วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิคม'มั่นใจมีหลักฐาน พร้อมชี้แจงปมแก้ไขรธน.

'นิคม'มั่นใจมีหลักฐาน พร้อมชี้แจงปมแก้ไขรธน.

  • Share:

"นิคม ไวยรัชพานิช" ประธานวุฒิสภา มั่นใจหลักฐาน พร้อมชี้แจงปมแก้ไขรัฐธรรมนูญ เชื่อทุกองค์กรปฏิบัติตรวจสอบข้อเท็จจริงตามกระบวนการ...

วันที่ 11 ม.ค. 57 นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ยืนยันพร้อมชี้แจงข้อกล่าวหากรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มาของ ส.ว. เป็นการล้มล้างการปกครองตามมาตรา 68 ของรัฐธรรมนูญในวันที่ 27 ม.ค.นี้ โดยความมั่นใจในเอกสารหลักฐาน แต่ไม่มั่นใจกระบวนการ แต่ก็เชื่อว่า ทุกองค์กรปฏิบัติถูกต้องตาม และ ป.ป.ช.จะตรวจสอบข้อเท็จจริงตามกระบวนการ

ส่วนกรณีที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเสนอให้รัฐบาลเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป ยังมองไม่ออกว่า กกต.จะใช้กฎหมายใดดำเนินการ ยกเว้นมีเหตุภัยพิบัติในหน่วยเลือกตั้ง ทำให้ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ซึ่งหากรัฐบาลดำเนินการตามมติของ กกต. รัฐบาลจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเพราะไม่มีกฎหมายใดรองรับ ขณะเดียวกัน การที่กลุ่ม กปปส.คัดค้านการเลือกตั้งถือเป็นความผิดทางอาญา

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการปฏิวัติ นายนิคม ยอมรับว่า ได้ยินข่าวหนาหูในสื่อสังคมออนไลน์ ว่าจะมีการปฏิวัติในวันเด็กนี้ หรือพรุ่งนี้ แต่ก็เชื่อว่าผู้ที่คิดจะทำ ต้องคิดหนัก เพราะบ้านเมืองจะเกิดความเสียหาย ทั้งนี้ มองว่าการปิดกรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. จะเป็นเงื่อนไขที่อาจเปิดโอกาสให้มีการปฏิวัติ

สำหรับกระแสข่าวว่า กลุ่ม กปปส. เตรียมเสนอแนวทางขอนายกรัฐมนตรีพระราชทานนั้น ตามขั้นตอนผู้ที่จะนำเสนอทูลเกล้าฯ ได้คือ ผู้ที่ทำหน้าที่ประธานรัฐสภา ซึ่งในขณะนี้มีเพียงตนเท่านั้น ซึ่งรองประธานวุฒิสภาไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งหากตนถูกชี้มูลความผิด อันเป็นเหตุให้ต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ ก็จะไม่สามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯ ขอนายกรัฐมนตรีพระราชทานได้ ทำให้เหลือเพียงการฉีกรัฐธรรมนูญเท่านั้น สุดท้ายนายนิคมระบุว่า ไม่ถอดใจในการทำหน้าที่ เพราะประชาชนรู้ใครถูกผิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้