วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่'ห่วงกปปส.ปิดกทม.13 ม.ค. หวั่นปะทะ

“ผบ.ทบ.” ห่วง กปปส.ปิด กทม. 13 ม.ค. หวั่นปะทะ วอนทุกฝ่ายอย่าใช้ความรุนแรงต่อกัน ฉุนถูกถามปฏิวัติทุกวัน เชื่อไทยเป็นแผ่นดินแห่งความศักดิ์สิทธิ์ สิ่งเลวร้ายน่าจะดีขึ้น...

วันที่ 11 ม.ค. 57 ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ต่างชาติกำลังมีความกังวลมากเกี่ยวกับสถานการณ์ การเมืองไทยในขณะนี้ ว่า ใครจะกังวลก็ไม่เป็นไร อยู่ที่คนเรา คนไทยทุกคนต้องช่วยกันสร้างความมั่นคงเกิดขึ้นในประเทศเราให้ได้

"คนไทยต้องแก้ปัญหาของคนไทยด้วยกันเอง อย่าไปสนใจใครอะไรเขามากนัก เราต้องแก้ของเรากันเองให้ได้ ถ้าเราแก้ไม่ได้ และเราจะเป็นประเทศไทยได้อย่างไร คนไทยต้องแก้ปัญหาของคนไทยให้ได้ ไม่ต้องไปให้คนอื่นเขามาแก้"

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุนต่างชาติได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คิดว่าประเทศไทยผ่านเวลาวันเหล่านี้มาหลายครั้งแล้ว จึงคิดว่าเราก็น่าจะผ่านพ้นได้ดีอีกครั้งหนึ่ง และคิดว่าประเทศไทยเป็นแผ่นดินแห่งความศักดิ์สิทธิ์ เป็นแผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะฉะนั้นตนคิดว่าสิ่งต่างที่เลวร้ายน่าจะดีขึ้น ตนไม่สามารถพูดได้ว่าดีขึ้นได้ด้วยอะไร ทั้งนี้ ยืนยันว่าจุดยืนของทหารอยู่บนแผ่นดิน ทหารก็ทำหน้าที่ของทหารให้ดีที่สุด ดูแลประชาชนทุกฝ่ายให้ปลอดภัย

เมื่อถามว่า สถานการณ์ขณะนี้คิดว่าจะมีการปฏิวัติหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “ถามเป็นจ่ายตลาดทุกวันเลยหรือไง ไม่มีใครเขาถามแบบนี้ เลิกถามได้แล้ว ถ้าเราถามอย่างนี้ทุกวัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะมาพูดกันทุกวัน เพราะทำให้ทุกอย่างแย่ลง สังคมภายนอกก็รับรู้รับทราบว่าประเทศไทยเกิดอะไรขึ้น”

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า เป็นห่วงสถานการณ์ปิด กทม. ในวันที่ 13 ม.ค. ของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) แค่ไหน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะคนมีจำนวนมากและสถานการณ์ความรุนแรงก็เกิดขึ้นตลอด

ดังนั้น จึงอยากบอกให้ทุกฝ่ายอย่าปะทะและอย่าใช้ความรุนแรงต่อกัน ความคิดเห็นต่างกันสามารถทำได้ แต่ทะเลาะ หรือฆ่ากันไม่ได้ ดังนั้น ขอร้องว่าอย่าใช้ความรุนแรงและสังคมไทยต้องลดความรุนแรงลงให้ได้ และต่างฝ่ายต่างตั้งป้อมใช้ความรุนแรงต่อกัน มันไม่ได้ ซึ่งวันนี้สื่อก็ต้องช่วยเราด้วย โดยช่วยกันรณรงค์ให้ลดความรุนแรง.

“ผบ.ทบ.” ห่วง กปปส.ปิด กทม. 13 ม.ค. หวั่นปะทะ วอนทุกฝ่ายอย่าใช้ความรุนแรงต่อกัน ฉุนถูกถามปฏิวัติทุกวัน เชื่อไทยเป็นแผ่นดินแห่งความศักดิ์สิทธิ์ สิ่งเลวร้ายน่าจะดีขึ้น... 11 ม.ค. 2557 11:01 11 ม.ค. 2557 13:32 ไทยรัฐ