วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศปิด ร.ร.จุดชุมนุมการเมือง

รมว.ศึกษาธิการ เผยมีสถานศึกษาได้รับผลกระทบจากการเตรียมชุมนุมชัตดาวน์ กทม. 13 ม.ค.นี้ 208 แห่ง ครู-นักเรียนได้รับผลกระทบกว่า 2 แสนราย สั่งประกาศหยุดเรียนเป็นเวลา 1 วัน ก่อนจะมีการประเมินสถานการณ์วันต่อวัน...

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ แถลงข่าวการเตรียมการรองรับสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองวันที่ 13 ม.ค. ของ ศธ. ว่า  เมื่อพิจารณาจากจุดที่ชุมนุมจะมีสถานศึกษาได้รับผลกระทบ 208 แห่ง และจะมีครูและนักเรียนได้รับผลกระทบรวมประมาณ 2 แสนกว่าคน ในเรื่องของความไม่สะดวกในการเดินทาง ความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม การปิดโรงเรียนให้เป็นอำนาจของผู้บริหารสถานศึกษาที่จะใช้ดุลพินิจ ส่วนกรณีที่อาจจะมีครู นักเรียน นักศึกษา อาจารย์ไปร่วมการชุมนุมในครั้งนี้นั้น ถือเป็นสิทธิเสรีภาพของแต่ละคน แต่เป็นห่วงกรณีเด็กซึ่งอาจถูกลากดึงไปร่วมชุมนุมทางการเมืองได้ หรือการใช้ชื่อสถานศึกษา ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ความเห็นชอบจากประชาคมสถาบันนั้นๆ รวมถึงการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งต่อจากนี้ไปการแก้ปัญหาในระยะยาวจะต้องมาช่วยกันคิดและทำความเข้าใจถึงความเห็นต่างของคนในสังคม โดยฝ่ายจัดการศึกษาทั้งหลายจะต้องช่วยกันระดมความคิดเห็น เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด

นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้จัดสถานที่ปฏิบัติงานสำรองขึ้นในเขตพื้นที่ชานเมืองแทนเพื่อให้ประชาชนที่ต้องการติดต่อใช้บริการในส่วนของ ศธ.สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ ONE  Stop  Service ที่ ร.ร.สตรีวิทยา 2 เขตลาดพร้าว ส่วนที่กระทรวงจะมีเจ้าหน้าที่ผลัดเปลี่ยนเวรยามดูแลอาคารสถานที่ตลอด 24 ชั่วโมงพร้อมเตรียมไฟสำรองหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

ว่าที่ร้อยตรีอานนท์ สุขภาคกิจ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพม.) เขต 1 กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ในพื้นที่ กทม.มีโรงเรียน 37 แห่ง ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม โดยได้มีการประกาศหยุดการเรียนการสอนแยก ตามเขตพื้นที่การศึกษา ดังนี้ 1.สพม.เขต 1 กทม. โรงเรียนที่ประกาศหยุดเรียนวันที่ 13 ม.ค. ได้แก่ ร.ร.สตรีวิทยา ร.ร.มัธยมวัดเบญจมบพิตร ร.ร.มัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ ร.ร.วัดสระเกศ ร.ร.สันติราษฎร์วิทยาลัย  ร.ร.วัดราชาธิวาส  ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ร.ร.ศรีอยุธยาในพระบรมราชินูปถัมภ์ และ ร.ร.ศึกษานารี ส่วน ร.ร.วัดสังเวชหยุดเรียนวันที่ 13-14 ม.ค. 2.สพม.เขต 2 กทม.โรงเรียนที่ประกาศหยุดเรียนในวันที่ 13 ม.ค. ได้แก่ ร.ร.สุรศักดิ์มนตรี ร.ร.ปทุมคงคา ร.ร.สตรีศรีสุริโยทัย ร.ร.สตรีวัดมหาพฤฒาราม และ ร.ร.บางกะปิ ส่วนโรงเรียนประกาศหยุดเรียนวันที่ 13-15 ม.ค.ได้แก่ ร.ร.หอวัง ร.ร.กุนนธีสุทธารามวิทยาคม ร.ร.มัธยมวัดธาตุทอง และ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการรัชดา

ผอ.สพม. เขต 1 กทม. กล่าวต่อว่า 3.สำนักงานเขตพื้นที่การประถม ศึกษา (สพป.) กทม.โรงเรียนที่ประกาศหยุดเรียนในวันที่ 13-14 ม.ค.ได้แก่ ร.ร.อนุบาลสามเสน ร.ร.อนุบาลวัดปรินายก ร.ร.ราชวินิต ร.ร.วัดโสมนัสร.ร.พระตำหนักสวนกุหลาบ ร.ร.วัดพลับพลาชัย ร.ร.วัดชนะสงคราม ร.ร.พญาไท ร.ร.ทีปังกรวิทยาพัฒน์ (วัดโบสถ์) ร.ร.พระยาประเสริฐสุนทราศรัย (กระจ่าง สิงหเสนี) ร.ร.มหาวีรานุวัตร ร.ร.บางบัว (แพ่งตั้งตรงจิตรวิทยาคาร) ร.ร.สายน้ำทิพย์ ร.ร.พิบูลอุปถัมภ์ ร.ร.ทุ่งมหาเมฆ ร.ร.วัดอุทัยธาราม และ ร.ร.วัดอมรินทราราม ทั้งนี้ ได้มีการตั้งศูนย์เฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง ใน สพม.เขต 1 และ 2 กทม.และสพป. กทม.ไปจนถึงวันที่ 28 ก.พ.ส่วนการปิดเปิดโรงเรียนผู้อำนวยการโรงเรียนมีอำนาจสั่งปิดได้ 7 วัน แต่ได้กำชับไปว่าให้ปิดเท่าที่มีความจำเป็น ทั้งนี้จากสถานการณ์ชุมนุมที่ทำให้โรงเรียนต้องปิดเรียนและต้องมีการชดเชยการเรียนการสอนด้วยการจัดสอนซ่อมเสริม การสอนชดเชยด้วยการเพิ่มชั่วโมงเรียนในช่วงหลังเวลาเลิกเรียนคิดว่าคงไม่ถึงขั้นเลื่อนการปิดภาคเรียนออกไป

ด้านนายอกนิษฐ์ คลังแสง รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า สอศ.ตระหนักถึงสิทธิเสรีภาพของนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาในการแสดงออกทางการเมือง ตั้งแต่มีการชุมนุมทางการเมืองที่เกี่ยวโยงกับอาชีวศึกษา สอศ.จึงไม่เคยประกาศห้ามไม่ให้ไปชุมนุม เพียงแต่ทำความเข้าใจว่าไม่ควรไปร่วมแสดงออกในเวลาเรียน หากจะไปควรไปตอนเลิกเรียน ที่สำคัญต้องไปในนามของประชาชนไม่ควรนำชื่อสถาบันไปใช้ ทั้งนี้ สอศ.จะมีทีมแนะแนว ที่ประกอบด้วยครูพี่เลี้ยงและตัวแทนนักศึกษาอาชีวศึกษา คอยลงพื้นที่ไปสอดส่องนักเรียนนักศึกษาอาชีวศึกษา หากพบว่ามีสถานภาพเป็นนักเรียน นักศึกษาของ สอศ.อยู่ทีมแนะแนวจะเข้าไปให้คำแนะนำดูแล

ขณะที่นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า โรงเรียนในสังกัด สช.ที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพฯ ทั้งหมด 207 แห่งได้ประกาศหยุดเรียนเป็นเวลา 1 วันในวันที่ 13 ม.ค.จากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์วันต่อวัน.

รมว.ศึกษาธิการ เผยมีสถานศึกษาได้รับผลกระทบจากการเตรียมชุมนุมชัตดาวน์ กทม. 13 ม.ค.นี้ 208 แห่ง ครู-นักเรียนได้รับผลกระทบกว่า 2 แสนราย สั่งประกาศหยุดเรียนเป็นเวลา 1 วัน ก่อนจะมีการประเมินสถานการณ์วันต่อวัน... 11 ม.ค. 2557 01:15 11 ม.ค. 2557 09:26 ไทยรัฐ