วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 12/01/57

สนามพระ 12/01/57

โดย สีกาอ่าง
12 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

พระรูปหล่อจำลอง พิมพ์ขี้ตา (3 ชาย) หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของต่อ ร้านสตางค์.

ช้ พ.ศ.ใหม่กันมา 12 วันแล้ว สีกาอ่าง ก็กลับมาเปิดเวที สนามพระวิภาวดี ภาคปกติ รายงานข่าวความเคลื่อนไหววงการพระเครื่องเป็นปีที่ 18 ซึ่งได้ปฏิรูป สนามพระไทยรัฐ ให้แปลกตาขึ้น แต่ยังเน้น พระคุณภาพ

องค์แรกที่มาประเดิม สนามพระวิภาวดี ปีม้า คือ พระรูปหล่อจำลอง พิมพ์ขี้ตา (3 ชาย) หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ซึ่ง 5 ปีแล้วที่หลวงพ่อยังครองตำแหน่งพระเครื่องยอดนิยม อันดับ 1

เพราะจำนวนพระยังพอมีหมุนเวียนให้ เซียน เช่าหาซื้อขายกันได้ กับราคาที่ว่าแพงๆ ก็ยังไม่แพงจนไร้เหตุผล องค์สวยสุดๆแบบนี้ เลยมีคนรอฟัง เสี่ยต่อ ร้านสตางค์ แถลงข่าวเปิดราคากันหูผึ่ง

องค์ต่อมาคือ พระกริ่งชนะคน ซึ่ง เจ้า ประคุณสมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ฯ ทรงเททองสร้าง เมื่อปี พ.ศ.2481 ด้วยเนื้อโลหะผสม (สูตรสมเด็จ) เทหล่อแบบกริ่งในตัว จัดสร้างเป็นกรณีพิเศษ จำนวนราว 20 กว่าองค์

เมื่อเททองเสร็จ เจ้าประคุณสมเด็จ พิจารณาแล้ว มีรับสั่งว่า พระนี้ ชนะคน จึงถือเป็นนามพระที่ใช้สืบมา--องค์นี้ของ คุณพี่แต๊ก ห้างทองแม่ยินดีเพชรบูรณ์

ต่อไปคือ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน วัดไชโยวรวิหาร อ่างทอง ของ พล.อ.เชวงศักดิ์ ทองฉลวย แม้จะมีร่องรอยสัมผัสใช้ทั่วองค์ แต่ก็สมบูรณ์ พิมพ์พระชัดเจน เนื้อพระขาวนวลหนึกแน่นแบบนี้ ดีแน่แท้ชัวร์

อีกสำนัก คือสุดยอดพระปิดตา พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ไข่ วัดบพิตรภิมุข (เชิงเลน) กรุงเทพฯ พระปิดตา ผงคลุกรักจุ่มรัก เนื้อครู พิมพ์ชัด เนื้อใช่

รักทอง แห้งสนิทเห็นชัดด้วยตาเปล่า บอกอายุความเก่าถึงยุค ฟอร์มพระกะทัดรัด ตัดขอบแบบ ชิดองค์

พระมีร่องรอยสัมผัสใช้ ด้านหน้าผิวเผินไม่ถึงเนื้อ แต่ด้านหลังโดนสัมผัสใช้มากหน่อยจนถึงเนื้อ ทำให้เห็น มวลสาร อย่างที่โบราณเรียก “เนื้อยานัตถุ์ (เขียว)” ที่ต้องศึกษาจดจำให้แม่นๆ-อย่างนี้ไม่ถือว่าเสียหายกลับเสริมให้ดูเข้มขลังมีเสน่ห์ สมกับเป็นพระแชมป์ และ เสี่ยสิงขร ผสมทรัพย์ บอกว่า ถึงเวลานี้ เห็นมาเพียง 2 องค์

อีกองค์คือ พระสมเด็จ หลวงปู่ศรี วัดอ่างศิลา ชลบุรี พระเถราจารย์ผู้มีปฏิปทาวัตรปฏิบัติเป็นที่เคารพเลื่อมใส ได้ชื่อว่าเป็น พระแท้ ของชาวเมืองชล

ด้านวิชาพุทธาคม ท่านก็สร้างชื่อด้วย ยันต์กระบองไขว้ ที่ใช้เป็น ยันต์ครู ไว้ลงตะกรุด ประทับพระเครื่องของขลัง เป็นเอกลักษณ์ที่เห็นปุ๊บรู้เลยว่า วัดอ่างศิลา มีทั้ง ตะกรุดโทน ภาพถ่าย พระปิดตา พระเพชรหลีก และพระสมเด็จ (กรอบกระจก) แบบองค์นี้

พูดถึงเรื่อง ยันต์ ก็ขอตอบ คำถามสนามพระ ที่ถามมาเรื่อง ยันต์ ว่าสำคัญยังไงกับวัตถุมงคล

ยันต์ ก็คือ ตัวอักขระ ซึ่งโบราณา–จารย์คิดค้นให้มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ด้านต่างๆ และนำมา จาร หรือ เขียน ลงบน ผ้า ไม้ หนัง โลหะ ตัวคน อาจจะเป็นแบบ ตาราง หรือ รูปภาพ หรือ ตัวอักขระ ให้ผู้ที่มี ยันต์ ประสบผลตามต้องการ

ยันต์ของแต่ละสำนักไม่เหมือนกัน แล้วแต่เจ้าของยันต์นั้นจะประสงค์ให้มีผลในทางใด ในโลกนี้จึงมียันต์มากมายนับพันๆยันต์ แบ่งเป็น ยันต์ด้านเมตตามหานิยม ยันต์ด้านโชคลาภ ยันต์ด้านโรคภัยไข้เจ็บ ฯลฯ แต่ละประเภท ก็แยกแยะมากมาย เช่น ยันต์ตรีนิสิงเห ยันต์พระพุทธเจ้าห้าพระองค์ ยันต์เก้ายอด ฯลฯ

จึงนิยมนำ ยันต์ มาใช้ในการจัดสร้างวัตถุมงคล วิธีหนึ่งคือ พระเกจิ จะลงอักขระยันต์ลงในแผ่นโลหะ เอาไปหลอม ถือเป็นการบรรจุความศักดิ์สิทธิ์ลงในเนื้อพระ เมื่อได้เนื้อมาสร้างพระแล้ว ก็ยังมีการปลุกเสกอีก--ขั้นตอนการลงยันต์ ก็ไม่ใช่สักแต่เขียนๆ แต่ต้องทำสมาธิ บริกรรมไปจนกว่าจะเขียนอักขระได้แต่ละตัว จึงจะถือว่า สำเร็จ
(มีฤทธิ์)...n อีกรายการเป็น เหรียญหลวงปู่รอด วัดสามไถ อยุธยา รุ่นแรก พ.ศ.2467

เมืองกรุงเก่าได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมสุดยอดพระเกจิอาจารย์ผู้เก่งกล้าพุทธาคม เพราะเป็นเมืองที่มีสํานัก วัดประดู่โรงธรรม และ วัดตูม เป็นศูนย์สรรพวิชา

ในบรรดาเหรียญพระเกจิกรุงเก่า เหรียญรุ่นแรก 2469 หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ มีชื่อเสียงเป็นอันดับ 1 ราคาเรือนล้าน

แต่ หลวงปู่รอด เป็นหนึ่งในพระเกจิฯร่วมสมัย ที่มีชื่อเสียงมาก่อน หลวงพ่อกลั่น เห็นได้จาก เหรียญหล่อโบราณ ทรงเสมา นี้ สร้างไว้ตั้งแต่ปี 2467 ได้รับความนิยมเป็นเหรียญดีเหรียญดังราคาหลักแสนหลักล้าน ที่หายาก ยิ่งเป็น เหรียญแชมป์ตลอดกาล อันนี้ของ เสี่ยเด่น อยุธยา ต้องบอกว่า ยากกว่าหาเมียนางงาม

สุดท้ายเป็น แพะ หลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก ระยอง

แพะหลวงพ่ออ่ำ ถือเป็นสุดยอดเครื่องรางของขลังรูปสัตว์ ที่สร้างจากเขาควายเผือกที่โดนฟ้าผ่าตาย เอามาแกะเป็นรูปแพะตัวผู้ตัวเมีย แล้วปลุกเสกให้ ตัวผู้ มีดีด้านเมตตามหาเสน่ห์ ตัวเมีย มีดีด้านเมตตาค้าขาย -- แพะตัวสวยๆ เนื้อจัดๆเก่าถึงอายุ ศิลปะมาตรฐานแบบตัวนี้ของ เสี่ยแอ๊ด เกาะเสม็ด เปิดเป็นแสนก็มีคนพร้อมสู้

ต่อไปเข้าสนามพระใหม่ ซึ่งเมื่อดูจากการเติบโตอย่างดีปีก่อน เชื่อว่าปี 2557 วงการพระใหม่ก็ยังเฟื่อง เพราะมีข่าวการเตรียมจัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นใหญ่ๆหลายสำนัก และยังนิยมจัดสร้างวัตมงคล พระเกจิ ยุคเก่า และยุคปัจจุบันที่มีพรรษาสูง

เป็นเพราะ พระเกจิ มีเรื่องราวที่เราๆสัมผัสได้ องค์ที่ล่วงลับไปแล้ว ก็เป็นตำนานเล่าขาน ทำให้มีความเลื่อมใสศรัทธากันอยู่

องค์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็มีปฏิปทาเมตตาธรรม ได้รับการยกย่อง ศิษยานุศิษย์จึงอยากได้วัตถุมงคลที่จัดสร้างในวาระโอกาสพิเศษของพระอาจารย์ไว้บูชาอย่างวันนี้ ก็มี พระหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ มานำเสนอ เป็นรุ่น เมตตา ที่ดังมาก เพราะ หลวงพ่อคูณ ปลุกเสกเป็น รุ่นแรก หลังท่านออกจากโรงพยาบาล

หลวงพ่อคูณ เป็นอมตะเถราจารย์ที่คนทั้งประเทศนับถือศรัทธาเต็มร้อย เพราะเป็น พระดี ที่ใช้วิชาพุทธาคมเพื่อประโยชน์ของลูกหลาน จึงเชื่อถือในบุญบารมีหลวงพ่อคูณ ว่าวัตถุมงคลที่ท่านอธิษฐานจิตปลุกเสก มีอานุภาพ แคล้วคลาด–คุ้มครองป้องกัน–คงกระพันชาตรี–มหาอุด–หนุนดวง–นำโชคชัย–ให้ลาภ

รุ่น “เมตตา” จัดสร้างพิธีใหญ่ โดย มูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เพื่อก่อสร้างอาคารศูนย์ “หนึ่งใจ...ช่วยเหลือผู้ประสบภัย” ที่เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว นครราชสีมาพิธีเททองนำฤกษ์ จัด ณ วัดบ้านไร่ โดยนำ ตะกรุดทองคำ หรือ ตะกรุดท้องแขน เครื่องรางของขลังยุคแรกๆที่ท่านสร้างทุกเสาร์ 5 ของปี และปลุกเสกเอง 100 ดอก มาเป็นชนวน ก็เลยทำให้ รุ่น เมตตา ดังกระหึ่ม เพราะตอนเททอง ฮือฮาว่า ชนวนและแผ่นจารของหลวงพ่อที่ใส่ลงเบ้า ไม่ละลาย จนประธานต้องตั้งจิตอธิษฐานขอ

รูปแบบงดงาม คมชัด มี เหรียญรูปไข่ หลวงพ่อคูณ พิมพ์ครึ่งองค์ พิมพ์จีวรห่มคลุม และพิมพ์เต็มองค์

สอบถามได้ที่ 0-2521-4257-8, 08-1363-8185 รับพระได้เลย

อีกรายการเป็น เหรียญสมเด็จพระสังฆราชฯ ซึ่งสร้างขึ้นตอนเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราชฯ เจริญพระชนมายุ 90 ปีเมื่อปี 2547 จำนวน 108,000 เหรียญ ไม่มีออกให้บูชา แต่แจกลูกค้ากรุงไทยแทรกเตอร์ และ เจ้าพระยาประกันภัย

ตอนนั้นแจกไปเกือบหมด พอสิ้นพระชนม์ เสี่ยวิบูลย์ เลาหพงศ์ชนะ เลยเอาที่มีอีกแค่ 2,000 เหรียญ มาแจกต่อ--ใครเป็นลูกค้า ไปขอฟรีได้ที่ตัวแทน

ลากันด้วยเรื่องเฮฮาประสา สีกาอ่าง ซึ่ง แฟนคลับ หลายคนส่งเรื่องเล่ามาเยอะแยะ แต่ขอไม่เปิดเผยชื่อ เพราะบางเรื่องกลัวกระทบคนอื่น ปีนี้ ข้าพเจ้าก็เลย เปิดกรุสมบัติ หาวัตถุมงคลที่วัดต่างๆเคยให้มาสมนาคุณที่เคยช่วยเหลือลงข่าวให้วัด เอามาแจกแฟนคลับต่อ ตอบแทนที่ลูกพี่อุตส่าห์เล่าเรื่องสนุกๆมาให้พ่อแม่พี่น้องได้ฮาๆกัน เรื่องไหนได้ลง และมีที่อยู่ชื่อแซ่ ก็จะส่งพระเครื่อง ไปแต๊งกิ้ว

เรื่องแรกของปี มีมาจากแฟนทางใต้ เล่าถึงหนุ่มวัย 37 ขวบชื่อ สีหนาท อดีตเจ้าของกิจการส่งออกเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นนักเล่นพระมือสมัครเล่น ชอบซื้อหาพระเครื่องของขลังที่มีพุทธคุณด้านโชคลาภเมตตาค้าขาย

5 ปีก่อน แต่งงานไปกับลูกสาวเจ้าของรีสอร์ตในชุมพร จึงเลิกกิจการไปช่วยเมีย แต่ยังแวะเวียนวงการพระเครื่องอยู่บ่อยๆ และชอบคุยถึงเมีย ว่าเมียดีมาก โดยเปรียบเทียบว่ามีเมียดี ก็เหมือนได้พระนางพญา

แต่โผล่มาปีแรกปีเดียว แล้วก็หายไป 4 ปี จนพวกลืม จู่ๆก่อนเคาต์ดาวน์ เสี่ยสีหนาท ก็มาปรากฏตัวที่สนามพระ เลยโดนพรรคพวกแซวว่า อยู่ดีมีสุขกับนางพญาจนไม่มีเวลามาหาเพื่อนๆ เลยนะ

เสี่ยสีหนาท ฟังแล้วทําหน้าซึมเซ็ง ตอบว่า นางพญามัจจุราช อะดิ แล้วเล่าว่า พอมีลูก เมียแสนดีก็นิสัยเปลี่ยนไป ขี้หึง ขี้ระแวง โมโหง่าย

เพื่อนถามว่า แล้ววันนี้หนีมัจจุราชมาได้ไง เสี่ยสีหนาท บอกว่า ไม่ได้หนี มันมาด้วย ทำผมอยู่ข้างๆสนาม กูเลยขออนุญาตแวะมาหาเพื่อน เพราะอยากหาพระเครื่องที่มีพุทธคุณด้านมหาอุดหยุดลูกปืน เอาแบบชัวร์ๆ เพราะปีก่อนถูกนางเอาปืนไล่ยิงจนไหล่ทะลุ เพราะโกรธที่กูมีกิ๊ก เล่าแล้วก็เปิดเสื้อโชว์แผลให้เพื่อนดู เล่นเอาคอหดสยดสยองแทน

เพื่อนดูแผลแล้วบอกว่า เจอ “นางพญามัจจุราช” ของจริง น่ากลัวพระมหาอุดอย่างเดียวจะไม่พอ ต้องใช้อย่างอื่นคู่ด้วย จะชัวร์กว่า--ทุกวันนี้ เพื่อความไม่ประมาทเวลาเผชิญหน้า นางพญามัจจุราช ที่กำลังจะของขึ้น เสี่ยสีหนาท เลยห้อย พระมหาอุด กับสวม เสื้อเกราะอ่อน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

 


สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้