วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชน เชื่อชัตดาวน์กรุง ไม่กระทบธุรกิจ

กลุ่มบ.ผู้ผลิต Set top Box ทีวีดิจิตอลเชื่อชัตดาวน์ไม่กระทบธุรกิจ เตรียมแผนรับมือล่วงหน้าแล้ว หลังพลาดหวังแพ้การประมูล ผันตัวเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์...

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ บริษัท ไอ-สปอร์ต มีเดีย จำกัด ซึ่ง กลุ่มสามารถ ร่วมหุ้นกับ กลุ่มบริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ไม่สามารถประมูลทีวีดิจิตอล ประเภทรายการข่าวได้ จึงเตรียมผลิตคอนเทนต์กีฬา เพื่อป้อนช่องทีวีดิจิตอล โดยล่าสุดมีผู้ชนะการประมูลทั้งประเภทความคมชัดทั่วไป (SD) และข่าว เข้าร่วมเจรจาแล้ว 5 ราย

ส่วนสถานการณ์ทางการเมือง เชื่อว่าการชัตดาวน์ จะไม่มีผลกระทบ เนื่องจากมีการบริหารความเสี่ยงในด้านดังกล่าวมาเป็นอย่างดี จากเดิมบริษัทมีรายได้จากกลุ่มธุรกิจภาครัฐถึง 70% แต่ปัจจุบัน ได้มีการปรับเปลี่ยนไปทำกับภาครัฐวิสาหกิจมากขึ้น

สำหรับปีนี้ ตั้งเป้ารายได้ปี 2557 อยู่ที่ 3 หมื่นล้านบาท  หรือเพิ่มขึ้น 30% จากปี 2556 ที่ผ่านมา ที่มีรายได้ 2 หมื่น 3 พันล้านบาท จากการขายกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล (Set top box) และเสาอากาศทั้งในและนอกตัวอาคาร โดยตั้งเป้าจำหน่าย 1 ล้าน 5 แสน ถึง 2 ล้านเครื่อง มีรายได้ที่ราว 2 พันล้านบาท และโทรศัพท์มือถือ 4 ล้านเครื่อง ราว 1 หมื่น 3 พันล้านบาท ขณะที่เดียวกันมีแผนออกสมาร์ทโฟนที่สามารถรับชมทีวีดิจิตอลบนโทรศัพท์มือถือ โดยไม่ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตในช่วงปลายปี.

กลุ่มบ.ผู้ผลิต Set top Box ทีวีดิจิตอลเชื่อชัตดาวน์ไม่กระทบธุรกิจ เตรียมแผนรับมือล่วงหน้าแล้ว หลังพลาดหวังแพ้การประมูล ผันตัวเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์... 11 ม.ค. 2557 12:17 11 ม.ค. 2557 15:47 ไทยรัฐ