วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แบงก์รับมือชัตดาวน์ (ชมคลิป)

แบงก์รับมือชัตดาวน์ (ชมคลิป)

  • Share:

นายธนาคาร ยืนยัน วันชัตดาวน์กรุงเทพฯ สำรองเงินสดเพียงพอ ประชาชนทำธุรกรรมการเงินได้ตามปกติ แม้อินเทอร์เน็ตล่ม...

13 มกราคม กลุ่ม กปปส. ประกาศชัตดาวน์กรุงเทพมหานคร หลายคนกังวลหากทุกอย่างดับ หยุด ปิดจริง แล้วจะทำอย่างไร โดย เฉพาะการทำธุรกรรมการเงิน ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประชาชนบางส่วน ทยอยตุนข้าวสารอาหารแห้ง ถอนเงินสดบางส่วนมาสำรองไว้ใช้จ่าย เพราะกลัวว่าธนาคารจะปิด ตู้เอทีเอ็มจะถอนเงินไม่ได้


“ไทยรัฐ ออนไลน์” ลงพื้นที่สำรวจพฤติกรรมการถอนเงินสด ผ่านตู้เอทีเอ็ม พบ ประชาชนทยอยถอนเงินสดมาสำรองในมือก่อนวันที่ 13 มกราคม เพราะไม่มั่นใจว่าการเดินทาง และระบบการทำธุรกรรมออนไลน์ จะได้รับผลกระทบจนไม่สามารถเบิกถอนเงินได้ แต่ธนาคารทุกแห่ง ยืนยันว่า จะเปิดให้บริการตามปกติ แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่การชุมนุม แต่จะปิดบริการก็ต่อเมื่อเกิดเหตุรุนแรง ที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยของพนักงานและลูกค้า ส่วนการให้บริการฝากถอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็ม ยังคงสำรองเงินตามปกติ

นายธีรนันท์ ศรีหงส์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารได้เตรียมความพร้อมทั้งบุคลากร ระบบ และมีการสำรองเงินสดทั้งในตู้เอทีเอ็ม และ ตามสาขา เพื่อรองรับกับความต้องการเบิกถอนของประชาชนไว้แล้ว ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาในการให้บริการ และ เงินสดมีเพียงพอกับความต้องการของประชาชน


ขณะ ที่นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ  ยืนยันว่า สถาบันการเงิน ได้เตรียมมาตรการอำนวยความสะดวกในการให้บริการลูกค้าของสถาบันการเงินต่างๆ โดยให้แต่ละสถาบันการเงินพิจารณาสำรองเงินสดตามความเหมาะสม และเบื้องต้นได้หารือกับสถาบันการเงินว่าอาจต้องเข้าไปช่วยเหลือหากมีเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อสถาบันการเงิน หรือแต่ละสาขา โดยมั่นใจว่า มีสำรองเงินสดเพียงพอ และไม่กังวลต่อสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ ตามปกติ แต่ละธนาคารจะสำรองเงินสดไว้ในตู้เอทีเอ็ม 2 ล้านบาท รองรับการถอนเงินได้ 2-3 วัน แต่ในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ เฉพาะในพื้นที่ที่มีการทำธุรกรรมการเงินค่อนข้างมาก จะสำรองเงินในตู้เพิ่มเป็น 4 ล้านบาท สามารถรองรับการเบิกถอนได้ 1 สัปดาห์


สำหรับ ความกังวลเกี่ยวกับระบบอินเทอร์เน็ตจะถูกตัด หรือล่ม ยืนยันว่า ประชาชนยังสามารถทำธุรกรรมการเงินได้ เพราะธนาคารส่วนใหญ่ใช้ระบบสายสัญญาณรับส่งข้อมูล หรือ แลนไลน์ สำหรับองค์กรเท่านั้น โดยมีการเช่าคู่สายจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไม่ต่ำกว่า 2 ราย ต่อ 1 ตู้เอทีเอ็ม หากระบบอินเทอร์เน็ตของผู้ให้บริการทุกรายถูกตัด ตู้เอทีเอ็มยังมีระบบอินเทอร์เน็ตจากซิมของเครือข่ายโทรศัพท์ต่างๆ สำรองการให้บริการ และหากตู้เอทีเอ็มถูกทำลาย ธนาคารได้ทำประกันภัย เพื่อชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ส่วนการเก็บรักษาเงินสดสำรอง/ เงินฝาก หรือทรัพย์สินมีค่าต่างๆ ตามสาขาของธนาคารแต่ละแห่ง จะถูกเก็บไว้ในตู้นิรภัยอย่างแน่นหนา ที่สามารถป้องกันการถูกโจรกรรม และถูกทุบทำลายได้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้