วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันมือถือไม่มีชัตดาวน์ กสทช.สั่งเพิ่มสัญญาณรอบชุมนุม


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ใน วันที่ 13 ม.ค.57 นี้ กสทช.จะส่งรถตรวจสอบคุณภาพสัญญาณบริการจำนวน 5 คัน ออกวิ่งตรวจสอบคุณภาพสัญญาณบริการโทรศัพท์มือถือในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครเพื่อรองรับสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น เพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพบริการให้ผู้ชุมนุมและประชาชนผู้อยู่อาศัยในเขตพื้นที่ที่มีการชุมนุม หากพื้นที่ใดมีความขัดข้องของสัญญาณสามารถแจ้งผู้ประกอบการให้ดำเนินการแก้ไขได้โดยทันท่วงที

ทั้งนี้ รถตรวจสอบทั้ง 5 คัน จะแยกกันวิ่งตรวจสอบตามเส้นทาง ดังนี้ เส้นทางที่ 1 อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย-ฝั่งธนบุรี เส้นทางที่ 2 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-แยกปทุมวัน-ราชประสงค์-ลุมพินี-สีลม เส้นทางที่ 3 ห้าแยกลาดพร้าว-วิภาวดี-เกษตร เส้นทางที่ 4 สุขุมวิท-อโศก และเส้นทางที่ 5 ศูนย์ราชการ-ถนนแจ้งวัฒนะ โดยจะเริ่มออกตรวจสัญญาณตั้งแต่ 08.00 น. เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้  กสทช. ได้สั่งการไปยังผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือทุกรายให้เพิ่มสัญญาณในพื้นที่ที่มีการประกาศแจ้งว่าจะมีการชุมนุมและเขตกรุงเทพมหานคร และให้เตรียมรถโมบายเคลื่อนที่เพื่อเตรียมเพิ่มช่องสัญญาณ

นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รมว.พลังงาน เผยว่า กระทรวงพลังงานจะเปิดทำงานในตึกอาคารเอ็นเนอร์ยี่คอมเพล็กซ์ (เอ็นโก้) บนถนนวิภาวดีรังสิต ตามปกติ แม้ว่าจะเป็นวันที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กกปส.จะจัดให้มีการชุมนุมปิดกรุงเทพฯหรือชัตดาวน์ที่ห้าแยกลาดพร้าว เพราะยังเชื่อว่าการชุมนุมในพื้นที่ดังกล่าวจะไม่มีความรุนแรง ส่วนการบริการประชาชนโดยเฉพาะน้ำมัน  ก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) และ เอ็นจีวี  ได้สั่งการให้บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) บริษัทบางจาก จำกัด (มหาชน) จัดส่งเชื้อเพลิงในพื้นที่ที่จะมีการชุมนุมไปยังสถานีบริการน้ำมันและเอ็นจีวี แอลพีจีให้เพียงพอแล้วตั้งแต่วันที่ 11-12 ม.ค.นี้ เพื่อไม่ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดผู้บริหารตึกเอ็นโก้ ได้ประกาศปิดทำการตึกทั้ง 2 ตึกระหว่าง 13-17 ม.ค.นี้ โดยพนักงานและข้าราชการส่วนหนึ่งได้รับอนุญาตให้ทำงานที่บ้าน และบางส่วนต้องอพยพไปทำงานที่นิคมมาบตาพุด จ.ระยอง ขณะเดียวกัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ก็ได้ปิดทำการเช่นกัน

ด้านนายดิเรก ลาวัลย์ศิริ ประธานคณะ กรรมการ กำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์)  เผยว่า เรคกูเลเตอร์ ได้หารือกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง  (กฟน.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ในการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยขอให้ 3 การไฟฟ้า เตรียมความพร้อมเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง โดย กฟน.ได้แจ้งว่า กฟน.ได้เตรียมเครื่องปั่นไฟสำรองไว้หากเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น และได้ขอยืมเครื่องปั่นไฟฟ้าจาก กฟภ.เพิ่มเติมจำนวนหนึ่ง.

ใน วันที่ 13 ม.ค.57 นี้ กสทช.จะส่งรถตรวจสอบคุณภาพสัญญาณบริการจำนวน 5 คัน ออกวิ่งตรวจสอบคุณภาพสัญญาณบริการโทรศัพท์มือถือในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครเพื่อรองรับสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้น ... 11 ม.ค. 2557 03:52 11 ม.ค. 2557 03:52 ไทยรัฐ