วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ธ.ออมสิน'ยัน วันชัตดาวน์เปิดบริการปกติ

'ธ.ออมสิน'ยัน วันชัตดาวน์เปิดบริการปกติ

  • Share:

ธนาคารออมสิน พร้อมรับชัตดาวน์ เปิดให้บริการตามปกติ 100 สาขาในกรุงเทพฯ ใช้วิธีปิด 2-3 ชม. ช่วงม็อบเดินผ่าน ส่วนสำนักงานใหญ่เปิดทำการปกติ...

นายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารวางแผนให้บริการทางการเงินในวันที่ 13 ม.ค. ซึ่งเป็นวันที่ทางกลุ่ม กปปส. จะชัตดาวน์ชุมนุมปิดกรุงเทพฯ โดยจะยังเปิดให้บริการตามปกติ

ปัจจุบัน ธนาคารออมสินมี 100 สาขาในกรุงเทพฯ มี 10 สาขาที่อยู่ในพื้นที่ชุมนุม เช่น ทำเนียบรัฐบาล ถนนราชดำเนิน อนุสาวรีย์ชัยฯ หากเกิดความรุนแรงก็จะปิดชั่วคราว 1 วันทำการ เพื่อรอดูสถานการณ์  ส่วนสาขาที่อยู่ในเส้นทางการชุนนุม ซึ่งเป็นเส้นทางที่กลุ่มผู้ชุนนุมเดินผ่าน จะปิดทำการ 2-3 ชั่วโมงจากนั้นก็เปิดให้บริการตามปกติ แต่เชื่อว่าจะไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น

ส่วนสำนักงานใหญ่ของธนาคารออมสิน สะพานควาย ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างห้าแยกลาดพร้าว กับอนุสาวรีย์ชัยฯ ยังเปิดให้บริการตามปกติ แม้จะเป็นจุดเสี่ยง โดยขอให้พนักงานที่เกี่ยวข้องกับระบบเชื่อมต่อข้อมูลเข้าทำงานในวันที่ 12 ม.ค. ส่วนพนักงานที่เหลือ ขอให้เข้างานตั้งแต่ 6 โมงเช้า เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัด    

นายวรวิทย์ กล่าวว่า สถาบันการเงินของรัฐทุกแห่ง เตรียมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินไว้ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้วที่มีการชุนนุม ซึ่งเป็นการวางแผนทั้งการให้บริการและดำเนินธุรกิจ ทำให้ในปี 2557 แต่ละธนาคารไม่ได้ตั้งเป้าหมายสินเชื่อและเงินฝากไว้สูงมาก เพราะเห็นว่าการเติบโตของเศรษฐกิจยังมีความเสี่ยงจากปัญหาการเมือง โดยธนาคารออมสินตั้งเป้าหมายสินเชื่อและเงินฝากปีนี้จะเติบโต 6% ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ที่คาดว่าจะเติบโต 4% แต่ในสภาวะที่ปัญหาการเมืองยังไม่ยุติ ก็พร้อมจะปรับแผนใหม่  

ทั้งนี้ การปล่อยสินเชื่อของธนาคารในปีนี้ก็จะคงรักษาความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นสินเชื่อสำหรับประชาชนฐานราก พ่อค้า แม่ค้า รวมถึงการปล่อยสินเชื่อโครงการของรัฐบาล ส่วนการที่กระทรวงการคลังจะหาเงินกู้เพื่อใช้ในโครงการจำนำข้าว ธนาคารพร้อมที่จะปล่อยกู้เพราะมีสภาพคล่องสูง และมีความเสี่ยงน้อย เนื่องจากกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้