วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปตท.มั่นใจคุมความมั่นคงพลังงานวันชัตดาวน์ได้

ปตท.มั่นใจบริหารความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศช่วง "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" ได้ สั่งสถานีบริการน้ำมันและคลังน้ำมันในพื้นที่เสี่ยงเพิ่มสำรองเต็มกำลัง...

จากกรณีการประกาศปิดกรุงเทพมหานคร ของกลุ่ม กปปส. หรือ "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ อาจทำให้เกิดปัญหาการติดขัดด้านการจราจรในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร และอาจส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันและก๊าซธรรมชาติในเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้สั่งการให้สถานีบริการน้ำมัน โดยเฉพาะสถานีบริการน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ที่ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่การชุมนุม รวมทั้งคลังน้ำมันและก๊าซธรรมชาติทั่วประเทศ เพิ่มสำรองเต็มกำลัง พร้อมประสานงานกับศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) อย่างใกล้ชิด ก่อนเดินทางเข้าไปจัดส่งน้ำมันในพื้นที่ที่มีการชุมนุม เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

ส่วนการรักษาความปลอดภัยของสถานีบริการน้ำมันและคลังน้ำมัน ยังไม่มีความจำเป็นจะต้องเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เชื่อว่าไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น แต่ถ้าคลังน้ำมัน ปตท.ที่พระโขนงซึ่งเป็นคลังน้ำมันในเมือง แต่ยังอยู่นอกพื้นที่เสี่ยง ถูกปิดหรือเกิดปัญหาขึ้น ปตท.สามารถเปลี่ยนไปใช้คลังน้ำมันอื่น เช่น คลังน้ำมันลำลูกกา และคลังน้ำมันที่ศรีราชา ขณะที่พื้นที่นอกเขตกรุงเทพมหานครเชื่อว่าการจัดส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ จะทำได้ตามปกติ

นายไพรินทร์ ยืนยันว่า ปตท.จะสามารถดูแลความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศได้ในช่วงชัตดาวน์กรุงเทพฯ โดยได้แจ้งไปยังพนักงาน ปตท.ให้เปลี่ยนสถานที่ปฏิบัติงาน หรือทำงานที่บ้านได้ จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่ง ปตท.มีการจัดตั้งวอร์รูมติดตามประเมินสถานการณ์ใกล้ชิดแบบวันต่อวัน เพื่อการบริหารธุรกิจเดินได้อย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ ปตท.ได้รายงานต่อกระทรวงพลังงานเกี่ยวกับแผนรับมือชัตดาวน์กรุงเทพฯ จะเปลี่ยนการจัดส่งน้ำมันทางบก เป็นจัดส่งเฉพาะในช่วงกลางวันแทนการจัดส่งในช่วงกลางคืน ซึ่งป้องกันการก่อเหตุที่มักเกิดขึ้นในช่วงกลางคืน และรถขนส่งน้ำมันมักจะเป็นเป้าหมายที่กลุ่มคนร้ายใช้ในการก่อเหตุ.

ปตท.มั่นใจบริหารความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศช่วง "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" ได้ สั่งสถานีบริการน้ำมันและคลังน้ำมันในพื้นที่เสี่ยงเพิ่มสำรองเต็มกำลัง... 11 ม.ค. 2557 10:40 11 ม.ค. 2557 13:21 ไทยรัฐ