงข้อกฎหมาย รวมถึงหารือการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพราะต้องการเข้ามาบริหารงานโดยไม่ขัดต่อกฎหมายใดๆ

ทั้งนี้ ก่อนที่จะมาถึงวันนี้ที่ได้รับการพูดถึงอีกครั้งนั้น ต้นเรื่องแรกสุดเกิดขึ้นหลังจากนายปองพล อดิเรกสาร ลาออกจากนายกสมาคมยิงปืน เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2554 จากนั้น นพ.เอาชัย กาญจนพิทักษ์ เลขาธิการสมาคม และนายอธิปรัฐ ร่วมกันจัดเลือกตั้งตามข้อบังคับของสมาคม ที่ต้องดำเนินการให้เรียบร้อยภายใน 30 วัน

ก่อนเลือกตั้งในครั้งแรก 2 วัน กกท.ส่งหนังสือถึงสมาคมขอให้เลื่อนการประชุม เนื่องจากตรวจสอบรายชื่อสโมสรสมาชิกไม่ทัน แต่สุดท้ายการเลือกตั้งก็ไม่ได้เลื่อนออกไป สโมสรสมาชิกส่วนใหญ่เห็นชอบให้เลือกตั้งไปเลย และนายอธิปรัฐได้เสียงข้างมากเป็นนายกสมาคม ทว่า  กกท.ไม่ให้การรับรอง เพราะผลที่ออกมาสมาชิกลงคะแนนมากกว่ารายชื่อที่มี จึงสั่งให้จัดประชุมใหม่ให้ถูกต้อง

นายอธิปรัฐไม่รีรอ และไม่ส่งรายชื่อให้ กกท. ตรวจสอบก่อนการประชุม จัดการประชุมครั้งที่ 2 ช่วงเดือน ก.ค.2554 ทันที และอย่างที่วงการกีฬารู้ดี คือ ประชุมวิสามัญกันบนเรือ โดยนายอธิปรัฐได้รับเลือกจากสโมสรสมาชิกเป็นนายกสมาคมอีกครั้ง โดยอ้างอิงประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เป็นสำคัญ และดำรงตำแหน่งเรื่อยมา แต่ทว่า กกท.ก็ไม่ให้การรับรองอีก ด้วยเหตุผลไม่ส่งเอกสารให้ตรวจสอบก่อนตั้งแต่ต้น

ระหว่างนี้ นอกจากนายอธิปรัฐไปยื่นจดทะเบียนกับกรมการปกครองในการทำหน้าที่นายกสมาคมยิงปืน ยังเกิดเรื่องฟ้องร้องกัน โดยนพ.เอาชัย ฟ้องกรมการปกครองไปยังศาลปกครองถึงการเลือกตั้งที่ไม่ถูกต้อง ก่อนที่ศาลจะชะลอผลการเลือกตั้ง จนกว่าศาลจะตัดสินเป็นที่สิ้นสุด

ขณะเดียวกัน เมื่อเกิดเรื่องเช่นนี้ กกท.ปรึกษาไปยังกฤษฎีกาให้ตีความกรณีที่เกิดขึ้น และได้คำตอบว่า การเลือกตั้งดังกล่าวไม่ถูกต้อง การรับจดทะเบียนนายกสมาคมหรือสมาคมที่มีคำต่อท้ายว่าแห่งประเทศไทย กรมการปกครองจะต้องสอบถามความเห็นของ กกท.ก่อน หากเห็นชอบจึงค่อยรับจดทะเบียนอย่างถูกต้องได้ แต่นี่ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจาก กกท. ดังนั้นคณะกรรมการสมาคมยิงปืนจึงยังไม่สมบูรณ์

และเมื่อการทำงานของตัวสมาคมไม่สามารถเดินหน้าได้ กกท.เห็นว่าจะเกิดปัญหาในภาพรวม จึงตั้งคณะทำงานบริหารงานขึ้นมาเป็นการชั่วคราว เพื่อขับเคลื่อนการส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันรายการนานาชาติ โดยมีนายมนตรี ไชยพันธุ์ รองผู้ว่าการ กกท.ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ และวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นประธาน

ก่อนที่ล่าสุดในการจัดเลือกตั้งของนายอธิปรัฐ ครั้งที่ 3 ก็ได้มีการเลือก พล.ต.ท.คำรณวิทย์เป็นนายกสมาคมยิงปืนอย่างที่ทราบกันดี

เรื่องนี้นายมนตรีกล่าวว่า กกท.ไม่สามารถให้การรับรองการเลือกตั้งที่ปรากฏเป็นข่าวได้ เพราะผิดข้อบังคับมาตั้งแต่ต้น ตั้งแต่การประชุมครั้งแรก ปัญหาที่เกิดขึ้นหากจัดการประชุมเลือกตั้งให้ถูกต้องตามขั้นตอนตามข้อบังคับก็ไม่มีปัญหา เราทำตามหน้าที่ไม่มีอคติใดๆ

การจดทะเบียนเป็นสมาคมให้มีคำต่อท้ายแห่งประเทศไทย ถือกฎหมาย 2 ฉบับ กรมการปกครอง ที่มีประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ต้องสอบถามมายัง กกท. ที่ถือกฎหมาย พ.ร.บ. กกท. ปี 2528 หาก กกท.เห็นชอบสมาคมนั้น ก็จดทะเบียนกับกรมการปกครองได้ตามปกติ

ความเป็นไปเป็นมาของปัญหาสมาคมยิงปืน ที่เกิดมาแล้วร่วม 3 ปีก็เป็นเช่นนี้ และจากนี้จะเป็นเช่นไรต่อไป ยังไม่มีใครตอบได้ ทำได้อย่างเดียว คงต้องรอคำสั่งศาลปกครองว่าจะวินิจฉัยในประเด็นที่เกิดขึ้นอย่างไร

ทางออกของปมนี้ คงชัดเจนขึ้นเมื่อนั้น...


กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้