วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 12/01/57

บุคคลในข่าว 12/01/57

โดย ธนูเทพ
12 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

 ผู้ใหญ่หลงลืมตัว น่ากลัวกว่าเด็กดื้อ

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่าย มากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2557

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...ควันหลงจาก “วันเด็กแห่งชาติ” ที่ผ่านมาหมาดๆ ปีนี้   เยาวชนไทย  ไม่มีโอกาสได้นั่งเก้าอี้  นายกรัฐมนตรี เช่นปีก่อนๆ เพราะสถานการณ์การเมืองไม่เอื้ออำนวย มีการปักหลักชุมนุม ขับไล่รัฐบาลบริเวณใกล้ทำเนียบฯ รัฐบาลรักษาการของ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็เลยตัดสินใจไม่เปิด ทำเนียบรัฐบาล เพื่อจัดงาน วันเด็ก... “ธนูเทพ” ไม่เข้าใจเจตนารัฐบาลเหตุใดถึงได้ยกเลิกการจัดงานวันเด็ก ที่ทำเนียบรัฐบาล การอ้างเรื่องเป็นห่วงความปลอดภัยก็ไม่น่าจะใช่ เพราะในขณะเดียวกันที่   สวนสัตว์ดุสิต หรือ เขาดิน ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงก็ยังจัดงานวันเด็ก โดยบรรดาผู้ปกครองก็พาเด็กๆน้องๆหนูๆไปเที่ยวชมกันแน่นขนัด บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน...แม้กระทั่ง  เวที กปปส. ของ “กำนันเทพ” สุเทพ เทือกสุบรรณ  ที่อนุสาวรีย์ประ-ชาธิปไตย ศูนย์บัญชาการใหญ่ม็อบมวลมหาประชาชน ก็ยังมีการจัดงานวันเด็ก มีเด็กๆลูกๆหลานๆไปร่วมงานกันเป็นที่ครื้นเครง...งานนี้ทำให้มีคำถามตามมา การที่  รัฐบาล งดจัดงาน  วันเด็ก  ที่  ทำเนียบฯ   เป็นการหาเหตุหวังทำลายความชอบธรรมของม็อบหรือเปล่า

แต่ที่แน่ๆ  สวนดุสิตโพล สำรวจความคิดเห็นเด็กไทย เรื่อง “เด็กไทยกับการเมืองไทย” ร้อยละ 61.51 เห็นว่า การเมือง ณ วันนี้ น่าเบื่อ วุ่นวาย ทะเลาะกันไปมา ร้อยละ 19.25 ทำให้ประเทศไม่พัฒนา ตกต่ำ ร้อยละ 15.09 มีแต่นักการเมืองนิสัยไม่ดี เห็นแก่ตัว ขี้โกง สำหรับวิธีแก้ความขัดแย้งทางการเมืองที่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ร้อยละ 42.15 อยากให้คุยกันดีๆ รักและสามัคคีกัน ร้อยละ 21.90 ต้องลงโทษนักการเมืองโกงกิน อย่างเด็ดขาด ร้อยละ 19.83 ขอให้ผู้ใหญ่เห็นแก่เด็ก หยุดทำเรื่องไม่ดี และร้อยละ35.74 อยากให้นักการเมืองเป็นนักการเมืองที่ดี เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก ...นักการเมืองทั้งหลายต้องเก็บเอาไปคิด ถ้ายังไม่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ...ระวังจะโดนเด็กมันถอนหงอกได้ง่ายๆ


เฮ้อ...หลุดพ้นช่วง   วันเด็ก มาแล้ว สถานการณ์การเมืองก็เข้าสู่ช่วงไคลแมกซ์ พรุ่งนี้ 13 มกราคม ได้ฤกษ์   ม็อบมวลมหาประชาชน กปปส. ของ “กำนันเทพ” ยกระดับการต่อสู้  โค่นระบอบ “ทักษิณ” ไล่รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” นัดเคลื่อนพล ชัตดาวน์กรุงเทพฯ ทุบหม้อข้าว รื้อเวทีราชดำเนิน กระจายกำลังปิดเมืองหลวง ยึดแยกสำคัญ 7 แห่ง ตั้งเวทีชุมนุมยืดเยื้อ ไล่ตั้งแต่ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แยกอโศก แยกราชประสงค์ แยกปทุมวัน แยกสวนลุมพินี หน้าศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และ ห้าแยกลาดพร้าว เพื่อกดดันให้ นายกฯยิ่งลักษณ์  ลาออกจากการเป็น นายกรัฐมนตรีรักษาการ เปิดทางให้มีการ ปฏิรูปประเทศ ก่อนการเลือกตั้ง วันที่ 2 กุมภาพันธ์


การใช้ยุทธวิธีปิดเมืองหลวงครั้งนี้ แม้ “กำนันเทพ” ประกาศย้ำจะไม่มีการปิด สนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ ทางรถไฟ สถานีขนส่ง รวมทั้งจะเปิดทางให้ รถเมล์ รถพยาบาล รถนักท่องเที่ยวต่างชาติ รถขนส่งอาหาร รถส่งหนังสือพิมพ์ และ รถสื่อมวลชน วิ่งผ่านสัญจรได้...แต่การปิด ทางแยกสำคัญ ถึง  7 แห่ง ย่อมต้องส่งผลกระทบทำให้การจราจร ทั่วกรุงเทพฯ ติดขัดอย่างแน่นอน ฉะนั้น ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ใครจะเดินทางไปไหน ควรสำรวจเส้นทางหลบเลี่ยงกันให้ดี ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรจอดรถไว้บ้าน ใช้บริการ รถไฟฟ้าบีทีเอส และ รถไฟใต้ดิน เอ็มอาร์ที แทน แม้อาจต้องเบียดเสียดกันบ้างเพราะมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก แต่ก็สามารถคำนวณกะเกณฑ์เวลาเดินทางได้แน่นอน ไม่ต้องไปติดอยู่บนถนนทำให้เสียการเสียงาน


“ธนูเทพ” เข้าใจถึงแนวทางการต่อสู้ การเพิ่มแรงกดดันของม็อบ “กำนันเทพ” ที่ต้องการเดินไปสู่เป้าหมาย ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง แต่การปฏิบัติการ   กดดันรัฐบาล ด้วยการปิดเมือง ชัตดาวน์กรุงเทพฯ อีกด้านหนึ่งย่อมส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนให้แก่ ประชาชน เต็มๆ ถึงแม้ “กำนันเทพ” พยายามกำชับ มวลมหาม็อบ ไม่ให้กระทำเกินเลยกว่า แผนยึด 7 ทางแยก ที่วางไว้ และอนุโลมให้   รถยนต์บางประเภท ผ่านเส้นทางจุดปิดได้ แต่ในสถานการณ์จริงก็ยังน่าเป็นห่วง เพราะเมื่อมีผู้ชุมนุมจำนวนมาก หากการควบคุมสั่งการระหว่าง   แกนนำ  กับ    การ์ด กปปส. และการสื่อสารกับ ม็อบมวลมหาประ-ชาชน  ขาดประสิทธิภาพและความชัดเจน อาจทำให้เกิดความชุลมุนจนเกิดเหตุบาน ปลายได้ ฉะนั้น  แกนนำม็อบ กปปส. สมควรต้องบริหารจัดการเรื่องการประสานงาน อย่างเข้มข้น เพื่อ   ลดความเสี่ยง ที่จะเกิดเหตุกระทบกระทั่งและความรุนแรงตามมา


ฮัดชิ้ว...ภายใต้สถาน-การณ์ชัตดาวน์กรุงเทพฯวันพรุ่งนี้  พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ระบุได้จัดกำลังทหาร 40 กองร้อย พร้อมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจตามคำร้องขอของ ศอ.รส. โดย ทหาร จะทำหน้าที่รักษาสถานที่ราชการ และไม่พกอาวุธ กำลังพลครึ่งหนึ่งจะเป็น ทหารเสนารักษ์ ใส่ปลอกแขนกาชาด พกชุดปฐมพยาบาลและเปลสนาม คอยช่วยเหลือประชาชนหากเกิดเหตุ และปัจจัยสำคัญคือต้องไม่ให้มีประชาชนบาดเจ็บจากการชุมนุม...ถือเป็นแนวทางที่เยี่ยมมาก

ผ่างๆ...เมื่อวันศุกร์ นายกฯยิ่งลักษณ์ ยังย้ำท่าทีเดิมว่ามีหน้าที่ต้องรับผิดชอบในฐานะนายกฯรักษาการจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้ง...“ธนูเทพ” เห็นด้วย เพราะเป็นไปตามหลักการ แต่ทั้งหมดก็ต้องอยู่ภายใต้หมายเหตุ รถถังโชว์วันเด็ก ต้องกลับเข้ากรมกอง ไม่ไปจอดแช่ที่อื่น

หนังสือวางแผง...คนข้ามฝัน โดย ประชาคม ลุนาชัย...การ์ตูนความรู้ ไม่ยากถ้าอยากพูดชมเพื่อน แปลโดย พนิดา สมบูรณ์...เป็นเด็กทุกวันได้ไหมเนี่ย แปลโดย อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี และพัณณ์ชิตา ธนวีร์กิตติโชติ


สังคมวันอาทิตย์...18.30 น. ศุภชัย ภู่งาม องคมนตรี เป็นประธานฉลองสมรส  วรรฬยา นาคัน กับ จาตุรนต์ ทับเที่ยง ลูกชาย มงคล ทับเที่ยง ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีฯ


10.49  น. จักรพงษ์  ปิติพรสัมฤทธิ์  เชิญร่วมพิธี วางศิลาฤกษ์โบสถ์หลังใหม่ วัดกุมพระยา  อ.ขามทะเลสอ  จ.นครราชสีมา

16.00 น. พระราชทานเพลิงศพ  อ.จินดาภา จันทภาษา วัดบึงทองหลาง ลาดพร้าว

17.00 น.พระราชทานเพลิงศพ   ผศ.พญ.อำนวย ทุมวิภาต  มารดา  กิตติพงศ์ ทุมวิภาต  นายกสมาคมนิสิตเก่านิเทศศาสตร์ จุฬาฯ วัดมกุฏฯ

ศพ จีระพันธ์ ครา-ประยูร พี่สาว  พล.อ.สุจินดา คราประยูร ตั้งสวดที่วัดเครือวัลย์ คืนนี้สุดท้าย

 

"ธนูเทพ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้