วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2โบรกฯ คาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้า การเมืองชี้ชะตา

"โบรกเกอร์" ชี้ หุ้นไทยสัปดาห์หน้าขึ้นอยู่กับการเมือง หาก "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" ไร้เหตุรุนแรง มีโอกาสฟื้นแตะ 1,270-1,280 จุด แต่ถ้าชุมนุมรุนแรง คาดแนวรับลงที่ 1,200 จุด เกาะติดข่าวสารใกล้ชิด...

น.ส.มยุรี โชวิกรานต์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้า ว่า นักลงทุนควรจับตาประเด็นการเมืองเป็นหลัก หากการชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ เป็นไปด้วยความสงบ ดัชนีฯ ก็อาจจะตอบรับในทางบวก ฟื้นตัวไปที่ระดับ 1,270-1,280 จุด แต่หากเกิดความรุนแรงขึ้น ก็จะกดดัชนีลงไปหาแนวรับที่ 1,200 จุดได้

ส่วนการเลือกตั้งหากมีการเลื่อนออกไป ก็ต้องจับตาดูว่า เลื่อนเพื่อปฏิรูป หรือเลื่อนเฉยๆ ซึ่งถ้าหากเพียงแค่เลื่อนวันเวลา แต่ไม่มีการหารือหาข้อตกลงร่วมกันก็เห็นว่าตลาดจะไม่สะท้อนปัจจัยบวกใดๆ กับประเด็นดังกล่าว

นอกจากนี้ ในสัปดาห์หน้าให้จับตาการประกาศผลประกอบการของหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ว่าจะออกมาในเชิงลบตามคาด หรือพลิกกลับมาอยู่ในระดับที่ดี ซึ่งจะมีผลต่อหุ้นกลุ่มนี้เช่นเดียวกัน โดยกลยุทธ์การลงทุน แนะนำ เทรดดิ้ง ขึ้นซื้อ ลงขาย

ด้าน น.ส.ธีรดา ชาญยิ่งยงค์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า เหตุการณ์การเมืองในสัปดาห์หน้า ไม่น่าจะออกมาในลักษณะรุนแรงมากนัก แต่มีความเสี่ยงในการปะทะกันระหว่าง 2 กลุ่มผู้ชุมนุมในบางจุด ให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

ส่วนเรื่องการเลื่อนเลือกตั้งนั้น มองว่า หากมีการเลื่อนเพื่อการปฏิรูปและหาทางออกร่วมกันอย่างจริงจัง ตลาดจะรับข่าวในมุมที่เป็นบวกมากยิ่งขึ้น แต่หากเลื่อนแค่วันเลือกตั้ง ตลาดก็จะยังรับความผันผวนต่อไป

กลยุทธ์การลงทุน ให้เก็งกำไรในกรอบ 1,200-1,300 จุด แต่ให้จำกัดพอร์ตหุ้นเหลือเพียง 25% โดยให้เลือกหุ้นที่มีอัตราตอบแทนจากเงินปันผลสูง หรือหุ้นที่ฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลก ขณะที่ระยะกลาง-ยาว เป็นโอกาสในการทยอยเข้าซื้อหุ้นพื้นฐานดี แต่ราคาปรับตัวลดลง โดยมีแนวรับที่ 1,200 จุด เป็นจังหวะเข้าสะสม.

"โบรกเกอร์" ชี้ หุ้นไทยสัปดาห์หน้าขึ้นอยู่กับการเมือง หาก "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" ไร้เหตุรุนแรง มีโอกาสฟื้นแตะ 1,270-1,280 จุด แต่ถ้าชุมนุมรุนแรง คาดแนวรับลงที่ 1,200 จุด เกาะติดข่าวสารใกล้ชิด... 11 ม.ค. 2557 10:18 11 ม.ค. 2557 11:00 ไทยรัฐ