วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้านค้าห้าแยกลาดพร้าว ยังไม่ตัดสินใจปิดร้าน

ร้านค้าห้าแยกลาดพร้าว ยังไม่ตัดสินใจปิดร้าน

  • Share:

อีกหนึ่งยุทธศาสตร์การชุมนุมปิดเมืองของกปปส. คือ บริเวณ 5 แยกลาดพร้าว และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นย่านการค้าและเป็นรอยต่อสำคัญระหว่างชานเมืองเข้าสู่ใจกลางเมือง ทีมข่าว “ไทยรัฐออนไลน์” ลงพื้นที่สำรวจความเห็นผู้ประกอบการร้านค้าหลายแห่ง ยังไม่ฟันธงว่าจะเปิดขายสินค้าตามปกติหรือไม่ ส่วนใหญ่บอกตรงกันว่า “ขอประเมินสถานการณ์ก่อน”

เริ่มจากนายปีเตอร์ แซ่ชิง เจ้าของร้านปีเตอร์ชุดกีฬา ใกล้กับห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว และใกล้กับจุดตั้งเวทีชุมนุมของกปปส. กล่าวว่า ต้องรอประเมินสถานการณ์ ก่อนจะตัดสินใจว่าจะปิดร้านหรือไม่ หากว่าการชุมนุมเป็นไปอย่างสงบยังคงเปิดร้านต่อไป แต่หากการชุมนุมมีความรุนแรงคงต้องปิดร้านเพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกันการเดินทางเพื่อมาเปิดร้านขายของ คงต้องปรับเปลี่ยนจากการขับรถมาเองจากที่พัก ที่ซอยลาดพร้าว 80 เป็นการใช้บริการรถสาธารณะและโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน

“รู้สึกกังวลต่อการชุมนุมครั้งนี้มากพอสมควร จึงกักตุนสินค้าไว้แล้วบ้าง เช่น น้ำดื่ม ทิซชู ไฟแช็ก อาหารแห้ง ยอมรับว่า กลัวว่าหากถูกตัดน้ำไฟ จะทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันลำบาก จึงอยากจะป้องกันไว้ก่อนเพื่อความสบายใจ” เจ้าของร้านปีเตอร์ชุดกีฬากล่าว


ด้านผู้ค้าในห้างสรรพสินค้ายูเนี่ยนมอลล์ นายจรัญ อุไธสง พนักงานร้านโชอิเซะ และนางสาววาสนา อยู่ดี พนักงานร้านเซซามิ  กล่าวตรงกันว่า ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่า จะปิดร้านหรือไม่ เพราะต้องรอนโยบายของทางห้างฯ เพราะถ้าห้างไม่ปิดบริการ ทางร้านก็ไม่สามารถปิดร้านได้  คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคมนี้

 

ส่วนนายหทัย นาโสก มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ใกล้กับเซ็นทรัลลาดพร้าว ไม่รู้สึกกังวลต่อการชุมนุมครั้งนี้ และยืนยันว่าวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง วินนี้ยังคงให้บริการตามปกติ และจะไม่มีการเรียกเก็บค่าโดยสารเกินกว่าความเป็นจริงแน่นอน อีกทั้งยอมรับว่า การชุมนุมครั้งนี้จะช่วยเพิ่มรายได้ให้อีกประมาณ 1 เท่าตัว โดยปกติจะมีรายได้เฉลี่ยที่วันละ 500 บาท แต่ถ้ามีการชุมนุมจะมีผู้ใช้บริการมากขึ้น เชื่อว่าจะสามารถทำให้มีรายได้มากกว่าวันละ 1,000 บาท


บนถนนพหลโยธินและวิภาวดีรังสิต ในจุดที่ใกล้กับ 5 แยกลาดพร้าวมีโชว์รูมรถยนต์หลายแห่งตั้งอยู่ ทั้งรถยนต์ฮอนด้า โตโยต้า มาสด้า และรถหรูอย่างบีอาร์จี ดูคาติ ส่วนใหญ่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะย้ายรถออกจากโชว์รูม หรือไม่ โดยขอประเมินสถานการณ์การชุมนุมใกล้ๆ วันจริงก่อน แต่ก็มีรายงานว่าลูกค้าบางรายที่นำรถเข้าไปซ่อมบำรุง หรือเช็กระยะทางศูนย์บริการรถยนต์หลายแห่ง ติดต่อให้ลูกค้านำรถกลับหรือไม่ให้นำรถจอดค้างคืน

 

ด้านบริเวณที่ตั้งเวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นายอธินาทนันทน์ มงคลปฐมพร เจ้าหน้าที่การตลาดและการพัฒนาธุรกิจ ห้างสรรพสินค้าเซ็นจูรี่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นเตรียมแผนรับมือการชุมนุมวันที่ 13 มกราคม โดยเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมากขึ้น 2 เท่า เป็น 20 คน จากเดิมประจำการณ์อยู่ 10 คน  โดยเฉพาะบริเวณประตูเข้า-ออก ส่วนภายในห้างฯดูแลความเรียบร้อยโดยฝ่ายรักษาความปลอดภัย และฝ่ายบริหารอาคาร

 

 

ทั้งนี้ต้องรอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หากเป็นไปโดยสงบห้างฯยังเปิดให้บริการตามปกติ แต่หากมีความเสี่ยงจะรุนแรง ห้างฯใช้มาตรการที่เหมาะสม หรืออาจเร่งระบายคนออกเพื่อปิดห้างฯทันที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้