วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันยอมกงสุลฉาวกลับอินเดียลดตึงเครียด

มะกันยอมกงสุลฉาวกลับอินเดียลดตึงเครียด

  • Share:


จากกรณีนางเทวยานี โคบรากาเด รองกงสุลอินเดีย ในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ ถูกตำรวจสหรัฐฯจับกุม พร้อมแก้ผ้าค้นตัวอย่างละเอียด ในข้อหาปลอมแปลงหลักฐานวีซ่า และแจ้งเอกสารเท็จเกี่ยวกับเงินเดือนของคนใช้ จนสร้างความขุ่นเคืองให้กับรัฐบาลอินเดีย ที่มองว่านักการทูตมิสมควรได้รับการปฏิบัติเยี่ยงนี้นั้น สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 10 ม.ค. ว่า นางโคบรากาเด ได้รับอนุญาตให้ใช้เอกสิทธิ์คุ้มครองทางการทูต และเดินทางออกจากสหรัฐฯแล้ว

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯเปิดเผยว่า ทางการอินเดียได้ปฏิเสธคำขอร้องของสหรัฐฯ ที่ต้องการให้อินเดียระงับสิทธิการคุ้มครองทางการทูตของนางโคบรากาเด จากนั้นทางกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯจึงเรียกร้องให้นางโคบรากาเดเดินทางออกจากสหรัฐฯโดยทันที พร้อมยืนยันว่าสหรัฐฯจะดำเนินมาตรการ เพื่อไม่ให้นางโคบรากาเดได้รับวีซ่าอีกในอนาคต และหากพยายามจะกลับมาสหรัฐฯก็พร้อมที่จะควบคุมตัวและจับดำเนินคดีทันที เพราะได้มีการออกหมายจับกุมเป็นที่เรียบร้อย

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศอินเดีย ระบุว่าทันทีที่นางโคบรากาเดเดินทางออกจากสหรัฐฯ ก็จะเป็นการสำทับว่าเจ้าตัวเป็นผู้บริสุทธิ์ โดยเจ้าตัวจะกลับมาประจำทำหน้าที่ต่อที่กรุงนิวเดลี นอกจากนี้ นางโคบรากาเดยังมีความมุ่งมั่น พร้อมที่จะทำการใดๆ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อลูกๆของเธอที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม อินเดียยังคงไม่พอใจต่อกรณีที่เกิดขึ้น และได้มีคำสั่งลดสิทธิพิเศษของเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯในอินเดียเพิ่มเติม พร้อมสั่งให้ปิดคลับสำหรับชาวอเมริกันในสถานทูตสหรัฐฯ กรุงนิวเดลี ไปเมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา

วันเดียวกัน ทำเนียบขาวสหรัฐฯเผยว่า นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใกล้ที่จะได้ข้อสรุปเรื่องการปฏิรูปกระบวนการหาข่าวกรองของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติหรือเอ็นเอสเอแล้ว ซึ่งทางออกที่เป็นไปได้คือการให้บริษัทเอกชนเป็นคนเก็บข้อมูลข่าวกรอง เพื่อที่จะเรียกดูตรวจสอบผ่านการขอหมายศาลได้โดยง่าย ขณะที่ฝ่ายรีพับลิกันที่เข้าหารือกับนายโอบามา ได้เรียกร้องให้นายโอบามาชี้แจงต่อประชาชนไปเลย ว่าทำไมการเก็บข้อมูลข่าวกรองถึงเป็นเรื่องที่จำเป็น นอกจากนี้ นายโอบามา ยังได้สั่งการให้จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจขึ้นมา เพื่อทบทวนถึงเรื่องโครงสร้างด้านพลังงานของสหรัฐฯ ว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงปรับปรุงอะไรหรือไม่ หลังจากต้องเผชิญกับความท้าทายหลายด้านในอนาคตไม่ว่าตัวระบบที่เริ่มเก่า ความต้องการที่มากขึ้น ไปจนถึงเรื่องสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง โดยรายงานพร้อมข้อแนะนำจะต้องส่งภายในวันที่ 31 ม.ค. 2558.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้