วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'ทีโอที' การันตี เน็ตไม่ดับวันชัตดาวน์ (ชมคลิป)

ทีโอที เตรียมแผนรับมือชัตดาวน์กรุงเทพฯ ยืนยัน ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของทีโอที ทั้งที่เป็นองค์กรธุรกิจและผู้ใช้ส่วนบุคคล ใช้งานไม่สะดุดแน่นอน  โดยเฉพาะการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ผ่านธนาคาร...

นายมรกต เธียรมนตรี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นำทีมข่าว “ไทยรัฐออนไลน์” เยี่ยมชมแผนปฏิบัติการรับมือวันชัตดาวน์ ปิดกรุงเทพวันที่ 13 ม.ค. นี้ โดยระบุว่า ทีโอทีวางแผนรับมือกับกรณีเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินไว้แล้ว โดยเฉพาะการสำรองไฟฟ้าที่เตรียมเอาไว้ถึง 2 แห่ง แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่ยืนยันได้ว่ามีไฟฟ้าสำรองใช้งานได้นาน 4 ชั่วโมง หากเกิดกรณีฉุกเฉิน ซึ่งผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของทีโอทีทั้งองค์กรธุรกิจ และลูกค้าทั่วไป มั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดเหตุขัดข้องขึ้น

ส่วน ที่มีคำถามว่า หลังผ่านพ้น 4 ชั่วโมงไปแล้วไฟฟ้ายังไม่สามารถใช้งานได้ ทางทีโอทีให้ความมั่นใจว่า ระบบต่างๆ จะไม่สะดุดเพราะยังมีเครื่องปั่นไฟ ที่พร้อมจะผลิตกระแสไฟฟ้าให้มาหล่อเลี้ยงระบบต่างๆ ได้


ทั้งนี้ ทีโอที มีห้องควบคุมระบบปฏิบัติการอินเทอร์เน็ต เป็นห้องสั่งการ เชื่อมโยงระบบอินเทอร์เน็ตของทีโอทีทั้งประเทศ มีเจ้าหน้าที่ประจำการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อติดตามการใช้งานลูกค้า ทั้งองค์กรธุรกิจ และลูกค้าทั่วไป เมื่อมีปัญหาสัญญาณขัดข้องเจ้าหน้าที่จะทราบทันที เพราะเครื่องคอมพิวเตอร์จะส่งสัญญาณเตือนภายในเวลา 0.05 วินาที หรือไม่ถึงครึ่งวินาที จึงมั่นใจได้ว่าจะแก้ปัญหาได้ทันท่วงที หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินหรือเหตุผิดปกติขึ้น

“แผนรับมือที่เตรียมการณ์ล่วงหน้าทำให้ทีโอทีมั่นใจว่า หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้น ลูกค้าจะไม่ได้รับผลกระทบซ้ำรอยกับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2556 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะลูกค้าธนาคารพาณิชย์ที่ใช้อินเทอร์เน็ตของทีโอทีทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น” นายมรกต กล่าว


สำหรับแผนสำรองที่ทีโอทีเตรียมไว้ ครอบคลุมถึงการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตกับระบบการทำธุรกรรมผ่านตู้เอทีเอ็ม ดังนั้นหากเกิดกระแสไฟฟ้าดับ หรือ อินเทอร์เน็ตขัดข้องตู้เอทีเอ็มยังกดเงินได้ตามปกติ

ปัจจุบันทีโอทีมีลูกค้าที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ ทั้งภาครัฐ และเอกชน หลายหมื่นราย และลูกค้าทั่วไปอีกจำนวน 1.4 ล้านราย ซึ่งทีโอที มั่นใจว่าหากแผนที่เตรียมไว้สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพจะไม่เกิดความเสียหายกับระบบสื่อสารของประเทศแน่นอน.

 

ทีโอที เตรียมแผนรับมือชัตดาวน์กรุงเทพฯ ยืนยัน ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของทีโอที ทั้งที่เป็นองค์กรธุรกิจและผู้ใช้ส่วนบุคคล ใช้งานไม่สะดุดแน่นอน โดยเฉพาะการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ผ่านธนาคาร... 10 ม.ค. 2557 20:58 13 ม.ค. 2557 14:17 ไทยรัฐ