วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วันเด็กคึก จัดทั่วประเทศ

วันเด็กคึก จัดทั่วประเทศ

  • Share:

2น.ส.ไทย พี่น้องร่วม ‘เด็กพิการ’ ก็สนุกด้วย

งานวันเด็กแห่งชาติคึกคักทั่วประเทศ หลาย จังหวัดขอจัดกิจกรรมล่วงหน้าเพื่อให้เด็กมีโอกาสร่วมงานวันเด็กจากหน่วยงานต่างๆได้อย่างเต็มอิ่ม “เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน-น่าน” เด็กดอยฝ่าลมหนาวมาร่วมงานกันคึกคัก ขณะที่นายอำเภอนาหว้าสร้างความฮือฮา ชวนข้าราชการแต่งชุดนักเรียนมัธยม มาดีดกีตาร์ร้องเพลงกล่อมน้องๆหนูๆ ส่วนที่สระบุรี เด็กๆแห่เข้าคิวขอถ่ายรูปกับสองพี่น้องนางสาวไทย ด้านสวนดุสิตโพลเผยผล สำรวจ “ผู้ใหญ่มองเด็กวันนี้อย่างไร” ระบุเด็กสมัยนี้เรียนรู้เทคโนโลยีได้รวดเร็ว และกล้าแสดงออกในที่สาธารณะ แต่มีจุดด้อย ทั้งขาดความกระตือรือร้น ไม่รู้จักแก้ปัญหาด้วยตนเอง สนใจแต่สิ่งบันเทิงยั่วยุ ติดเกม และชอบใช้ของฟุ่มเฟือย

หลายจังหวัดเริ่มจัดงานวันเด็กแห่งชาติกันแล้ว โดยที่ ร.ร.บ้านคลองขุด เขตเทศบาลตำบลคลองขุด อ.เมืองสตูล เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 ม.ค. นายสานนท์ สุขศรี ผอ.ร.ร.บ้านคลองขุด เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2557 โดยนายสานนท์ กล่าวว่า การที่ ร.ร.คลองขุดจัดกิจกรรมวันเด็กล่วงหน้าเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆได้ไปร่วมงานวันเด็กที่ทางจังหวัดสตูลและหน่วยงานต่างๆจัดขึ้นในวันที่ 11 ม.ค.นี้ ส่วนที่ ร.ร.วัดปัจจันตคาม ต.ทุ่งคาโงก อ.เมือง
พังงา พ.ต.อ.ไกรทอง จันทร์ทองใบ ผกก.สภ.ทุ่งคาโงก เป็นประธานพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ โดยมีนายกำจร บุณณบุรี นายก อบต.ทุ่งคาโงก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ปกครอง และเด็กๆในพื้นที่เข้าร่วมงานจำนวนมาก

ที่สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ พล.ต.ชัยพฤกษ์ อัยยะภาคย์ ผอ.สำนักงานพัฒนาภาค 3 พร้อม ผบ.หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 31-36 ร่วมกับส่วนราชการต่างๆจัดงานวันเด็ก มีเด็กชาวไทยพื้นราบและชาวไทยภูเขา พากันลงดอยมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก ซึ่งปีนี้จัดขึ้นยิ่งใหญ่กว่าทุกปี ขณะที่ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน มีการจัดงานวันเด็กท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น เด็กๆแต่งชุดพื้นเมืองมาร่วมทำบุญตักบาตรก่อนร่วมกิจกรรมการแสดง การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน แลกเปลี่ยนของขวัญ และตอบปัญหาความรู้รอบตัว ส่วนที่สนามหญ้าหน้าศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดน่าน บ้านค่าใหม่ไชยเจริญ ต.ไชยสถาน อ.เมืองน่าน มีการจัดงานวันเด็กให้แก่เด็กพิเศษ มีผู้ใหญ่ใจดี นำขนม อาหาร เครื่องดื่ม ของเล่น ฯลฯ มาแจกให้กับเด็กพิเศษด้วยเช่นกัน

ส่วนที่ อ.นาหว้า จ.นครพนม นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล  นายอำเภอนาหว้าพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ อบต. ร่วมสร้างสีสันให้งานวันเด็กด้วยการแต่งชุดนักเรียนมัธยมเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสร้างความสนุกสนานให้เด็กๆในพื้นที่ เนื่องจากเป็นอำเภอห่างไกลความเจริญ เด็กและเยาวชนไม่มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมวันเด็กในตัวเมือง ด้านนายคำรณ ครบนพรัตน์ รองประธานมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา และคณะกรรมการมูลนิธิฯ เดินทางไปมอบเครื่องกรองน้ำ มูลค่ากว่า 6 หมื่นบาท ให้กับ ร.ร.บ้านสำนักตะคร้อ อ.เทพารักษ์ จ.นครราชสีมา เพื่อร่วมฉลองวันเด็ก โดยมีนายเกษม เกณฑ์ขุนทด ผอ.ร.ร.บ้านสำนักตะคร้อ และนักเรียนให้การต้อนรับ ขณะที่ ร.ร.กุลโน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้จัดกิจกรรมให้นักเรียนและครูแต่งชุดไทยมาโรงเรียน เพื่อฉลองวันเด็กและปลูกฝังวัฒนธรรมไทย

ที่ อบต.หนองหมู อ.วิหารแดง จ.สระบุรี มีการจัดกิจกรรมวันเด็กล่วงหน้า โดยมี น.ส.อัจฉราภรณ์ กนกนทีสวัสดิ์ หรือจีน่า นางสาวไทยคนล่าสุด และ น.ส.อรวิภา กนกนทีสวัสดิ์ หรือโจอี้ อดีตนางสาวไทย ปี 2552 สองพี่น้องนางงามมาร่วมสร้างสีสันให้กับงาน มีเด็กๆเข้าคิวถ่ายรูปกับนางงามกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่ลานอเนกประสงค์หน้าเทศบาลตำบลเกษไชโย อ.ไชโย จ.อ่างทอง พ.ท.จักรพงษ์ เสลา ผบ.กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 31 รอ.ค่ายเอราวัณ จ.ลพบุรี นำกำลังพลกว่า 30 นายพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์หลายชนิด โดยเฉพาะรถฮัมวี่ ติดตั้งปืนกล และอุปกรณ์ชุดพลางตัวมาร่วมในกิจกรรมวันเด็ก เพื่อปลูกจิตสำนึกให้เด็กมีความรักชาติ ส่วนที่ศูนย์การศึกษาพิเศษ จ.อุทัยธานี นายปกรณ์ อาจมิตร ผอ.ศูนย์ฯพร้อมคณะครูพี่เลี้ยง ร่วมกันจัดกิจกรรมมอบความสุขให้กับเด็กพิการและผู้ด้อยโอกาสที่มีความบกพร่องทางสภาพร่างกายและพัฒนาการของสมอง เพื่อส่งเสริมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเหมือนเด็กปกติทั่วไป

ที่ศูนย์การค้าเดอะคริสตัล ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา นางศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ กรรมการบริหาร บริษัท เค.อี.แลนด์ จำกัด เป็นประธานเปิดงานเทศกาลวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งเดอะคริสตัลร่วมกับประชาคมในพื้นที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-12 ม.ค.นี้ เพื่อเฉลิมฉลองวันเด็ก ภายในงานจะมีเครื่องเล่นหลากหลาย อาทิ ยูโรบันจี้, เซิร์ฟไรเดอร์, ปีนเขา, แพนด้าสไลเดอร์, ม้าหมุน, ชิงช้าสวรรค์, และเรือสปินโบ๊ต มาให้เด็กๆร่วมสนุก นอกจากนี้ ยังมีการแสดงมายากล, จั๊กกลิ้งสตรีทโชว์ และลูกโป่งมหัศจรรย์ พร้อมชมขบวนตัวการ์ตูนขวัญใจเด็กๆ ละครหุ่นมือจากทีมแต้มฝัน  และละครใบ้คนหน้าขาว

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นหัวข้อ “ผู้ใหญ่มองเด็กวันนี้อย่างไร” กับกลุ่มเป้าหมาย 1,380 คน ระหว่างวันที่ 7-10ม.ค.พบว่า จุดเด่นของเด็กในสายตาผู้ใหญ่วันนี้ อันดับแรก ร้อยละ 37.80 ระบุสามารถเรียนรู้เทคโนโลยีต่างๆได้รวดเร็ว รองลงมา ร้อยละ 32.44 ระบุกล้าพูดกล้าแสดงออก/กล้าแสดงความคิดเห็นในที่สาธารณะมากขึ้น และร้อยละ 12.60 ระบุชอบทำกิจกรรมต่างๆที่สนุกสนาน รื่นเริง ส่วนจุดด้อย อันดับแรก ร้อยละ 35.46 ระบุไม่ได้รับการปลูกฝังหรือการดูแลเอาใจใส่จากผู้ใหญ่เท่าที่ควร รองลงมาร้อยละ 28.32 ระบุขาดความกระตือรือร้น ไม่อดทน ไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยตนเอง และร้อยละ 15.82 ระบุสนใจสิ่งยั่วยุ เช่น ใช้ของฟุ่มเฟือย เกม ความบันเทิงรูปแบบต่างๆ

เมื่อถามว่า ทำอย่างไรเด็กไทยจึงจะสามารถแข่งขันกับเด็กต่างชาติได้ ร้อยละ 31.20 ระบุครอบครัวต้องให้การสนับสนุน ปลูกฝังค่านิยม หรือสร้างจิตสำนึกที่ดีเรื่องรักการเรียนให้กับเด็ก ร้อยละ 27.20ระบุกระทรวงศึกษาธิการ ภาครัฐที่เกี่ยวข้องต้องส่งเสริม สนับสนุนด้านการศึกษาอย่างจริงจัง และร้อยละ26.93 ระบุครูอาจารย์ต้องมีคุณภาพ มีประสบการณ์สามารถถ่ายทอดความรู้ได้ชัดเจน ส่วนความในใจที่ผู้ใหญ่อยากบอกเด็กไทย อันดับแรก ร้อยละ 32.98ระบุขอให้เป็นเด็กดีของพ่อแม่ เชื่อฟัง กตัญญูรู้คุณประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย รองลงมา ร้อยละ 26.12 ระบุขอให้รักประเทศชาติบ้านเมือง ช่วยกันพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้า และร้อยละ 19.00 ระบุช่วยกันอนุรักษ์รักษาวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้