วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนร่วมใจซ้อมลดใช้ไฟฟ้า รับมือเยตากุนของพม่าปิดซ่อม


นายดิเรก ลาวัลย์ศิริ ประธานคณะกรรมการ กำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) เปิดเผยว่า เรคกูเลเตอร์ ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน และ 3 การไฟฟ้า ในโครงการนำร่องส่งเสริมการลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงความ ต้องการไฟฟ้าสูงสุด หรือ Thailand Demand Response ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ก๊าซธรรมชาติจากแหล่งเยตากุนของพม่าปิดซ่อมบำรุงประจำปีระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.56-10 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อทดสอบความพร้อมของกลไกบริหารการลดใช้ไฟฟ้าซึ่งปรากฏว่า ประเทศไทยสามารถลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลาใช้ไฟสูงสุด (พีค) ได้รวม 100 เมกะวัตต์
นายดิเรกกล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการนำร่องระยะสั้นเพื่อนำผลทดสอบที่ได้มาเตรียมรับมือวิกฤติพลังงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเรคกูเลเตอร์ได้ผลักดันให้มีโครงการรับมือวิกฤติไฟฟ้าแบบถาวร คือโครงการ Critical Peak Pricing (CPP) ซึ่งจะเริ่มทดสอบในช่วงที่แหล่งก๊าซบงกชในอ่าวไทยจะหยุดซ่อมบำรุงในเดือน เม.ย.

โดยได้ตั้งเป้าว่า CPP จะลดการใช้ไฟฟ้าได้ 2,000 เมกะวัตต์ “โครงการนี้มีภาคเอกชนเข้าร่วม โดยมีผู้ประกอบการให้ความร่วมมือ 10 ราย รวม 350 มิเตอร์ อาทิ บริษัทเหล็กก่อสร้างสยาม บริษัทเหล็กสยาม (2001) บริษัท ธนากรผลิตภัณฑ์น้ำมันพืช จำกัด บริษัท เทสโก้ โลตัส จำกัด, บริษัท  สยามพิวรรธน์  จำกัด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ และห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน และปูนซีเมนต์เอเชีย”.

โครงการดังกล่าวเป็นโครงการนำร่องระยะสั้นเพื่อนำผลทดสอบที่ได้มาเตรียมรับมือวิกฤติพลังงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเรคกูเลเตอร์ได้ผลักดันให้มีโครงการรับมือวิกฤติไฟฟ้าแบบถาวร คือโครงการ Critical Peak Pricing (CPP) ... 11 ม.ค. 2557 03:52 11 ม.ค. 2557 05:11 ไทยรัฐ