วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

­­­­เนื้อย่าง พ่อ-ลูกผูกพัน กิวกิวเต้ บางนา

โดย อาเหม่ง

"หอยเชลล์ฮอกไกโด" ชิ้นโตหวานนุ่ม.

คอปิ้งย่างมาทางนี้ อาเหม่งมีร้านเด็ด ร้านดีมานำเสนอ ใครชอบอาหารแนวนี้พลาดไปเสียดายแย่ เพราะเขาคัดแต่ของสด ของดีเกรด A พรีเมียมมาให้หม่ำ ในราคาสัมผัสได้

“กิวกิวเต้ บางนา” ร้านปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น เจ้าของร้านเป็นถึงคุณหมอเชี่ยวชาญโรคหัวใจประจำโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ “นายแพทย์พิพัฒน์  วงศ์สิริศักดิ์” กับลูกสาว “น้องส้ม” ที่ลงทุนลาออกจากงานประจำ บริษัทใหญ่ระดับประเทศ เพื่อเดินตามฝัน อยากมีร้านเนื้อย่างเล็กๆเป็นของตัวเอง


ด้วยความชอบหม่ำเนื้อย่างเป็นชีวิตจิตใจ ทุกอาทิตย์ต้องตระเวนหาร้านเนื้อย่างหม่ำกับคุณพ่อ เพราะหลงเสน่ห์ความเรียบง่ายในการปรุง เครื่องปรุงไม่มากทำให้ได้รสชาติที่แท้จริงของอาหาร เป็นอาหารที่ถือว่าเจ๋งมากในความรู้สึกของน้องส้ม เมื่อทุกอย่างพร้อม ร้านกิวกิวเต้ บางนา จึงเกิดขึ้น

ขนาดของร้านกำลังดี ที่จอดรถสะดวกสบาย ที่สำคัญเครื่องดูดควันร้านนี้แจ่มแจ๋วที่สุด คุณหมอลงทุนทำระบบพื้นใหม่หมด เพื่อวางระบบดูดควันให้ไหลออกใต้โต๊ะผ่านเท้าเราอย่างไม่รู้ตัว หม่ำร้านนี้สบายใจได้ว่าศีรษะจะไร้กลิ่น ใครหนีเมียมาหม่ำรับรองไม่มีจับได้ ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

เมนูเด็ดประจำร้าน ของดีที่คอเนื้อย่างไม่ควรพลาด “เนื้อมัทซึซากะ” เนื้อวากิลสั่งตรงจากเมืองมัทซึซากะ ประเทศญี่ปุ่น เมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองต้นแบบที่เลี้ยงวัวแบบธรรมชาติ เปิดเพลงให้วัวฟัง แปรงขนให้วัวอารมณ์ดี กินเบียร์เพื่อให้เนื้อนุ่ม (เรียกว่าหมักตั้งแต่เขามีชีวิตเลยทีเดียว) เนื้อมีมันแทรกเป็นลายสวย ย่างพอสะดุ้งไฟ ไม่ต้องให้สุกมาก จิ้มน้ำมะนาวเพียวๆ เข้าปากเลย อื้อหือ...เนื้อนุ่ม ละลายในปากของแท้ นี่แหละสิ่งที่คอเนื้อตามหา มันใช่เลย รสเปรี้ยวซึมในกระพุ้งแก้ม มันของเนื้อค่อยๆละลายออกมา น่าแปลกที่ไม่เลี่ยนกลับเพิ่มความหอเจี๊ยะเพิ่มขึ้น จานนี้ราคา 1,200 บาท อย่านึกว่าแพง ไปหม่ำถึงญี่ปุ่นก็ราคานี้ แต่เราไม่ต้องเดินทางไปถึงโน่นก็ได้หม่ำของดีมีคุณภาพเหมือนกัน

“กิวกิวเต้ดับเบิ้ล” เป็นเนื้อยอดฮิตที่สั่งกันแทบทุกโต๊ะ เนื้อสีแดงเข้ม มีมันแทรกนิดๆ ราดน้ำซอสสูตรเด็ดประจำร้าน ย่างบนเตาถ่านร้อนๆ หม่ำแบบไม่จิ้มก็เลอค่า ได้รสชาติเนื้อเต็มๆ น้ำซอสซึมเข้าเนื้อทุกอณูหวานกลมกล่อม จานนี้ 1,100 บาท

ก่อนไปเมนูอื่น ขอเอ่ยถึง “น้ำจิ้ม” สักนิด ทางร้านเสิร์ฟน้ำจิ้มสูตรเด็ดประจำร้าน  หวานเค็มเข้มข้น เป็นรสชาติดั้งเดิมจากญี่ปุ่น เสิร์ฟพร้อมกับพริกกระเทียมมะนาว ไม่ต้องร้องขอทีหลังให้เสียอารมณ์ มาพร้อมกันเสร็จสรรพเลย และยังมี “น้ำจิ้มแจ่ว” ใส่ข้าวคั่วที่ทำเสริมขึ้นมาเพื่อเอาใจลูกค้าชาวไทยโดยเฉพาะ

“หอยเชลล์ ฮอกไก โด” อันนี้มาแบบตัวเบ้ง แล่มาแล้ว ใหญ่ขนาดฝ่ามือ เดิน ทางตรงมาจากเมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ไม่น่าเชื่อ สดมาก!! สดเหมือนนั่งหม่ำอยู่ท่ามกลางหิมะตกที่ฮอกไก-โด อาเหม่งไม่ได้โม้! อยากให้ลองด้วยตัวเองจริงๆ ย่างพอสุกหม่ำแบบไม่จิ้ม ได้รสหอยเน้นๆ เนื้อนุ่มหวาน หอมเนื้อหอยเบาๆ เวลาเคี้ยวกลิ่นหอมอวลในปาก อร่อยแบบไม่ต้องไปถึงญี่ปุ่น โดนจริงๆ จานนี้ 500 บาท

คนไม่หม่ำเนื้อไม่ต้องเสียใจ หมูระดับพรีเมียมรออยู่ “หมูดำ” เลี้ยงในประเทศไทยด้วยกรรมวิธีธรรมชาติ ทำให้ได้เนื้อหมูเนียน นุ่ม ย่างพอสุกแล้วหม่ำเลย อื้อหือ...ละลายในปากของแท้ ความนุ่ม อร่อยพอๆกับเนื้อมัทซึซากะ แต่เป็นหมู! จานนี้ 700 บาท

“หมูโทโร” เนื้อสีชมพู อันนี้ก็เด็ด จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว เริ่ดมาก หนึบหนับถูกใจ ราคาเบาๆ 200 บาทเท่านั้น หรือจะหม่ำหมูสันคอติดมันนิดๆ จานนี้ก็ 200 บาท หอม นุ่มนวล จะจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มสูตรประจำร้านก็เลอค่าพอๆกัน

มาหม่ำผักกันดีกว่า “ผักซันจุ” ผัดสดๆ ใช้บัตเตอร์เฮดกับซุกีนี หรือแตงกวาญี่ปุ่นกรอบๆ เสิร์ฟแบบเย็นเจี๊ยบ มีน้ำแข็งโรยมาข้างๆ มาพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดประจำร้าน ไม่น่าเชื่อ เพียงผักเย็นๆ กับน้ำจิ้มเข้มข้นก็อร่อยล้ำ ผักปลอดสารพิษสดหวานกรอบดีต่อสุขภาพที่สุด ถ้าใครชอบแบบสลัด ต้องลอง “สลัดกิวกิวเต้” เด็ดมาก ผักสดเย็นๆ คลุกกับน้ำมันงา โดยไม่ผ่านการปรุงแต่งให้มากเรื่อง ทำให้ได้รสชาติอาหารจากธรรมชาติอย่างแท้จริง อาหารจานผักชุดละ 110 บาท

ปิดท้ายความอร่อยด้วยไอศกรีมชาเขียววาซาบิ ก้อนโต เนื้อเนียนแน่นตามสไตล์โฮมเมด รสวาซาบิกำลังดี ขึ้นจมูกนิดๆ ไม่ถึงกับฉุน อร่อยถูกใจวัยรุ่นอย่างอาเหม่งแท้ๆเชียว อิอิ ไอศกรีมถ้วยละ 65 บาท

ร้านนี้เน้นคุณภาพ น้องส้มบอกว่าคุณพ่อคือผู้อยู่เบื้องหลังของร้าน เกือบทุกวันหลังจากคุณหมอเลิกงานจากโรงพยาบาล จะรีบกลับมาช่วยงานที่ร้านทันที คุณพ่อคอยสอนและประคองทุกอย่าง พ่อสอนอยู่เสมอว่ากับลูกน้องในร้านเราต้องมีทั้งพระเดชและพระคุณ อย่าสั่งลูกน้องอย่างเดียว ต้องดูแลจิตใจเขาด้วย และอีกอย่างหนึ่งที่พ่อมักทำให้ดูเป็นตัวอย่างเสมอคือ พ่อคิดปุ๊บทำปั๊บ ไม่มีทิ้งไว้ สิ่งเหล่านี้สอนน้องส้มไม่ให้เป็นคนดูดาย สำหรับพ่อ–ลูกคู่นี้ไม่มีคำว่า “เดี๋ยวก่อน” เพราะถ้าช้า พลังเราจะค่อยๆละลายหายไป อันนี้อาเหม่ง เห็นด้วย อย่าปล่อยให้คำว่า “เดี๋ยวก่อน” ครอบงำชีวิต

ร้านกิวกิวเต้ บางนา อยู่ถนนบางนา-ตราด ในบริเวณ Apple Auction หรือศูนย์ประมูลรถแอปเปิ้ล ใกล้ๆกับซอยบางนา-ตราด 44 ถ้าไปจากสุขุมวิทเมื่อเข้าเส้นบางนา-ตราดแล้ว ไปกลับรถหน้าเอสบีดีไซน์ สังเกตซอยบางนา-ตราด 44 ไว้ เลยซอยนี้ไปนิดเดียว มีที่จอดรถสะดวกสบาย ร้านเปิดตั้งแต่ 11 โมงถึง 4 ทุ่ม ในวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนวันธรรมดาเปิดตอน 5 โมงเย็นถึง 4 ทุ่ม โทร.08–7085–0008

ชอบหม่ำหมู หรือเนื้อที่ร้านมีครบ แต่ถ้าชอบหม่ำแบบเนื้อ-นม-ไข่ คงต้องไปที่อื่น!! ก่อนไปอย่าลืมเหลือบมองคนข้างๆสักนิด เพราะเดี๋ยวไส้จะแตกไม่รู้ตัว ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก.

อาเหม่ง

11 ม.ค. 2557 09:32 11 ม.ค. 2557 09:38 ไทยรัฐ