วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์การค้า-ห้างค้าปลีกสต๊อกสินค้ารับมือชัตดาวน์ (ชมคลิป)

เคาต์ดาวน์เวลาที่ กปปส. นัดชัตดาวน์ ปิดกรุงเทพฯ เหลือเวลาอีกไม่มาก บริษัทห้างร้าน ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในจุดที่จะมีการตั้งเวทีชุมนุม “ปิดเมือง” โดยเฉพาะในย่านราชประสงค์ ซึ่งเต็มไปด้วยห้างหรู แหล่งช็อปปิ้งใจกลางเมือง จุดศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ

ทีมข่าว “ไทยรัฐออนไลน์” ลงพื้นที่สำรวจ ความพร้อมของศูนย์การค้าในย่านราชประสงค์ ตลอดถนนพระราม 1 และ ถนนราชดำริ ประกอบไปด้วย สยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ บิ๊กซีราชดำริ และเกษรพลาซ่า ยุทธศาสตร์สำคัญของการชุมนุมทางการเมืองหลายต่อหลายครั้ง ศูนย์การค้าเหล่านี้เคยผ่านการชุมนุมใหญ่มาแล้วหลายครั้ง และได้รับผลกระทบจนต้องปิดบริการมาแล้ว


สยามพารากอน-เซ็นทรัลเวิลด์ ยังไม่สั่งปิด


เริ่มจากสยามพารากอน ยังคงใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยตามปกติ จัดกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลความเรียบร้อยทุกประตู และการตรวจตรานักท่องเที่ยวทุกคนด้วยเครื่องสแกนโลหะเช่นทุกวัน ฝ่ายบริหารยังไม่ยอมเปิดปากว่ามีแผนเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างไร

ส่วนเซ็นทรัลเวิลด์ อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ที่เคยต้องเผชิญกับความรุนแรงทางการเมือง ถึงขั้นถูกเพลิงไหม้ จนต้องปิดซ่อมแซมนานหลายเดือน ยังไม่ปรากฏแผนรักษาความปลอดภัยอย่างชัดเจน แต่จากการสำรวจ ทีมข่าวพบว่า มีการตั้งประตูสแกนโลหะ ทุกจุดและตรวจกระเป๋าสัมภาระของนักท่องเที่ยวที่ผ่านเข้า-ออกอย่างเข้มงวด ข้อมูลที่แจ้งล่าสุดทราบว่าจะมีการติดตามสถานการณ์เป็นรายชั่วโมง เพื่อจะได้ตัดสินใจได้ทันท่วงที หากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น


ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาการชุมนุมใหญ่ของกปปส. ด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในช่วงแรกห้างยักษ์ใหญ่เหล่านี้ยังคงเปิดบริการตามปกติ และตัดสินใจสั่งปิด หลังใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงประเมินสถานการณ์ โดยให้เหตุผลว่าการจราจรติดขัดสาหัสและเพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย
ทั้งนี้ บริเวณราชประสงค์ ตลอดจนถึงราชปรารภ มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด 1,500 ตัว ที่สามารถติดตามความเคลื่อนไหวแบบนาทีต่อนาที

กล้องวงจรปิดเกาะความเคลื่อนไหว


เหตุผลหนึ่งที่ห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ยุทธศาสตร์การชุมนุม ยังไม่เผยมาตรการรักษาความปลอดภัยออกมา อาจเป็นเพราะ ความพร้อมของกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) ในย่านราชประสงค์ ทั้งหมด 1,500 ตัว ที่ผ่านการอัพเกรดประสิทธิภาพ ให้สามารถจับภาพได้ละเอียดคมชัดมากขึ้น นั่นหมายถึงว่า พื้นที่ของศูนย์การค้า อาคารขนาดใหญ่ โรงแรม จำนวน 12 อาคาร และสกายวอล์กตรงแยกราชประสงค์ จะมีหูตาสับปะรด คอยสอดส่องดูแล ความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด


ดังนั้นศูนย์การค้าและจุดสำคัญๆ จึงสามารถใช้จุดนี้เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจว่าจะมีการปิดบริการหรือไม่

ห้างค้าปลีกสต๊อกสินค้าเพิ่ม

ขณะที่ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่อย่างบิ๊กซี ที่ตั้งอยู่บนถนนราชดำริ ยืนยันว่า ในวันปิดกรุงจะไม่ปิดบริการ โดยนายกุฎาธาร นาควิโรจน์ ที่ปรึกษาผู้บริหารฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บมจ.บิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ ระบุว่า ช่วงชุมนุมใหญ่เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2556 ที่ผ่านมา บิ๊กซีราชดำริไม่ได้ปิดให้บริการ แต่ได้รับผลกระทบด้านยอดขายบ้าง เนื่องจากสาขานี้ ร้อยละ 50 เป็นทัวร์ต่างชาติที่มาจับจ่าย แต่รถเข้ามาจอดเพื่อจับจ่ายไม่ได้ จึงได้แก้ปัญหาให้ลูกค้าไปซื้อสินค้าในสาขาใกล้เคียงแทน


“ย่านราชประสงค์ มีบิ๊กซี 3 สาขา ที่อยู่ในพื้นที่ชุมนุม ใช้วิธีสต๊อกสินค้าอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้นจากปกติเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ปกติสต๊อกสินค้าไว้ประมาณ 3 สัปดาห์ แต่ครั้งนี้เพิ่มสต๊อกสินค้าอีก 1 สัปดาห์เป็น 1 เดือน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสินค้าขาดแคลน" นายกุฎาธาร กล่าว
ขณะที่ นางเสาวลักษณ์ ถิฐาพันธ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงิน บริษัท สยามแม็คโคร กล่าวว่า ใช้แผนเดียวกับช่วงน้ำท่วม คือ สต๊อกสินค้าจำเป็นไว้ 30 วัน เนื่องจากลูกค้าของแม็คโครส่วนใหญ่เป็นร้านค้า จึงร่วมมือกับพันธมิตรทางการค้าช่วยจัดส่งสินค้าไม่ให้ขาดแคลน หรือขาดสต๊อก

ร้านสะดวกซื้อยอดขายพุ่ง

 

ส่วนร้านสะดวกอย่างเซเว่น อีเลฟเว่น กลับไม่กังวลกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะสาขาใกล้พื้นที่ชุมนุม บอกว่าได้รับอานิสงส์ในแง่บวก มียอดขายเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า การปิดกรุงในครั้งนี้จึงสำรองสินค้ามากกว่าปกติ 2-3 เท่า เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของคนในพื้นที่และกลุ่มผู้ชุมนุม


แม้โดยภาพรวมจะมีการคาดการณ์ว่า สินค้าจะมีเพียงพอต่อความต้องการ แต่อุปสรรคที่สำคัญ คือ การจัดส่งสินค้า หากเข้าพื้นที่ไม่ได้ อาจนำไปสู่การขาดแคลนสินค้า นายวรวิทย์ เจริญวัฒนพันธ์ นายกสมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย ระบุว่า ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการ ถึงวิธีการขนส่งสินค้า โดยเตรียมแผนถ่ายสินค้าจากรถขนส่งขนาดใหญ่ เป็นรถขนส่งขนาดเล็ก เพื่อให้เข้าถึงพื้นที่ชุมนุมได้ง่าย

"ส่วนพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน แจ้งให้ผู้ประกอบการ ติดต่อลูกค้าและซัพพลายเออร์ให้จัดส่งสินค้าล่วงหน้าเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขาดแคลนสินค้า แต่ถ้าการชุมนุมมยืดเยื้อ ได้เตรียมจุดรวบรวมสินค้าที่สถานีพุทธมณฑลแล้วจะทำการทยอยส่งในเขตพื้นที่ให้" นายกสมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย กล่าว


และหากพื้นที่ใดเกิดขาดแคลนสินค้าในช่วงชัตดาวน์กรุงเทพฯ กระทรวงพาณิชย์ จัดตั้งศูนย์ป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์การเมืองไม่ปกติต่อภาวะสินค้า หรือ ศปบส. เพื่อรับข้อร้องเรียนและประสานผู้ประกอบการให้ขนถ่ายสินค้าเข้าไปยังพื้นที่ทันที.

 

 


สายด่วน ศปบส. 1569
หรือ 02-567-5879 ถึง 81 (ในเวลาราชการ)
สมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย
02-645-0421 ถึง 3

 

เคาต์ดาวน์เวลาที่ กปปส. นัดชัตดาวน์ ปิดกรุงเทพฯ เหลือเวลาอีกไม่มาก บริษัทห้างร้าน ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในจุดที่จะมีการตั้งเวทีชุมนุม “ปิดเมือง” โดยเฉพาะในย่านราชประสงค์ ซึ่งเต็มไปด้วยห้างหรู แหล่งช็อปปิ้งใจกลางเมือง จุดศูนย์รวมของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ 10 ม.ค. 2557 20:42 10 ม.ค. 2557 22:14 ไทยรัฐ