วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบก.ตรัง เชือด4ตร. คดีจับแพะ คนยิงปืน บ้าน'ชวน' ม็อบไล่บี้ ย้ายผกก.

ผบก.ตรัง เชือด4ตร. คดีจับแพะ คนยิงปืน บ้าน'ชวน' ม็อบไล่บี้ ย้ายผกก.

  • Share:

ผู้การฯตรังชงเรื่องถึง ผบช.ภ.9 เสนอสั่ง เด้ง 4 นายตำรวจออก จากพื้นที่แล้ว มีตั้งแต่ พ.ต.ท. ยัน ด.ต. หลังถูกม็อบกดดันหนักกล่าวหาว่า “จับแพะ” ยิงป่วนหน้าบ้าน “นายชวน หลีกภัย” ระบุมีหลักฐานชัดช่วงเกิดเหตุคนที่ถูกจับอยู่ปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกประชาชนในช่วงปีใหม่ ขู่หาก ผบช.ภ.9 ไม่ย้าย เตรียมนัดมวลชนกดดันอีก

กรณีตำรวจ สภ.เมืองตรัง จับกุมนายวีระ เย่าเฉื้อง อายุ 54 ปี พนักงานขับรถเทศบาลตำบลนาตาล่วง อ.เมืองตรัง โดยกล่าวหาว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุใช้ปืนยิงข่มขู่หน้าบ้านนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์  และอดีตนายกรัฐมนตรี เลขที่ 183 ถนนวิเศษกุล ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง  เมื่อคืนวันที่  1  ม.ค.ที่ผ่านมา โดยภายหลังการจับกุม มีชาวบ้านกว่า 500 คน นำโดยนายณัฐพงษ์ เนียมสม นายกเทศมนตรีตำบลนาตาล่วงไปชุมนุมประท้วงหน้า สภ.เมืองตรัง ไม่พอใจที่ตำรวจจับกุมนายวีระ อ้างว่าเป็นการจับแพะ มีหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิด  ระบุว่าช่วงเวลาดังกล่าว  นายวีระปฏิบัติหน้าที่ประจำป้อมยามบ้านหนองตรุด ถนนเลี่ยงเมือง  เขตเทศบาลตำบลนาตา-ล่วง ในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนช่วง ปีใหม่ ในช่วง 7 วันอันตราย พร้อมยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อ พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จ.ตรัง เรียกร้องให้สอบสวนข้อเท็จจริง รวมทั้งให้ ย้ายตำรวจที่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ทั้งหมดแล้วนั้น

เมื่อตอนสายวันที่ 10 ม.ค. นายณัฐพงษ์ เนียมสม นายกเทศมนตรีตำบลนาตาล่วง อ.เมืองตรัง พร้อมชาวบ้านกลุ่มหนึ่งเดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.จีรวัฒน์ อุดมสุด ผบก.ภ.จ.ตรัง อีกครั้ง เพื่อขอทราบความคืบหน้าการย้ายตำรวจชุดจับกุมนายวีระ ออกจากพื้นที่ โดย พล.ต.ต.จีรวัฒน์นำหนังสือเสนอย้ายนายตำรวจที่เกี่ยวข้องมาให้นายณัฐพงษ์ดู เพื่อเป็นการยืนยันว่าได้ดำเนินการตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว เป็นหนังสือเสนอย้ายที่ 15/2557 ลงวันที่ 9 ม.ค.2557 ถึง ผบช.ภ.9 เพื่อให้พิจารณาโยกย้ายตำรวจ 4 นาย ประกอบด้วย พ.ต.ท.เอกพงศ์ ทั่งจันทร์แดง หรือ “สารวัตรโอ๊ค” สว.สส.สภ.เมืองตรัง ร.ต.ต.บรรจบ หนูเหนี่ยว รอง สว.สส. ร.ต.ต.เกียรติชัย ยอดรักษ์ รอง สว.สส. ไปช่วยราชการที่ ภ.จ.สงขลา  และ  ด.ต.ปรีชา เสียมไหม ผบ.หมู่งาน สส.สภ.เมืองตรัง ไปช่วยราชการที่ ภ.จ.สตูล ภายใน 24 ชม. เพื่อลดความกดดันของคนในพื้นที่

นายณัฐพงษ์ เนียมสม นายกเทศมนตรีตำบลนาตาล่วง กล่าวว่า ตนเห็นหนังสือเสนอย้ายตำรวจชุดจับกุมแล้ว  แม้จะไม่ใช่หนังสือคำสั่งโยกย้ายตามคำเรียกร้อง แต่ก็เข้าใจเพราะการทำงานในระบบราชการต้องเป็นไปตามขั้นตอน เรื่องนี้นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.ตรัง ในฐานะคนกลางได้รับเรื่องไว้แล้วเช่นกัน และรับปากจะประสานเรื่องไปยังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค  9 และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ย้ายตำรวจที่ เกี่ยวข้องทั้งหมดออกจากพื้นที่ ต้องรอดูว่าหลังจากนี้หน่วยงานดังกล่าวจะมีคำสั่งอย่างไร และนอกจากนายตำรวจทั้ง 4 นายแล้ว ยังได้เรียกร้องให้ พ.ต.อ.ชัยรัตน์ กาญจนเนตร ผกก.สภ.เมืองตรัง ในฐานะผู้บังคับบัญชารวมทั้งตำรวจที่เกี่ยวข้องรวม 13 นาย ออกมาแถลงข่าวขอโทษต่อพี่น้องประชาชนด้วย ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่โดยประมาท เป็นการจับกุมคนร้ายผิดตัว และในวันที่ 13 ม.ค. จะมาติดตามความคืบหน้าอีกครั้ง หากไม่มีความคืบหน้าก็จะนัดมวลชนมาเคลื่อนไหวต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้