วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัยรุ่นปากีฯสละชีพหยุดมือบึ้ม


นางเชอร์รี เรห์มาน อดีตทูตปากีสถานประจำสหรัฐฯ เผยแพร่ข้อความผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ เมื่อ 9 ม.ค.สดุดีวีรกรรมของอาอิตาซ ฮัสซาน เด็กวัยรุ่นชายชาวปากีสถาน อายุ 15 ปี ผู้เสียสละชีวิตตัวเองเพื่อสกัดมือระเบิดพลีชีพ ซึ่งกำลังจะเข้าไปจุดชนวนก่อเหตุหน้าโรงเรียนมัธยมในเมืองฮานกู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน และแรงระเบิดทำให้อาอิตาซบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ส่วนตำรวจปากีฯ เผยว่า มือระเบิดพุ่งเป้าโจมตีโรงเรียนซึ่งมีนักเรียนอยู่ในที่เกิดเหตุประมาณ 1,000 คน และอาอิตาซสามารถหยุดมือระเบิดได้ในระยะราว 150 เมตรก่อนถึงประตูทางเข้าโรงเรียน ทำให้ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตหรือบาดเจ็บเพิ่มเติม

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีติดต่อสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับนายมูจาฮีด อาลี บังกาช อายุ 55 ปี บิดาของอาอิตาซ ซึ่งเดินทางไปทำงานที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และนายมูจาฮีดระบุว่า ไม่เสียใจที่ลูกชายเสียชีวิต เพราะเป็นการตายเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ถือเป็นการตายที่มีเกียรติ และเป็นมรณสักขีตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม พร้อมระบุอีกว่าหากลูกชายคนที่ 2 ตัดสินใจทำแบบเดียวกันก็ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี และสื่อต่างประเทศเผยเพิ่มเติมว่าเมืองฮานกูเป็น 1 ใน 7 เขตเสี่ยงภัยกลุ่มก่อการร้ายเครือข่ายอัล-เคดาห์ เพราะเป็นชุมชนชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ซึ่งเป็นเป้าหมายโจมตีของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงชาวมุสลิมนิกายสุหนี่.

มือระเบิดพุ่งเป้าโจมตีโรงเรียนซึ่งมีนักเรียนอยู่ในที่เกิดเหตุประมาณ 1,000 คน และอาอิตาซสามารถหยุดมือระเบิดได้ในระยะราว 150 เมตรก่อนถึงประตูทางเข้าโรงเรียน ทำให้ไม่มีผู้ใดเสียชีวิตหรือบาดเจ็บเพิ่มเติม ... 11 ม.ค. 2557 02:00 11 ม.ค. 2557 02:00 ไทยรัฐ