วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งาน 'วันเด็กแห่งชาติ' ทั่วไทยคึกคัก

บรรยากาศงาน "วันเด็กแห่งชาติ" ปี 2557 ทั่วประเทศเป็นไปอย่างคึกคัก ตามสถานที่จัดงานต่างๆ มีผู้ปกครองพาเด็กไปร่วมกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะที่เด็กๆ ได้รับของขวัญ ของแจก ทำหน้าบานมีความสุขไปตามๆ กัน...

เริ่มต้นที่กรุงเทพมหานคร ที่อาคารรัฐสภา มีการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด "เทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและรัฐสภาอาเซียน" โดยมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุก รับความรู้และของรางวัลมากมาย อาทิ กิจกรรม "นกฮูกน้อยรวมใจ" เพื่อสร้างความสามัคคีและเรียนรู้ในการตัดสินใจและใช้ปฏิภาณไหวพริบ กับเกมเก้าอี้ดนตรีจังหวะเดียวกัน สายสัมพันธ์นกฮูก, เต้นฮูลาฮูป นกฮูกน้อยเริงร่า/กิจกรรมลุงฮูกเจ้าปัญญา ซึ่งจะมีเกมให้เด็กๆ ได้แสดงทักษะความรู้ เช่น เกมเรียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษ, เกมเปิดป้ายจับคู่ชุดประจำชาติและธงชาติของประเทศในกลุ่มประชาคมอาเซียน และเกมแฟนพันธุ์แท้อาเซียน

ขณะที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา มีการจัดซุ้มกิจกรรมสำหรับเด็กและเยาวชน เตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา ในปี 2557 และการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ผ่านซุ้มกิจกรรม 8 ซุ้ม โดยมี นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่แทนประธานรัฐสภา มาเป็นประธานเปิดงานวันเด็ก พร้อมปล่อยบอลลูนขนาดใหญ่ ที่บรรจุลูกโป่งจำนวน 500 ลูก ลงสู่บริเวณพื้นที่นั่งของเด็กที่มาร่วมงาน จากนั้นจับลูกบอลที่เจ้าหน้าที่ใส่กล่องไว้ 8 สี ขึ้นมา 1 สี เพื่อมอบโชคให้เด็กๆ ที่มาร่วมงานที่ถือลูกโป่งสีต่างๆ

พร้อมกันนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมพิพิธภัณฑ์หรรษา ณ อาคารพิพิธภัณฑ์รัฐสภา ซึ่งมีกิจกรรมดนตรีและการแสดงบนเวทีของเด็กและเยาวชนจากโรงเรียนต่างๆ ทั้งนี้ ยังเปิดให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป เข้าชมห้องประชุมรัฐสภา โดยเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี สามารถติดต่อรับคูปองเพื่อชิงโชคจักรยาน พร้อมประทับตราได้

 

 

ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ สนามเป้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางมาร่วมงานวันเด็กแห่งชาติ พร้อมแจกของรางวัลให้กับเด็กๆ ซึ่งต่างทยอยมาร่วมชมการแสดงยุทโธปกรณ์ของกองทัพบก อาทิ เฮลิคอปเตอร์, รถถัง, รถสายพานลำเลียง, ยานเกราะล้อยาง, เครื่องมือบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงปืนใหญ่ชนิดต่างๆ ที่ประจำการอยู่ในหน่วยทหารของกองทัพบก ซึ่งเด็กสามารถถ่ายภาพสัมผัสและทดลองนั่ง โดยมีทหารให้ความรู้ถึงประสิทธิภาพของอาวุธและดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด

สำหรับบรรยากาศการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ที่กลุ่ม กปปส. จัดขึ้นที่บริเวณถนนราชดำเนิน เป็นไปอย่างคึกคัก โดยทาง กปปส.ได้ให้คำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2557 ว่า "คิดอย่างฉลาด รักชาติ รักพระมหากษัตริย์ ซื่ิอตรง ดำรงความเป็นไทย" ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้า เริ่มมีผู้ปกครองพาบุตรหลานมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก และในเวลา 09.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้เป็นประธานเปิดงาน ขณะที่เด็กๆ ต่างเข้าแถวรอนั่งเก้าอี้ "กำนันสุเทพ" จำนวนมาก

 

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของต่างจังหวัดก็มีจัดงานกันอย่างคึกคักเช่นกัน โดยที่ จ.ยะลา เด็กๆ ต่างแห่ร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยทางชมรมเครื่องบินร่อนได้นำเครื่องบินประเภทต่างๆ มาโชว์ให้เด็กๆ ดู และมีการนำรถหุ้มเกราะวี 150 ของกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 ยะลา มาจอดไว้ให้เด็กได้ขึ้นไปนั่งเล่นด้วย

พร้อมการแสดงของสุนัขสงคราม แต่ไฮไลท์ของงาน น่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยทหารรบพิเศษ ที่มาช่วยราชการในพื้นที่ จ.ยะลา ได้โชว์การโรยตัวลงจากเฮลิคอปเตอร์ ในการรับผู้ป่วยทางภาคพื้นที่ดิน และการบุกช่วยเหลือตัวประกัน รวมถึงการแสดงอื่นๆ อีกมากมาย

 ที่ จ.ชัยนาท มีการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ที่บริเวณสวนนกชัยนาท โดยมี นายถาวร กำธรสถิตย์ ผู้ว่าฯ ชัยนาท มาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมทั้งอ่านสารวันเด็กจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ภายในงานได้จัดให้มีกิจกรรมของภาครัฐและภาคเอกชน มาจัดเต็นท์คอยบริการให้เด็กร่วมสนุกกันมากมาย ทั้งตอบปัญหาชิงรางวัล บริการอาหาร เครื่องดื่มฟรี รวมทั้งการเล่นโดยเฉพาะรถเหาะนั้น เด็กเล็กต้องรอคิวกันยาวเยียด นอกจากนี้่ ยังมอบเงินรางวัลทุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียนที่เรียนดีด้วย

 

 

 

พร้อมกันนั้น ที่บริเวณสนามกีฬาของโรงเรียนเทศบาลเมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้จัดกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ภายในงานมีจุดแจกจ่ายอาหารให้กับเด็กนักเรียนและผู้ปกครองที่เข้ามาร่วมงาน ซึ่งทาง จนท.พิทักษ์ประชากู้ภัยสวรรคโลก ได้นำไอศกรีมโบราณกว่า 500 แท่ง มาให้เด็กๆ ได้รับประทานด้วย

ขณะที่ทางดีเจคลื่น 101 เมกะเฮิตรซ์ โดยลุงวันชัย เมืองขุนเดช ได้นำดีเจ มาร่วมเล่นเกมตอบปัญหาชิงของรางวัล บรรยากาศเป็นไปอย่างครึกครื้น โดยเด็กๆ ได้รับของรางวัลและอิ่มกับอาหารที่ทางผู้ใหญ่ นำมาแจกให้ทุกคน

 

 

ที่ จ.เชียงใหม่ หน่วยงานต่างๆ พร้อมใจกันจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติทั่วเมืองเช่นกัน ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาภาคพายัพ เชียงใหม่ นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานอ่านสารวันเด็กของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมมอบเกียรติบัตรให้แก่นักเรียนผู้ได้รับรางวัลพระราชทานระดับจังหวัด และเยาวชนดีเด่นระดับจังหวัด และยังมีการแสดงดนตรีและเล่นเกม นำโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาฯ ชิงของรางวัลจากหน่วยงานต่างๆ

ส่วนที่สำนักประสัมพันธ์เขต 3 จ.เชียงใหม่ ก็มีการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ เช่นกัน ภายใต้แนวคิด "เด็กไทยนำวัฒนธรรมสู่อาเซียน" พร้อมรณรงค์ให้เด็กไทยรู้รักสามัคคี ภายในงานมีการจัดแสดงบนเวทีของเด็ก เยาวชน จาก จ.เชียงใหม่ ภายในงานจะจัดกิจกรรมแสดงความสามารถ หนูน้อยอ่านข่าว ทดลองฝึกฝนการอ่านข่าวเหมือนจริง กิจกรรมวาดภาพระบายสี นิทรรศการอาเซียนหรรษา และกิจกรรมอื่นๆ ให้ร่วมสนุก พร้อมรับของขวัญของรางวัลมากมาย

 ขณะเดียวกัน ที่กองพันทหารราบที่ 7 มีการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ณ สนามกีฬารามัญวงศ์ บรรยากาศภายในงานจะจัดกิจกรรมการแสดงประกอบอาวุธ การแสดงยิงปืนฉับพลัน การสาธิตตั้งยิงปืนใหญ่ การแสดงชุดสุนัขทหาร การแสดงจากโรงเรียนชุมชนเทศบาลวัดศรีดอนไชย กิจกรรมสาธิตกีฬาทางอากาศ (ร่มบิน) กิจกรรมแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหาร กิจกรรมทดสอบกำลังใจ กิจกรรมนันทนาการ พร้อมรับของรางวัลมากมาย

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ภายในงาน น้องๆ จะได้ร่วมสัมผัสอุกกาบาตของจริง อายุกว่า 5,000 ปี จากประเทศอาร์เจนตินา อย่างใกล้ชิด การจัดแสดงแทกไทต์รูปแบบต่างๆ ที่หาชมได้ยาก การจัดแสดงภาพดาราศาสตร์ ณ ถิ่นล้านนา ร่วมฟัง Talk Show สนุกๆ แฝงความรู้ทางดาราศาสตร์จาก พี่ป๋องแป๋ง แฟนพันธุ์แท้นักดาราศาสตร์โลก บันทึกภาพแสตมป์ดาราศาสตร์ส่วนตัว เป็นที่ระลึกจากไปรษณีย์ พลาดไม่ได้กับกิจกรรมทดลองทำดาวหางด้วยตนเอง

 

 

 

อุทยานการค้าการสวดแก้ว จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คอนเซปต์ เฮฮาเวลาอลวน วันเด็กกาดสวนแก้ว ปี 57 เพราะทุกนาทีมีค่า… ใช้เวลาทุกขณะอย่างเหมาะสม ทะยานตัวเข้าสู่จักรวาล ร่วมผจญภัยบุกตะลุย สไลเดอร์นาฬิกา ท่องไปในโลก 4 ฤดูกาลสุดมหัศจรรย์ และไฮไลท์สุดสยองขวัญกับ ถ้ำนกแสก แห่งแดนสนธยา และสำหรับเด็กอายุไม่ถึง 3 ขวบ พบกับความสุข สดใส ในเบบี้ไทม์ และยังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมาย อาทิ การแสดงจากสถาบันต่างๆ บูธกิจกรรม สามารถร่วมเล่นเกมสนุกๆ บนเวที ลุ้นรับของรางวัลมากมายด้วย

 

 

มาที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด เที่ยวพาเพลินวันเด็กแห่งชาติ ที่ “Chiang mai zoo” โดยภายในงาน มีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนนำของขวัญมาร่วมกิจกรรมกับทางสวนสัตว์มากมาย มีกิจกรรมเล่นเกมต่างๆ ให้ร่วมสนุก รับของรางวัลและของที่ระลึก อีกทั้งยังได้สัมผัสกับบรรดาสัตว์ป่าน่ารัก พร้อมกิจกรรมให้อาหารและถ่ายภาพร่วมกับสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด การแสดงโชว์ความสามารถของสัตว์ ทุ่งดอกไม้เมืองหนาว และพบกับ ปาก้า สมาชิกตัวใหม่ล่าสุด ซึ่งทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้มอบสิทธิพิเศษแก่น้องๆ เข้าชมฟรีอีกด้วย

 

 

เชียงใหม่ ไนท์ซาฟารี ร่วมกับเมืองไทยประกันชีวิต จัดงานวันเด็กแห่งชาติ โดยมีกิจกรรมจัดประกวดร้องเพลง ชิงทุนการศึกษา มูลค่ากว่า 10,000 บาท พร้อมรับขนมและของรางวัลมากมาย เปิดโอกาสให้เด็กทุกคน ที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี เข้าเที่ยวชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งการนั่งรถชมสัตว์ Day Safari และ Night Safari นอกจากนี้ ภายในงาน เด็กๆ จะได้ชมการแสดงจากศิลปินที่เป็นขวัญใจ และการแสดงของมาสดอต ที่มาร่วมสร้างสีสันในงาน

ส่วนอุทยานหลวงราชพฤกษ์ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ภายในงาน เด็กๆ จะได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมที่เต็มไปด้วยสาระความรู้ เพื่อสอดรับกับคำขวัญวันเด็กแห่งชาติ คือ “กตัญญู รู้หน้าที่ เป็นเด็กดี มีวินัย สร้างไทย ให้มั่นคง” อีกทั้งยังจะได้เพลิดเพลินกับ มาสคอตอุทยานหลวงราชพฤกษ์ รวมทั้งตัว โบโซ่ และ Cos play ตัวการ์ตูนญี่ปุ่น พร้อมชมการแสดงบนเวที และร่วมเล่นเกมต่างๆ ชิงของรางวัลมากมาย สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

 

ที่ จ.อุตรดิตถ์ มีการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ที่บริเวณบ้านพักจวนผู้ว่าฯ สำหรับบริเวณงานได้มีหน่วยงานต่างๆ มาออกร้านเพื่อให้เด็กเล่นเกม แจกของรางวัล และทหารจากค่ายพระยาพิชัยและค่าย ม.พัน 2. ม.พัน 7 และค่ายพระศรีพนมมาศ ป.พัน 20 นำรถถังมาให้เด็กได้ชมอีกด้วย

ที่ จ.อุบลราชธานี หน่วยงานต่างๆ ได้พร้อมใจกันจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คือ "กตัญญู รู้หน้าที่ เป็นเด็กดี มีวินัย สร้างไทย ให้มั่นคง" โดยในแต่ละที่จะเน้นกิจกรรมที่สร้างความบันเทิง ความกล้าแสดงออกของเด็กๆ มีการแจกขนมและของขวัญให้เด็กๆ หอบหิ้วกลับบ้านเป็นจำนวนมาก

 ส่วนกองบิน 21 อุบลราชธานี มีการจัดรถทัวร์พาเด็กๆ เดินทางมาชมงานจนถนนทุกสายที่มุ่งเข้าสู่กองบิน 21 และมีการนำรถถังฮัมวี อาวุธปืนสงคราม และที่ขาดไม่ได้ คือ เครื่องบิน มาจัดแสดงโชว์ให้เด็กๆ ที่มาร่วมงานได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด และมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ พร้อมให้ความรู้แก่เด็ก เพื่อปลูกฝั่งให้มีความรักชาติ นอกจากนี้ ยังมีการแสดงการบิน F5 การโดดร่มเหินเวหา การแสดงท่าทางประกอบอาวุธจากกองพันอากาศโยธิน การแสดงสุนัขทหาร สร้างความสนุกสนาน และความตื่นตาตื่นใจแก่เด็กที่เข้าชมงานอย่างมาก

 

 ขณะเดียวกัน ที่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นอำเภอแนวชายแดน มีเด็กๆ จากฝั่ง สปป.ลาว เข้ามาร่วมกิจกรรมและชมการแสดงจำนวนมาก พร้อมรับแจกของรางวัลกันอย่างสนุกสนานร่วมกับเด็กๆ ชาวไทย โดยทางธนาคารออมสิน สาขาโขงเจียม ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมให้เด็กรักการออม หากฝากเงินกับธนาคารในวันนี้ เด็กๆ จะได้รับกระปุกออมสินปีม้า กลับไปเป็นที่ระลึกด้วย.

 

 

 

 

บรรยากาศงาน "วันเด็กแห่งชาติ" ปี 2557 ทั่วประเทศเป็นไปอย่างคึกคัก ตามสถานที่จัดงานต่างๆ มีผู้ปกครองพาเด็กไปร่วมกิจกรรมตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะที่เด็กๆ ได้รับของขวัญ ของแจก ทำหน้าบานมีความสุขไปตามๆ กัน... 11 ม.ค. 2557 11:44 11 ม.ค. 2557 12:59 ไทยรัฐ