วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของขวัญ 'วันเด็ก' ปี 57 ที่...หนูอยากได้!!!

ผ่านช่วงเทศกาลปีใหม่มาหมาดๆ หลายคนคงได้ไปเที่ยวพักผ่อน ชิลล์ไปกับครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ได้สนุกและมีความสุขกันเต็มที่ แต่สำหรับช่วงต้นปีแบบนี้ วันแห่งความสุขของเด็กๆ ยังไม่หมดไปกับการแลกของขวัญปีใหม่อย่างแน่นอน เพราะยังมีความสนุกสนานที่รออยู่ นั่นคือ "วันเด็กแห่งชาติ" ในวันเสาร์ที่ 2 ของทุกปี แน่นอนว่าหน่วยงานต่างๆ ไม่พลาดที่จะจัดงานวันเด็กให้น้องๆ ได้สนุกสนานกันทั่วประเทศ

"วันเด็กแห่งชาติ" ในปีนี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 11 ม.ค. 2557 หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างก็เชิญชวนน้องๆ ให้ไปร่วมงานวันเด็ก ที่แต่ละสถานที่จัดขึ้น เพื่อเอาใจน้องๆ หนูๆ และที่สำคัญ นอกจากจะมีกิจกรรมสนุกสนานในงานแล้ว ยังมีของขวัญ-ของแจก เตรียมไว้ให้กับน้องๆ เยอะแยะมากมายอีกด้วย

วันเด็กทุกปี น้องๆ ก็มักจะได้ของขวัญกันอยู่แล้ว ทั้งจากคุณพ่อคุณแม่ โรงเรียน หรือจากงานวันเด็กที่เข้าร่วม แต่เอ๊... แล้วของขวัญที่น้องๆ อยากได้จริงๆ ล่ะ มันคืออะไรกันบ้าง "ไทยรัฐออนไลน์" ได้ออกไปสำรวจความคิดเห็นจากเด็กนักเรียน เพื่อสอบถามความต้องการ "ของขวัญวันเด็ก" ที่แท้จริง แล้ว เขาอยากได้อะไรกันแน่ ก็ถือเป็นการเช็กเทรนด์ของเด็กไทยไปในตัวว่า เขาเหล่านั้นมีความคิดไปถึงไหนกันบ้าง


เริ่มจากสาวน้อยคนนี้ "น้องตาล-ด.ญ.จริญญา ใจภัคดี" อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกว่า "ของขวัญวันเด็กที่อยากได้ คือ อัลบั้มวง EXO อยากไปเที่ยวเกาหลี และอยากขอให้ผู้ชุมนุมไม่ปิดถนน เพราะรถไม่สามารถเข้ามาส่งหน้าโรงเรียนได้ ทำให้ลำบากในการเดินทาง และอยากให้ไปชุมนุมในสถานที่ที่ไม่ใกล้กับละแวกโรงเรียน"

ขณะที่ "น้องเค้ก-ด.ญ.สริดา สนธยานานนท์" อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเบญจมราชาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ เช่นกัน กล่าวสั้นๆ ว่า "หนูอยากได้โทรศัพท์ยี่ห้อไอโฟน 5S และอยากไปดูคอนเสิร์ตใหญ่ ของศิลปินวง SHINee"


ตามมาด้วยหนุ่มน้อยแห่งโรงเรียนบวรนิเวศ นายพิทยากร หมัดมอญ หรือ "น้องวี" อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เปิดเผยว่า "วันเด็กแห่งชาติอยากไปเที่ยวที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์กับครอบครัว และอยากขอให้ผู้ชุมนุมหยุดการชุมนุม เพราะเพื่อนที่อยู่บ้านไกล เขาไม่สามารถเดินทางมาโรงเรียนได้ ผมสงสารเพื่อนมาก"

ด้านน้องๆ โรงเรียนสตรีวิทยา ต่างก็มีของขวัญวันเด็กในดวงใจที่อยากได้แตกต่างกันไป โดย น.ส.ชวัลญา ฤกษ์ธะนะ หรือ "น้องแตงโม" อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 กล่าวว่า "วันเด็กปีนี้อยากเป็นเด็กที่ดีของคุณพ่อคุณแม่ก็พอ ไม่อยากได้อะไรแล้ว สิ่งที่อยากขอต่อผู้ชุมนุม คือ หนูขอให้หยุดการชุมนุม มันน่าเบื่อ กลับบ้านก็ลำบาก และก็ต้องรอให้ผู้ปกครองมารับถึงจะกลับบ้านได้"


ต่อด้วย "น้องปรายฟ้า-ด.ญ.พนิดา สีมารัตน์" อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ว่า "หนูอยากได้โมเดลการ์ตูนและอยากไปเที่ยวที่รัฐสภา"

ขณะเดียวกัน น.ส.ปิติธิดา กาญบุตร หรือ "น้องไนซ์" อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 บอกว่า "วันเด็กปีนี้อยากขอเวลา เพราะเวลาที่มีมันน้อยเกินไป และอยากขอให้การชุมนุมยุติลง เพราะมันทำให้วุ่นวาย"


ปิดท้ายด้วย "น้องอุ้ม"-น.ส.พิญาดา โรจนชีวะ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เธอพูดถึงของขวัญวันเด็ก แตกต่างจากคนอื่นๆ ว่า "ในวันเด็กแห่งชาติ อยากให้ประเทศสงบสุข อยากให้หยุดทะเลาะกันสักที เอาเวลาไปทำอย่างอื่นจะดีกว่าทั้งสองฝ่าย"


นี่คือ "วันเด็กแห่งชาติ" ปีนี้ ของขวัญที่เด็กๆ อยากได้ ก็คงแตกต่างกันไป แต่ที่เด็กทุกคนอยากได้อีกอย่าง คือ อยากให้ประเทศชาติมีแต่ความสงบสุข ดังนั้น ขอให้น้องๆ เป็นเด็กดีของพ่อแม่และสังคม เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและเป็นคนคุณภาพ ตามคำขวัญวันเด็กในปีนี้ "กตัญญู รู้หน้าที่ เป็นเด็กดี มีวินัย สร้างไทย ให้มั่นคง".

 

ผ่านช่วงเทศกาลปีใหม่มาหมาดๆ หลายคนคงได้ไปเที่ยวพักผ่อน ชิลล์ไปกับครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ได้สนุกและมีความสุขกันเต็มที่ แต่สำหรับช่วงต้นปีแบบนี้ วันแห่งความสุขของเด็กๆ ยังไม่หมดไปกับการแลกของขวัญปีใหม่อย่างแน่นอน เพราะยังมีความสนุกสนานที่รออยู่ นั่นคือ "วันเด็กแห่งชาติ" ในวันเสาร์ที่ 2 ของทุกปี... 11 ม.ค. 2557 10:40 11 ม.ค. 2557 11:10 ไทยรัฐ